Nhếch nhác, bụi bẩn, xung đột giao thông ngay cửa ngõ vào TP Hạ Long

Nhếch nhác, bụi bẩn, xung đột giao thông ngay cửa ngõ vào TP Hạ Long

Lê Kế –  Thứ tư, 28/09/2022 16:10 (GMT+7)

Thời gian qua hoạt động khai thác, vận chuyển đất diễn ra rầm rộ tại nút giao Đại Yên, ngay cửa ngõ vào thành phố du lịch Hạ Long khiến cho khu vực này trở nên nhếch nhác, ô nhiễm, nguy cơ mất ATGT rất lớn.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tại nút giao Đại Yên thuộc địa bạn phường Đại Yên, là cửa ngõ vào TP Hạ Long diễn ra hoạt động khai thác, vận chuyển đất đi san lấp mặt bằng các dự án trên địa bàn TP Hạ Long diễn ra rầm rộ. Chỉ trong khoảng 10 phút ghi nhận, có đến hàng chục lượt xe tải các loại, có những xe có dấu hiệu quá tải chở đất đi tiêu thụ.

tm-img-alt

Đại công trường khai thác đất, đá của Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Lai trên địa bàn phường Đại Yên và phường Việt Hưng, TP Hạ Long

Ngay lối ra vào của “binh đoàn” xe tải này là mặt đường chính Quốc lộ 18, nơi có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, thế nhưng tại khu vực này luôn trong tình trạng nhếch nhác, bụi bẩn, lượng xe tải kéo thành đoàn ra vào liên tục gây cảnh tượng xung đột về giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT là rất cao.

Liên quan đến việc ô nhiễm môi trường tại đây, trả lời PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, đại diện chính quyền phường Đại Yên cho biết: Để khắc phục tình trạng bụi bặm do đất rơi vãi xuống đường từ đoàn xe chở đất gây ra, doanh nghiệp đã cho rửa lốp xe trước khi ra khỏi mỏ, bố trí  xe tưới nước ngoài mặt đường, nhưng không thể khắc phục triệt để việc ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

tm-img-alt
tm-img-alt
Tình trạng nhếch nhác, xung đột giao thông tại lối ra vào mỏ đất của Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Lai, nằm ngay cửa ngõ vào TP Hạ Long.

Về phía người dân, ông N.V.T – người dân tham gia giao thông qua khu vực mỏ đất cho biết, ngày nào tôi đi làm cũng phải di chuyển qua tuyến đường này. Dù bịt khẩu trang, đeo kính kín mít nhưng bụi vẫn dính đầy mặt. Không những vậy, các xe tải chở đất này di chuyển rất nghênh ngang, nên khi đi trên đường, tôi luôn phải tránh xa đoàn xe này vì thấy rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bà T.T.H – hộ dân sống gần sát khu vực khai thác của mỏ đất bức xúc nói: Chúng tôi sống ở đây không những bị ô nhiễm tiếng ồn từ đại công trường khai thác đất, mà đường sá đi lại cũng bị hư hỏng, bụi bặm. Có hôm đang đi trên đường, tôi bị tạt nước bùn lên đầy người từ xe khác di chuyển đúng chỗ đường bị hư hỏng, tích tụ nước bẩn.

Trả lời về tình trạng “binh đoàn” xe tải chở đất trên có dấu hiệu quá tải trọng cho phép, và hướng ngăn chặn xử lý tình trạng này ra sao, một lãnh đạo ngành giao thông tỉnh Quảng Ninh cho biết: Theo số liệu thống kê, thì từ cuối tháng 7/2022 đến nay ,đơn vị cân tải trọng đã kiểm tra, xử lý 89 xe tải chở đất tại mỏ đất này vi phạm chở đất quá tải trọng cho phép.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam thể hiện: Đầu năm 2022, mỏ đất trên được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Lai thuê đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ đất, đá làm vật liệu san lấp khu vực đồi tại phường Đại Yên và phường Việt Hưng, TP Hạ Long.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Lai không chỉ để diễn ra tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất ATGT trong khu vực mà còn liên tục bị phản ánh nhiều “vấn đề” về quản lý, sử dụng tài nguyên . Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin./.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích