Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn

Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn
Bữa ăn của công nhân Công ty Nissei Electric Việt Nam được công đoàn và công ty cùng tham gia giám sát để bảo đảm chất lượng. Ảnh: Đức Long

Công đoàn chủ động đề xuất tăng tiền ăn giữa ca

Bữa ăn trưa ngày 12.9 của CN Công ty Cổ phần In số 7 (KC Tân Tạo, TPHCM) gồm một miếng chả trứng chiên thịt, 2 lát cá kho, một ít thịt ram mặn, một phần rau xào và một tô canh; cơm ăn thoải mái. Sau khi ăn cơm, CN có thể dùng trái cây hoặc sữa chua hay rau câu để tráng miệng.

Anh Trương Thanh Tâm – CN phân xưởng 2, Công ty CP In số 7 – cho biết, bữa ăn nào CN cũng được ăn no và ngon miệng do thực đơn của nhà ăn thay đổi liên tục. Mỗi phần ăn như thế anh Tâm phải trả 25.000 đồng, trong khi hằng ngày công ty chi cho 42.000 đồng tiền ăn. Như vậy, mỗi ngày, chỉ riêng tiền ăn giữa ca, CN được dư ra 17.000 đồng. Ai không ăn phần ăn của công ty thì có thể mang phần ăn từ nhà đi và đến bữa lên nhà ăn của công ty để ăn.

Ông Trương Hoàng Tâm – Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần In số 7 – cho biết, kể từ tháng 5.2022, Cty bắt đầu hỗ trợ 42.000 đồng/người/ngày để CN ăn giữa ca. Trước đó, công ty hỗ trợ 37.000 đồng/người/ngày, nhưng do xăng dầu tăng giá mạnh, kéo theo vật giá leo thang, nên CĐ đã chủ động đề xuất với công ty tăng hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ để đảm bảo chất lượng của bữa ăn. Ngoài khoản tiền trên, nếu NLĐ tăng ca từ 2 giờ trở lên sẽ được hỗ trợ phần ăn gồm mì gói, xúc xích, sữa trị giá khoảng 15.000 đồng nữa. “Tôi nghĩ ở TPHCM hiện nay, để đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca, một phần ăn cho NLĐ phải có giá thành ít nhất từ 25.000 đồng trở lên”, ông Tâm nói.

Bà Trần Thị Hồng Vân – Chủ tịch CĐ Công ty Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung I, TPHCM) – cũng cho biết, bắt đầu từ tháng 9.2022, khẩu phần ăn giữa ca của gần 2.000 CN ở công ty là 21.500 đồng/người/suất. Chi phí này chưa bao gồm tiền điện, nước, gas do công ty hỗ trợ cho nhà ăn. Trước đó, khẩu phần ăn này là 20.000 đồng. Nhưng do vật giá leo thang, trong buổi họp giữa CĐ, nhà ăn, bộ phận y tế và tổng vụ của công ty, CĐ đã chủ động đề xuất công ty tăng thêm tiền ăn 1.500 đồng/người/phần để nhà ăn có điều kiện đảm bảo chất lượng của bữa ăn ca. “Ban giám đốc công ty rất quan tâm đến sức khỏe của NLĐ, trong đó có bữa ăn giữa ca. Thấy đề xuất của CĐ và nhà ăn tăng tiền ăn giữa ca cho CN là hợp lý, nên công ty đã tăng lên”, bà Vân nói.

Cải thiện bữa ăn để tăng sức khỏe cho người lao động

Bà Phạm Thị Thùy Duyên – Chủ tịch CĐ Công ty Asuzac (KCX Tân Thuận, TPHCM) – cũng cho biết từ gần 1 năm qua, Cty đã áp dụng giá bữa ăn cho CN là 23.000 đồng/người/suất. “Trước dịch COVID-19, Cty áp dụng bữa ăn cho CN là 21.000 đồng/người/suất. Sau dịch COVID-19 nhận thấy chất lượng bữa ăn cần được cải thiện thêm để tăng sức khỏe cho NLĐ, nên CĐ đã chủ động để xuất với ban giám đốc và được đồng ý tăng thêm 2.000 đồng/suất/người/ngày và áp dụng từ tháng 10.2021”, bà Duyên kể.

Ông Hoàng Xuân Thái – Chủ tịch CĐ Công ty Furukawa Automotive Parts Vietnam Inc, nơi có khoảng 7.000 CN ở KCX Tân Thuận – cũng cho biết, suất ăn giữa ca của CN hiện là 22.800 đồng và được áp dụng từ lâu. Theo ông Thái, chất lượng bữa ăn còn phụ thuộc vào số lượng người ăn. Nếu người ăn đông, thì giá thành sẽ rẻ hơn so với số người ăn ít, do người nấu ăn mua sỉ, số lượng lớn giá nguyên vật liệu bao giờ cũng rẻ hơn. “Với số lượng CN đông và được báo trước chính xác, nên nhà ăn sẽ chuẩn bị được phần ăn ngon, chất lượng. Thêm nữa, công ty sử dụng nhà thầu của Nhật Bản để nấu suất ăn cho CN nên thông tin về khẩu phần ăn, lượng calo cũng được công khai cho mọi người. Nhìn chung CN hài lòng với khẩu phần ăn giữa ca của Cty”, ông Thái nói.

Theo Nam Dương/Laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/nho-cong-doan-bua-an-giua-ca-cua-cong-nhan-chat-luong-hon-1092614.ldo

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More