Nhờ bác sĩ tư vấn sức khỏe online để lấy hình ảnh tống tiền

Nhờ bác sĩ tư vấn sức khỏe online để lấy hình ảnh tống tiền

Rất nhiều bác sĩ thời gian qua rơi vào cơn khủng hoảng vì bị các đối tượng lừa đảo, tống tiền qua mạng dưới hình thức là bệnh nhân khám bệnh.

Thủ đoạn lừa đảo mới

Sử dụng chung một thủ đoạn là vào Facebook cá nhân của bác sĩ, đóng giả làm bệnh nhân và nhờ khám, những đối tượng này khéo léo lừa các bác sĩ tư vấn qua facebook, zalo,…. Sau đó, các đối tượng gọi video nhờ tư vấn khám bệnh để lấy hình của bác sĩ, cắt ghép video thành clip sex, đe dọa tổng tiền.

Lúc đầu, các đối tượng chỉ tống tiền 1.000.000 đồng, với tâm lý hoang mang khi clip được cắt ghép rất chuyên nghiệp, để yên ổn nên một số bác sĩ đã chọn phương án chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo này.

Tuy nhiên, những lần tống tiền theo cấp số nhân lên tới hàng trăm triệu đồng liên tiếp đe dọa bác sĩ, khiến cho họ rơi vào khủng hoảng tinh thần. Một số bác sĩ không chuyển tiền, những kẻ này đã gửi clip đến gia đình, người thân, thậm chí là tung lên mạng với lời đe dọa “cho cả thế giới biết” làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bị hại.

Empty

Đoạn chat của các đối tượng khi muốn làm quen các bác sĩ

Kể lại câu chuyện 3 lần liên tiếp chuyển tiền cho kẻ lừa đảo với hy vọng cho êm cửa êm nhà, bác sĩ V.T.A đang công tác tại một bệnh viện ở Hà Nội vẫn không giấu nổi sự bức xúc.

“Lần một các đối tượng lừa đảo bảo chỉ cần chuyển một triệu thì sẽ coi như không có chuyện gì, tôi cũng sợ phiền hà rồi nếu có chuyện gì mọi người không hiểu lại mang tiếng, số tiền không nhiều nên tôi đành chuyển khoản. Nhưng có lần một, chúng lại vòi lần 2. Lần 2 chúng đòi 5 triệu, rồi lần 3 là 10 triệu. Số tiền cứ lên theo cấp số nhân khiến tôi không thể chịu đựng được nữa và bắt buộc phải lên tiếng”, bác sĩ V.T.A chia sẻ.

Chung cảnh ngộ, bác sĩ N.V.H đang công tác tại bệnh viện ở quận Tây Hồ (Hà Nội) chia sẻ trong sự mệt mỏi: “Tôi thực sự không dám nghĩ chuyện này có thể xảy đến với mình. Tôi thấy trên mạng lan truyền nhiều các thông tin về hành vì lừa đảo, tống tiền qua mạng, nhưng tôi không nghĩ chúng lại tìm đến các đối tượng bác sĩ với thủ đoạn hết sức tinh vi là lừa làm bệnh nhân nhờ khám. Hiện tại clip chúng gửi cho vợ tôi và gia đình tôi đang đứng trên bờ vực do sự nghi ngờ của vợ. Tôi cây ngay nhưng đang bị chết đứng”.

Những năm gần đây, hình thức lừa đảo qua mạng với nhiều chiêu khác nhau như gửi các đường link nhằm lấy cắp tài khoản, tạo việc làm online để lừa đối tượng chuyển tiền làm nhiệm vụ; lừa làm quen sau đó gạ chat sex rồi tống tiền đối tượng… đã được các cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo. Không ít đối tượng đã sa lưới.

Tuy nhiên, thủ đoạn lừa gạt đối tượng bác sĩ dưới danh nghĩa bệnh nhân nhờ khám bệnh là chiêu thức hoàn toàn mới khiến các bác sĩ rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Cảnh giác với các clip giới thiệu từng là các bệnh nhân

Liên quan đến việc lừa đảo qua mạng, chỉ cách đây chưa đầy 1 tuần, một nhóm đối tượng ở đã bị khởi tố vì giả mạo bác sĩ để lừa đảo.

Công an Hà Nội đã từng đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với các clip giới thiệu là bác sỹ, lương y, tư vấn bệnh, tư vấn dùng sản phẩm chữa bệnh hoặc clip giới thiệu từng là các bệnh nhân, dùng sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể khỏi bệnh.

Về vấn đề này, ngày 23/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về việc mạo danh các bác sĩ, quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với các clip giới thiệu là bác sĩ, lương y, tư vấn bệnh, tư vấn dùng sản phẩm chữa bệnh.

Người tiêu dùng cũng cần cảnh giác với các clip giới thiệu từng là các bệnh nhân, dùng sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể khỏi bệnh.

“Việc tin theo các nội dung quảng cáo sai sự thật khiến người bệnh không đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời sẽ bỏ qua giai đoạn điều trị khỏi bệnh, không những tổn thất về kinh tế mà còn tổn hại tới sức khỏe”, Cục An toàn thực phẩm thông tin thêm.

Theo Cục An toàn thực phẩm, khi mua thực phẩm chức năng, người dân cần tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Bạn cũng có thể thích