Nhớ lại vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001 tại Mỹ

Chuyến bay số hiệu 175 của hãng United Airlines đâm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm thương mại thế giới. Ảnh: Reuters.

Thứ ba 11/9/2001 là một ngày không thể quên được trong lịch sử Mỹ, khi hai tòa nhà chọc trời sụp đổ giữa New York tráng lệ, hàng ngàn người bỏ chạy, ôm nhau gào khóc và gần 3.000 người đã mãi mãi nằm xuống.

Theo báo USA Today, Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm toàn bộ 3 địa điểm đã bị tấn công 20 năm trước, gồm: Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York, Lầu Năm Góc ở bang Virginia và cánh đồng gần thị trấn Shanksville thuộc bang Pennsylvania. Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cùng chồng Doug Emhoff sẽ đến Shanksville trước khi họ cùng vợ chồng Tổng thống Biden có mặt tại Lầu Năm Góc.

Tại thành phố New York, Đài tưởng niệm và bảo tàng 11/9 sẽ tổ chức một buổi lễ, trong đó tên của tất cả nạn nhân sẽ được xướng lên. Sự kiện bắt đầu bằng phút mặc niệm lúc 8h46 sáng để đánh dấu thời điểm chiếc máy bay thứ nhất bị bọn khủng bố kiểm soát lao vào tòa tháp phía bắc của WTC.

Bà Kathy Hochul, thống đốc bang New York, đặt hoa lên thành hồ tại Đài tưởng niệm và bảo tàng 11/9 ở Manhattan, New York ngày 8/9 – Ảnh: REUTERS

Hoạt động đọc tên sẽ tiếp tục diễn ra trong buổi sáng, với những khoảng dừng để đánh dấu thời điểm tòa tháp phía nam của WTC và Lầu Năm Góc bị tấn công, khi chuyến bay số hiệu 93 rơi ở Pennsylvania và khi hai tòa tháp sụp đổ.

Vào buổi tối, tác phẩm nghệ thuật Tribute in light (gồm 88 đèn rọi thẳng đứng được bố trí thành hai cột ánh sáng) sẽ chiếu hai chùm sáng lên bầu trời để tượng trưng cho tòa tháp đôi cùng nhiều hoạt động tưởng niệm khác. Tuần trước Tổng thống Biden cũng chỉ đạo giải mật một số tài liệu liên quan vụ khủng bố 11/9.

“Chúng tôi sẽ chú trọng hơn vào giáo dục thế hệ mới về các sự kiện ngày 11/9/2001, các bài học và tác động liên tục của chúng, đồng thời tìm kiếm những cách thức mới để tiếp cận các khán giả bên ngoài những bức tường của bảo tàng chúng tôi” – ông Clifford Chanin, phó giám đốc các chương trình bảo tàng tại Đài tưởng niệm và bảo tàng 11/9, nói.

Ngày 11/9/2001, hai tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới ở Mỹ bị tấn công. Các phiến quân nhóm khủng bố al Qaeda đã cướp 4 máy bay chở khách lao về phía tòa nhà, trong đó 2 chiếc đâm vào các tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, 1 chiếc rơi gần Lầu Năm Góc và chiếc còn lại rơi ở bang Pennsylvania.

Tại New York, vụ tấn công phá hủy hoàn toàn 2 tòa tháp và cướp đi sinh mạng của 2.753 người. Hiện khu vực này đã được xây dựng lại, với một khu phức hợp mới cùng các tòa Trung tâm Thương mại thế giới mới.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More