Nhật Bản phát hiện 2 nhóm thực phẩm rất cần thiết để tránh ung thư ruột

Theo SciTech Daily, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học y học tích hợp RIKEN (IMS – Nhật Bản) đã xác định được vai trò của các kháng nguyên thực phẩm như protein sữa hay albumin trong bệnh ung thư ruột non.

Theo bài công bố trên tạp chí y học Frontiers in Immunology, phát hiện này đi ngược lại nhiều suy nghĩ tiêu cực mà mọi người hay áp đặt lên kháng nguyên thực phẩm. Quả thật, chúng có thể là nguồn gốc gây ra phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm như đậu phộng, động vật có vỏ, bánh mì, trứng và sữa. Tuy vậy đối với bệnh ung thư, một số kháng nguyên thực phẩm lại là liều thuốc tuyệt vời để kích thích hệ miễn dịch đường ruột hoạt động mạnh mẽ, đủ để kìm hãm sự phát triển của khối u.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm trên một nhóm chuột có đột biến ở gene ức chế khối u, khiến khả năng chống lại khối u tự nhiên của cơ thể bị ảnh hưởng và dễ bị ung thư hơn. Điều này cũng gặp ở nhiều gia đình có nhiều người bị ung thư ruột.

Kết quả cho thấy những con chuột được cho ăn chế độ ăn không có kháng nguyên – không có thịt, trứng, sữa – có ít tế bào T hơn nhiều so với những con chuột được cho ăn thức ăn bình thường. Tế bào T là một loại tế bào cực kỳ quan trọng trong hệ miễn dịch và đã được chứng minh là có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư nói chung.

Nên bổ sung thực phẩm kháng nguyên vào chế độ ăn để hạn chế ung thư ruột. Ảnh minh họa

Các loại kháng nguyên như protein sữa và albumin. Albumin là một loại protein mà cơ thể có thể sản xuất ra nếu bạn ăn một số thực phẩm, đặc biệt là trứng và thịt nạc. Các thí nghiệm tiếp theo đã xác định các quá trình sinh học giải thích cho khác biệt này.

Theo các tác giả, điều này cho thấy rất nên cẩn trọng nếu loại bỏ hoặc hạn chế quá nghiêm ngặt các sản phẩm động vật giàu đạm ra khỏi chế độ ăn, nhất là khi gia đình có tiền sử ung thư đường tiêu hóa.

Thông tin thêm về kháng nguyên Bệnh viện Vinmec cho biết, kháng nguyên được hiểu đơn giản là những chất khi xâm nhập vào cơ thể con người thì sẽ được hệ thống miễn dịch nhận biết nhanh chóng và sinh ra các kháng thể tương ứng để kết hợp đặc hiệu với kháng nguyên ấy. Thông thường các kháng nguyên là một protein, một polysaccharide nhưng cũng có thể là bất cứ loại phân tử nào mang các hapten nhỏ gắn với một protein chuyên chở.

Các nhà nghiên cứu miễn dịch học nhận thấy rằng đáp ứng miễn dịch ở cơ thể sẽ càng mạnh nếu kháng nguyên có nguồn gốc ở các loại khác biệt với loài được dùng để gây mẫn cảm. Tức là kháng nguyên càng lạ với cơ thể bao nhiêu thì khả năng kích thích tạo kháng thể càng mạnh bấy nhiêu. Một số xét nghiệm có thể xác định kháng nguyên trên bề mặt của vi khuẩn, mầm bệnh khác nhau. Các xét nghiệm này có thể phát hiện một mầm bệnh lây nhiễm một cách chính xác và nhanh chóng mà không cần phải cấy mẫu, soi dưới kính hiển vi như trước đây vẫn làm.

Liên quan tới tình trạng ung thư đường tiêu hóa tại Việt Nam, theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế Việt Nam, ung thư đường tiêu hóa chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số các trường hợp ung thư tại Việt Nam. Các loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan đều có mức độ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi mà còn đang xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ tuổi.

Theo thống kê của Bộ Y tế, ung thư dạ dày ở nước ta đang có tỷ lệ cao với gần 18.000 ca mắc mới và gần 15.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Độ tuổi hay gặp nhất rơi vào quãng khoảng 45 – 50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay trẻ hóa ở những người bị ung thư nói chung cũng như ung thư dạ dày nói riêng đang rất cao.

TS Lâm Việt Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ung thư đại trực tràng đang là ung thư có số ca mắc mới và gây tử vong đứng thứ 5, sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 16.000 trường hợp ung thư đại trực tràng mới. Riêng Bệnh viện Chợ Rẫy trung bình mỗi năm thực hiện khoảng 1.200 ca phẫu thuật ung thư đại trực tràng.

Vân Thảo (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích