Nhật Bản: Hàng nghìn tấn cá chết dạt vào bờ biển chưa rõ nguyên nhân

Nhật Bản: Hàng nghìn tấn cá chết dạt vào bờ biển chưa rõ nguyên nhân

Hàng nghìn con cá mòi và cá thu chết không rõ nguyên nhân đã dạt vào bờ biển, phủ trắng một khu vực rộng gần cảng cá Toi ở Hakodate, Hokkaido (Nhật Bản).

Giới chức địa phương ước tính ít nhất 1.000 tấn chủ yếu là cá mòi và một số cá thu đã dạt vào bờ, nhưng con số này có thể còn cao hơn. Một vùng rộng màu bạc toàn cá chết đã bao phủ một dải bờ biển dài khoảng 1,5km xung quanh cảng cá Toi, phía nam thành phố Hakodate, đảo Hokkaido.

Chính quyền thành phố Hakodate và chính quyền tỉnh Hokkaido đang điều tra nguyên nhân và xem xét cách tiêu hủy hàng nghìn tấn cá chết này. Tờ The Japan News dẫn lời một ngư dân địa phương 65 tuổi, cho biết: “Tôi từng chứng kiến cá chết vì thiếu oxy ngoài khơi nhưng đây là lần đầu tiên số lượng cá lớn như vậy dạt vào bờ”.

Từ ngày 9/12, chính quyền thành phố Hakodate cùng với Cục Xúc tiến khu vực Oshima của chính quyền tỉnh Hokkaido sẽ hợp tác cùng ngư dân địa phương cho việc dọn dẹp và xử lý cá chết.

tm-img-alt
Cá chết phủ trắng bờ biển Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: The Japan News

Chính quyền thành phố cũng khuyến cáo người dân không nên ăn số cá này. Vì cá chết đã bị vùi trong cát nên chúng cũng không thể được sử dụng làm thức ăn hoặc phân bón trong ngành ngư nghiệp.

Phương án thiêu hủy đang được tính đến, nhưng việc thu gom số cá chết khổng lồ này là một thách thức.

Ông Takashi Fujioka, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Thủy sản Hakodate, nhận định với Asahi Shimbun rằng đàn cá đang trên đường đi về phía Nam tới đảo chính Honshu. Chúng có thể đã chết hàng loạt sau khi đi vào vùng lạnh hơn. Số cá chết này được cho là do thiếu oxy, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu oxy này.

Đại Phong (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích