Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội

Chưa 6h sáng con gái đã đập cửa phòng. Quái lạ, từ khi giãn cách xã hội, có khi nào gái yêu dậy sớm thế này đâu. Rồi không đợi mình mở cửa phòng, con gái đã nói vọng vào để thông báo về trường hợp cán bộ công nhân một Công ty thực phẩm ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vừa mắc Covid-19 và không quên hỏi:

– Ba có đi siêu thị gần nhà trong ngày hôm qua không?

– Ba đi siêu thị trên đường Nguyễn Văn Huyên.

Con gái thở phào:

– Siêu thị ba đi không nằm trong danh sách công ty này cung cấp thực phẩm, Vậy là tốt rồi ba ạ!

– Con chia sẻ thông tin này cho người thân biết để phòng tránh, rồi gọi em dậy đi, sáng nay ba sẽ vào bếp nấu chiêu đãi các con một món đặc biệt.

Thanh niên U50 đã nói là làm. Bật dậy lao vào bếp, ốp mấy quả trứng, lấy mỳ tôm nấu với… mỳ Chũ rồi lên sân thượng hái rau thơm. Thế là được những bát mỳ “liên kết” ngon lành.

Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội
Hà Nội những ngày này vắng lặng.

Nhìn hai con ăn mà thấy thương cho những y bác sĩ đi chống dịch. Họ đã xa gia đình, vợ con bao ngày rồi? Những đứa trẻ thèm hơi mẹ, những người vợ ngóng chồng, những người mẹ đêm đêm tụng kinh cầu mong con mình chiến thắng Covid trở về an lành và những người ở “hậu phương” lúc nào cũng canh cánh lo cho đồng nghiệp nơi tuyến đầu.

Tối qua (1/8), Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ra công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu lãnh đạo các địa phương “tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép”; đồng thời phải “Kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế; cung cấp các lương thực, thực phẩm cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy” tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa”.

Đừng rời xa Hà Nội, dẫu khó khăn đến mấy chính quyền vẫn luôn ở bên nhân dân, tất cả cùng nhau chung sức, chung lòng đẩy lùi đại dịch.

Sáng nay Hà Nội thêm 45 ca mắc Covid-19 mới. Đã quá nửa thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, người dân Thủ đô đã và đang thực hiện khá tốt Chỉ thị mà các ca nhiễm trong cộng đồng vẫn lác đác xuất hiện. Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục khai báo y tế hằng ngày, nhất là những người có biểu hiện ho, sốt để góp phần giúp các cơ quan y tế kịp thời phát hiện, phân loại những ca F0 trong cộng đồng, nhằm chặn đứng, khóa chặt nguồn lây nhiễm.

Đừng rời xa Hà Nội. Hãy cùng chính quyền tận dụng hiệu quả “thời gian vàng” dập dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Hùng Sơn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích