Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng tăng giá của thị trường hàng hóa

Giá bạch kim lần đầu vượt mốc 1.000 USD/ounce sau 6 tháng

Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch 27/12, sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại. Đối với kim loại quý, giá bạch kim vượt mốc 1.000 USD/ounce lần đầu tiên sau 6 tháng. Chốt phiên, giá bạch kim bật tăng 1,91% lên 1.014,6 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 6/2023. Giá bạc cũng phục hồi 1%, đóng cửa tại mức 24,64 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý đón nhận lực mua tích cực trong phiên hôm qua nhờ sự suy yếu mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,47% về mốc 100,99 điểm, thấp nhất kể từ tháng 7/2023. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 10 điểm cơ bản về 3,79%, tiếp tục neo ở mức thấp nhất trong 5 tháng.

Hiệu suất của đồng USD và lợi suất trái phiếu liên tục chịu sức ép trong thời gian gần đây nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính sách vào năm tới. Theo công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch, thị trường đã dự đoán 72,7% khả năng Fed sẽ giảm 25 điểm cơ bản ngay sau tháng 3.

Kim loại quý là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD, do vậy, kỳ vọng lãi suất giảm và tỷ giá USD yếu đi đều là những nhân tố có lợi cho giá bạc và bạch kim.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, lực mua cũng được củng cố bởi đà suy yếu của đồng USD. Giá đồng COMEX tăng 1,47%, hiện đang đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Các kim loại giao dịch liên thông với Sở LME cũng đồng loạt tăng giá.

Bên cạnh sự hỗ trợ của đồng bạc xanh, các tín hiệu có phần tích cực hơn của nền kinh tế Trung Quốc cũng thúc đẩy tâm lý thị trường. Cụ thể, theo dữ liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/12, lợi nhuận công nghiệp tháng 11 của Trung Quốc tăng 29,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 2,7% trong tháng 10. Trong số 41 ngành công nghiệp chính được khảo sát, 33 ngành có sự cải thiện trong giai đoạn tháng 1-11. Điều này là kết quả của những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng thông qua các chính sách kinh tế tại Trung Quốc trong thời gian qua.

Đáng chú ý, giá nhôm LME tăng 2,63% nhờ hoạt động mua mạnh của các quỹ đầu tư Commodity Trade Advisor (CTA). Ngoài ra, nguồn cung từ Guinea, quốc gia sản xuất bauxit lớn thứ ba thế giới bị ảnh hưởng do vụ nổ ngày 18/12 làm hư hỏng các thùng nhiên liệu tại các kho cảng.

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung, giá cà phê Arabica tăng phiên thứ tư liên tiếp

Ngày giao dịch 27/12, giá hai mặt hàng cà phê tăng lần lượt 1,75% với Arabica hợp đồng tháng 3 và 1,13% với Robusta hợp đồng tháng 3. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung tiếp tục là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá cà phê đi lên.

Trong báo cáo kết phiên 26/12, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US vẫn dừng ở 247.912 bao loại 60 kg, mức thấp nhất trong hơn 24 năm qua. Quy định mới về chấp nhận hàng tồn kho đạt chuẩn gây cản trở không nhỏ đến sự hồi phục của dữ liệu này.

Đồng thời, tồn kho thấp cũng phần nào phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, trước tin đồn nông dân hạn chế bán cà phê để chờ giá lên cao hơn.

Theo Báo Chính phủ

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích