Nhiều bệnh viện Hà Nội quá tải do số lượng trẻ nhập viện tăng cao

Nhiều bệnh viện Hà Nội quá tải do số lượng trẻ nhập viện tăng cao

MTĐT –  Thứ năm, 22/09/2022 16:43 (GMT+7)

Trẻ nhập viện chủ yếu là liên quan đến các bệnh hô hấp ở lứa dưới 5 tuổi, và sốt xuất huyết ở tuổi từ 5-14, có vài ca mắc Adeno virus.

Không chỉ, BV Thanh Nhàn, nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thủ đô ghi nhận tình trạng trẻ nhập viện tăng cao. 

1 bác sĩ theo dõi điều trị 20 – 30 bệnh nhi

Nhiều gia đình đang có con điều trị tại đây cho biết, trước khi về BV Thanh Nhàn điều trị đã đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Xanh Pôn… nhưng do đông bệnh nhân nên chuyển về đây.

Trường hợp bé K.V, 2 tuổi (Lạc Trung, quận Hoàng Mai, Hà Nội), gia đình cho biết trước đó bé bị ho, sốt cao nhiều ngày đã điều trị tại BV Xanh Pôn một thời gian nhưng do bệnh nhân nhập viện đông, thấy triệu chứng bé đỡ bác sĩ cho xuất viện, tuy nhiên vừa ra viện được 2 ngày, bé sốt lại nên gia đình đưa vào BV Thanh Nhàn điều trị.

Tượng tự, bé H. A (4 tháng tuổi, Linh Đàm) bị ho, khó thở, khò khè nhiều ngày, gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán viêm phổi, suy hô hấp nặng sau đó đưa lên BV Nhi Trung ương thăm khám lại, bác sĩ cũng chẩn đoán bé bị suy hô hấp nhưng do bệnh viện quá tải, nên được chuyển về BV Thanh Nhàn.

Bé H.A nằm tại phòng cấp cứu Nhi, BV Thanh Nhàn được 4 ngày, hiện tại tình trạng suy hô hấp đã đỡ. 

Bệnh nhi nhập viện tăng cao, nhiều bệnh viện quá tải - Ảnh 1.
BS Mai thăm khám cho một bệnh nhi bị suy hô hấp nặng.

BS Vũ Thị Mai – Khoa Nhi (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết: Khoảng một tháng nay, số bệnh nhi đến viện tăng cao, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhi đến thăm khám và điều trị, trong đó có khoảng 20-30 trường hợp có chỉ định định nhập viện, phần lớn là các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản…

Hiện tại Khoa Nhi đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Cả khoa có 6-7 bác sĩ, nhưng đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhi, mỗi bác sĩ phải điều trị cho 20-30 bệnh nhân mỗi ngày. Bệnh nhân đông, bác sĩ lại có hạn do vậy thầy thuốc phải trực 24/24h, hầu như không được nghỉ ngơi.

Trước số bệnh nhi tăng cao, bệnh viện đã có kế hoạch tăng cường bố trí thêm phòng và nhân sự từ các khoa phòng khác đến hỗ trợ Khoa Nhi. 

Thời tiết giao mùa trẻ nhập viện nhiều

Trẻ nhập viện chủ yếu là liên quan đến các bệnh hô hấp ở lứa dưới 5 tuổi, và sốt xuất huyết ở tuổi từ 5-14, có vài ca mắc Adeno virus.

Nếu như các năm trước, thời điểm này các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa là ngang nhau, tuy nhiên, năm nay bệnh viên đường hô hấp nhiều hơn, chiếm khoảng 2/3 các trường hợp thăm khám, điều trị.

Bệnh nhi nhập viện tăng cao, nhiều bệnh viện quá tải - Ảnh 2.
Các bệnh nhi đang điều trị tại BV Thanh Nhàn.

Về nguyên nhân khiến các ca bệnh viêm đường hô hấp tăng cao, BS Mai cho biết sau nhiễm COVID-19 tổn thương niêm mạc đường hô hấp tạo cơ hội cho các vi khuẩn virus khác hoạt động nhiều hơn do vậy trẻ dễ bị tình trạng nặng hơn khi nhiễm các mầm bệnh khác.

Cùng với đó 2 năm qua do dịch bệnh, ảnh hưởng đến việc tiêm chủng, việc uống vitamin A cũng bị chậm, nhiều trẻ bỏ uống theo đợt… cũng là tác nhân cộng hưởng khiến bệnh tăng cao.

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp hơn, trong đó có nhiều trường hợp tái đi tái lại rất nhiều lần. Đặc biệt là trẻ sơ sinh, các đối tượng này sức đề kháng kém, rất dễ mắc bệnh, khi mắc dễ trở nặng thành suy hô hấp.

Trước tình trạng trẻ nhập viện liên quan đến đường hô hấp tăng cao, nhiều phụ huynh lo lắng đưa con đến thăm khám, mong muốn được vào viện điều trị. Tuy nhiên, BS Mai khuyến cáo sau thăm khám bác sĩ có chỉ định cho điều trị tại nhà, cha mẹ nên yên tâm nghe theo lời khuyên của thầy thuốc.

Chú ý vệ sinh mũi họng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ, dùng đúng loại, liều lượng thuốc bác sĩ đã kê, nếu trẻ có vấn đề gì có thể gọi số bác sĩ, hoặc số hotline khoa Nhi để được hỗ trợ kịp thời.

Chăm sóc trẻ tại nhà, chủ yếu vệ sinh đường hô hấp trên (nơi vi khuẩn, virus hay bám đầu tiên), tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách ăn đủ vi chất, chế độ dinh dưỡng cân bằng, cho trẻ đi ngủ sớm, cách ly với trẻ có bệnh truyền nhiễm.

Lưu ý việc vệ sinh mũi họng hàng ngày cho bé, nếu trẻ không có triệu chứng cũng không nên bơm rửa nhiều quá vì nếu không biết cách sẽ vô tình đẩy các tác nhân gây bệnh vào bên trong xoang mũi, tai giữa… Không tự mua kháng sinh điều trị. Không quá chiều trẻ, khi trẻ mệt vẫn nên duy trì việc đáng răng, súc miệng họng hàng ngày…./.

Bảo My (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More