Nhiều tỉnh thành phía Nam tổng rà sát công tác PCCC ở chung cư, nhà trọ

Cụ thể, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM yêu cầu các sở ngành, địa phương đổi mới tư duy, nhận thức phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) phù hợp với yêu cầu tình hình mới hiện nay; thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về PCCC. Xác định và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy – lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn quản lý của mình về công tác PCCC và CNCH, để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều tỉnh thành phía Nam tổng rà sát công tác PCCC ở chung cư, nhà trọ
Lực lượng PCCC Công an tỉnh Bình Dương hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC cho người dân sống tại các chung cư.

UBND Thành phố giao Công an Thành phố khẩn trương tham mưu hoạch tổng kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini… trên địa bàn Thành phố. Đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trong khu dân cư, cơ sở tập trung đông người, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, các cơ sở có nguy cơ khi xảy ra cháy sẽ có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về PCCC và CNCH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, tham mưu đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình, đặc biệt là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Tăng cường kiểm tra, giảm sát việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng đối với các công trình chuyên đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao. cơ sở tập trung đông người như cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà cao tầng…

Đối với UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP.HCM yêu cầu khẩn trương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn PCCC đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini.

Khẩn trương kiểm tra, rà soát việc xây dựng, cấp phép xây dựng trình trên địa bàn theo thẩm quyền, nhất là các công trình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở tập trung đông người, cơ sở nguy hiểm cháy nổ trong khu dân cư… Những trường hợp vi phạm phải kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố và bị xử lý theo quy định pháp luật nếu để các công trình xây dựng không đúng quy định, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được thẩm duyệt – chấp thuận nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH có thẩm quyền nhưng đã đưa vào hoạt động và để xảy ra cháy, nổ.

*Tương tự, UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các kế hoạch về tăng cường công tác PCCC nhằm ngăn chặn triệt để các vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Đồng thời, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố được yêu cầu thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên toàn tỉnh; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

*Còn tại Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương vừa kiểm tra công tác PCCC tại một số chung cư, qua đó phát hiệnn 3 chung cư vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính. Các lỗi vi phạm gồm: Không duy trì việc bảo vệ chống khói cho nhà, công trình theo quy định của pháp luật; không tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH; không xây dựng phương án chữa cháy, phương án CNCH và đưa hạng mục công trình, vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC.

Cùng với đó, Công an tỉnh Bình Dương có công văn triển khai hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC đối với hệ thống điện tại các cơ sở, bao gồm các cơ sở trong các khu công nghiệp, tổng kho, kho xăng dầu, kho vật liệu nổ công nghiệp, chung cư, nhà cao tầng.

Theo hướng dẫn, các hệ thống, thiết bị sử dụng điện, hệ thống chống sét nối đất phải được kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất, sơ đồ hệ thống điện phải đúng với thực tế đang sử dụng, hạn chế tối đa việc câu mắc đấu nối các thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện không có trong sơ đồ hệ thống điện đã được tính toán, thiết kế ban đầu. Các đường dây dẫn điện được lắp đặt phải đảm bảo tránh được các tác động cơ học, hóa học có thể gây ra hư hỏng, gây ra sự cố chạm chập, quá tải dẫn đến nguyên nhân cháy, nổ.

Định kỳ, các cơ sở phải chủ động liên hệ với đơn vị chuyên môn có năng lực về ngành điện thực hiện kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống điện, đánh giá tình trạng hệ thống điện hiện đang sử dụng cũng như trong quá trình hoạt động thường xuyên thực hiện kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho khi hết giờ làm việc hàng ngày người được người đứng đầu cơ sở giao trách nhiệm tại cơ sở phải tiến hành kiểm tra việc ngắt điện tại các khu vực đồng thời báo cáo cho người đứng đầu cơ sở về kết quả thực hiện.

Nhiều tỉnh thành phía Nam tổng rà sát công tác PCCC ở chung cư, nhà trọ
Công an tỉnh Bình Dương hướng dẫn công tác PCCC và CNCH tại chung cư trên địa bàn.

Đối với các chung cư, nhà cao tầng, chủ đầu tư và ban quản trị phải thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động các cư dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn điện thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, qua hệ thống loa phát thanh, qua hệ thống mạng xã hội…

Chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà phải đưa ra các nội quy PCCC phù hợp với từng khu vực và có tính pháp lý, niêm yết tại các khu vực có nguy hiểm cháy nổ để người dân biết, thực hiện, đồng thời phổ biến quán triệt, đến 100% cán bộ, công nhân viên làm việc tại tòa nhà và 100% người dân sinh sống trong tòa nhà. Chủ đầu tư, đơn vị quản lý cần thành lập Ban Chỉ huy PCCC và đội PCCC cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, thường trực sẵn sàng chữa cháy và phải vận hành thành thạo hệ thống PCCC được trang bị tại tòa nhà.

Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 796/CĐ-TTg, trong đó yêu cầu Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bản, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sau vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại Hà Nội, Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương tiếp tục phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho nhân dân vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình địa phương, qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên zalo, facebook…

Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc tại các loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Công an các địa phương tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Xuân Tình – Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More