Nhiều địa phương miền Bắc thu giữ lượng lớn bánh trung thu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ
Hà Nội liên tiếp thu giữ nhiều loại bánh trung thu không có nhãn mác
Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh hàng hóa thời vụ tại địa chỉ số 60 phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tịch thu 380 chiếc bánh trung thu các loại, loại 150g/chiếc không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa (không có căn cứ xác định được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa), đồng thời phạt vi phạm hành chính 8.000.000 đồng đối với chủ cơ sở kinh doanh trên.
Ngay sau đó toàn bộ số hàng hóa vi phạm là 380 chiếc bánh trung thu các loại đã được các lực lượng chức năng giám sát thực hiện buộc tiêu hủy thực hiện theo quy định.
Trước đó Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, thu giữ 1 xe tải chở khoảng 9 tấn thực phẩm gồm: bánh trung thu, kẹo, rượu… không rõ nguồn gốc, xuất xứ chuẩn bị được đưa ra thị trường phục vụ tết Trung thu. Lái xe là Đ.M.H (sinh nămn 1994, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) qua kiểm tra hàng hoá trên xe đã phát hiện số lượng lớn bánh trung thu và các loại bánh kẹo khác, bao bì in chữ nước ngoài, không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Số bánh trung thu không có nhãn mác hay nguồn gốc hợp pháp bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội
Bắc Giang thu giữ khoảng 1.000 sản phẩm là bánh trung thu các loại
Công an huyện Yên Dũng, Bắc Giang, phát hiện một xe ô tô tải vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, trong đó phần lớn là bánh trung thu. Cụ thể, tại xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, Công an huyện Yên Dũng đã phát hiện Nguyễn Tiến Duy (sinh năm 1995 trú tại xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) điều khiển xe ô tô tải vận chuyển hàng nghìn hàng hoá là thực phẩm như bánh trung thu, bánh mỳ, lương khô, rong biển sấy khô đi tiêu thụ; trong đó có khoảng 1.000 sản phẩm là bánh trung thu các loại.
Nguyễn Tiến Duy không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp đối với số thực phẩm này. Nguyễn Tiến Duy thừa nhận đã thu mua toàn bộ số hàng hoá trên tại Hà Nội để bán lại cho các cửa hàng kinh doanh tạp hoá ở Bắc Giang để kiếm lời, khi đi qua huyện Yên Dũng thì bị Công an huyện Yên Dũng phát hiện, kiểm tra.
Thái Nguyên xử lý 6 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm phục vụ tết Trung thu
Triển khai thực hiện chỉ đạo, Đội QLTT số 5 đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, thu thập thông tin, kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; các hành vi vi phạm về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung kiểm tra các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng nhiều trong dịp tết Trung thu như các loại bánh trung thu, bánh, kẹo, nước giải khát, rượu, bia, đồ chơi trẻ em,…trên địa bàn 03 huyện là Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa.
Kết quả đến nay, Đội QLTT số 5 đã kiểm tra, xử lý 06 vụ vi phạm liên quan đến các mặt hàng thực phẩm; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 19.500.000 đồng; buộc tiêu hủy hàng hóa có tổng trị giá là 15.260.000 đồng gồm 1.539 chiếc bánh các loại.
Vĩnh Phúc xử phạt cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo an toàn thực phẩm
Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập thuộc Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Lập, địa chỉ tại tổ 4, Vĩnh Thịnh, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do ông Nguyễn Văn Lập là chủ hộ kinh doanh.
Qua công tác kiểm tra, Đoàn ghi nhận cơ sở có nơi tập kết, xử lý chất thải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải nhưng dụng cụ thu gom chất thải, rác thải không có nắp đậy. Đối với điều kiện bảo quản thực phẩm, cơ sở không có thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió.
Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra cơ sở có 07 người trực tiếp sản xuất thực phẩm có đủ giấy khám sức khỏe định kỳ và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên có 03 người không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định (không đeo khẩu trang, không mặc trang phục bảo hộ lao động). Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở sản xuất trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Công bố chất lượng bánh trung thu
Theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2018; Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP và Nghị định Nghị định 85/2019/NĐ-CP, hiện tại nhu cầu làm thủ tục tự công bố chất lượng bánh trung thu từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ngày càng tăng cao. Công bố thực phẩm là thủ tục bắt buộc cần thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường của mỗi cơ sở sản xuất, tổ chức, doanh nghiệp một cách hợp pháp để đảm bảo mục tiêu quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đồng thời thực hiện nghĩa vụ bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Do đó, bánh trung thu sản xuất trong nước và bánh trung thu nhập khẩu, trước khi đưa ra thị trường Việt Nam tiêu thụ bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng hay tự công bố theo đúng quy định.
Các cơ sở sản xuất phải công bố sản phẩm bánh trung thu vì để tuân thủ quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về tự công bố sản phẩm thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trừ các sản phẩm được quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.
Theo đó, khi làm bánh trung thu và có bao gói, chế biến thì cần phải thực hiện hoạt động tự công bố sản phẩm, đây là quy định bắt buộc nếu các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, tổ chức muốn đưa sản phẩm ra lưu thông thị trường. Qua đó các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể biết được chất lượng sản phẩm và quản lý được việc sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng.
Ngoài ra, việc tự công bố sản phẩm bánh trung thu còn để khẳng định chất lượng sản phẩm với người tiêu thụ qua đó giúp người tiêu thụ an tâm khi mua sản phẩm và tăng ưu thế so với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không bản công bố.
An Dương