Nhiều tình tiết cần làm rõ trong vụ khởi tố cựu Chủ tịch phường Bắc Sơn

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phan Công Trường, SN 1955, trú tại số 91 đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa cho biết, ông đang là bị can trong vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định xảy ra tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa từ năm 2012 đến năm 2014.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Ông Trường cho biết thêm, vào năm 2004, ông được điều chuyển về làm Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tại thời điểm này, 100% các hộ dân trên địa bàn phường Bắc Sơn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Để cấp được Giấy CNQSDĐ cho nhân dân và phục vụ công tác GPMB khu công nghiệp, Đảng ủy, UBND phường đã thống nhất chủ trương: UBND phường, phải thuê Viện Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy hoạch Khu dân cư, để có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ cho nhân dân. Thời điểm đó, ngân sách phường không có nguồn, bản thân ông đã phải thế chấp sổ đỏ vay lãi ngân hàng, trả cho Viện quy hoạch.

Với cương vị là Chủ tịch UBND phường, vì công việc chung và phải đảm bảo tiến độ cấp GCNQSDĐ trên địa bàn, nguồn gốc đất phức tạp, ông không thể kiểm tra từng hồ sơ mà luôn nhắc nhở mọi người phải cẩn thận, thực hiện đúng quy trình. Tuy nhiên, để xảy ra những sai sót là điều đáng tiếc và ngày hôm nay ông cùng 2 cán bộ địa chính đang bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chia sẻ về vụ án, ông Trường cho hay, vụ án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Bỉm Sơn ra Bản kết luận điều tra số 18/KLĐT-CSĐT ngày 27/5/2023 và VKSND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Cáo trạng số 26/CT-VKSBS ngày 19/6/2023. Gần đây nhất, ngày 7/8/2023, ông Trường nhận được thông báo từ Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bỉm Sơn về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo đó, VKSND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-VKSBS ngày 4/8/2023 về việc trả hồ sơ vụ án hình sự để điều tra bổ sung theo quy định của pháp luật.

Theo ông Trường, ông chấp nhận với mức vi phạm của mình nhưng không thể chịu trách nhiệm về vi phạm của người khác, không thể bồi thường cho những người được hưởng lợi, khi mà họ cố tình lừa dối chính quyền. Mặt khác, cũng không thể yêu cầu ông phải bồi thường cho những GCNQSDĐ đã được thu hồi và hủy.

Ông Trường cho rằng, một số người sử dụng đất đã sửa chữa, tạo dựng việc mua bán nhà đất không đúng thực tế, lừa dối cơ quan Nhà nước, để được cấp GCNQSDĐ, nhằm được hưởng chế độ tài chính về đất đai, có lợi cho họ. Hành vi của họ, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo đề chiếm đoạt tài sản” và họ phải chịu trách nhiệm hình sự, họ phải trả lại Nhà nước số tiền họ đã hưởng lợi từ việc lừa đảo. Tuy nhiên, những người này lại không bị khởi tố hình sự, không bị buộc phải chịu trách nhiệm trả lại tiền được hưởng lợi bất minh là còn lọt người phạm tội.

Bên cạnh đó, việc xác nhận, của Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung, là thực hiện theo chức năng quản lý và theo yêu cầu của UBND thị xã. Nên, UBND phường, phải chấp nhận, mà không có thẩm quyền kiểm tra, hoạt động của Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung. Từ đó, UBND phường, phải chấp nhận xác nhận thời điểm sử dụng đất, theo tài liệu mà người sử dụng đất nộp.

Mặt khác, xác nhận của Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung, là một trong các loại giấy tờ qui định tại khoản 2, Điều 3, Nghị định 84/2007/NĐ-CP. Nên VPĐKQSDĐ sau khi làm việc với Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung, cũng đã chấp nhận việc xác nhận của Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung.

Do vậy, Tổng Giám đốc Công Ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đối với hành vi xác nhận không đúng sự thật về nguồn gốc đất, vì hành vi đó, đã giúp sức cho các hộ dân lừa dối UBND phường, hoàn toàn đủ yếu tố là đồng phạm của tội “lừa đảo để chiếm đoạt tài sản”.

Bên cạnh đó, VPĐKQSDĐ thị xã Bỉm Sơn là đơn vị có trách nhiệm nhận, kiểm tra và chỉ khi tài liệu đúng, đủ thì mới gửi về UBND phường để xác nhận, nội dung của UBND phường.

 Có nghĩa là, UBND cấp phường có trách nhiệm, nhưng không có nghĩa vụ phải kiểm tra sự chính xác của hồ sơ gửi về từ VPĐKQSDĐ, nên không thể kết tội chủ tịch UBND phường và công chức địa chính cấp phường, mà những người có trách nhiệm chính, trách nhiệm đầu tiên và cuối cùng đối với việc Quyết định chấp nhận và cấp GCNQSDĐ là VPĐKQSDĐ và người ký GCNQSDĐ. Cơ quan điều tra khẳng định cán bộ VPĐKQSDĐ không phải chịu trách nhiệm đối với việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ trên là việc xử lý không khách quan.

Đã trả hồ sơ nhưng lại được cấp GCNQSDĐ

Tiếp tục thông tin về sự việc, ông Trường cho biết, đối với 04 hộ (Nguyễn Thị Nga, Phạm Văn Trưởng, Vũ Văn Quy, Vũ Văn Chuyển), VPĐKQSDĐ thị xã Bỉm Sơn đã trả hồ sơ ngày 25/62013. UBND phường Bắc Sơn không nhận được yêu cầu bổ sung hay xác nhận lại các hồ sơ này.

Sau đó, ngày 30/7/2013, ông Mai Quang Bính, Phó Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Bỉm Sơn đã làm việc với Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung. Tiếp đó là 4 hộ trên đã được cấp GCNQSDĐ. Việc này, UBND phường Bắc Sơn không hề hay biết và thiết nghĩ không phải chịu trách nhiệm, đối với việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ này mà trách nhiệm phải thuộc Phòng TN&MT, VPĐKQSDĐ thị xã Bỉm Sơn.

Bên cạnh đó, việc “công nhận quá hạn mức đất ở” là do UBND thị xã Bỉm Sơn, căn cứ vào nội dung “Biên bản hội nghị ngày 03/8/2008 giữa Sở Tài nguyên – Môi trường, với UBND thị xã Bỉm Sơn” và cấp 250 mét vuông đất ở, cho các hộ có thời điểm sử dụng đất trước khi Luật đất đai 1987 có hiệu lực pháp luật, chưa được UBND tỉnh xem xét quyết định, nhưng đã thực hiện là trái pháp luật.

Ngày 3/2/2023, UBND thị xã Bỉm Sơn có công văn số 221/UBND- TNMT gửi Chủ tịch UBND các xã, phường về đất có nguồn gốc nông trường Hà Trung (cũ) giao với hạn mức công nhận đất ở là 250 mét vuông là không đúng quy định về hạn mức đất ở.

z4689828227978_03d07bbbdbc07101b265f7cd01ae5d81
Công sở phường Bắc Sơn.

“Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã và Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bỉm Sơn trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp GCN quyền sử dụng đất hoặc đăng ký biến động về đất đai của hộ gia đình, cá nhân, nếu phát hiện hồ sơ nào đã được cấp GCN quyền sử dụng đất với hạn mức công nhận đất ở là 250m2 thì hướng dẫn nhân dân lập lại hồ sơ cấp GCN quyền sử dụng đất theo đúng quy định về hạn mức công nhận đất ở của UBND tỉnh”, văn bản nêu rõ.

“Như vậy, nội dung triển khai cấp 250m2 đất ở là do UBND thị xã Bỉm Sơn thực hiện sai quy định nên quy trách nhiệm cho công chức địa chính, chủ tịch phường Bắc Sơn là không đúng”, ông Trường nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, tại phần xác nhận của UBND phường Bắc Sơn, trong đơn xin cấp GCNQSDĐ của hộ bà Hoàng Thị Nga, bằng mắt thường, cũng thấy nhận xét của UBND phường chỉ ghi về nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm hình thành từ năm 1990 và dòng chữ: “Đất ông Minh được nông trường Hà Trung giao dất làm nhà ở năm 1987 và làm kinh tế phụ gia đình” đã được viết thêm nhưng cơ quan CSĐT không đi giám định kỹ thuật mà chỉ căn cứ vào lời khai của chị Mai, để xác định: Thời điểm viết các nội dung trên, là không đảm bảo khách quan.

Bên cạnh đó, ông Phan Công Trường thông tin, tại kết luận điều tra, đã xác định hành vi của ông và công chức địa chính UBND phường Bắc Sơn, đã gây ra thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước là 1.806.000.000 đồng (Một tỷ, tám trăm lẻ sáu triệu đồng), nhưng trên thực tế, một số hộ đã được thu hồi và hủy GCNQSDĐ nên tại thời điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can và hiện nay, Nhà nước không bị thiệt hại nhưng ông Trường và hai cán bộ địa chính lại phải chịu về điều khoản này.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More