Nhật Bản cho phép đánh bắt thương mại cá voi vây
Nhật Bản cho phép đánh bắt thương mại cá voi vây
Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong số 3 nước săn bắt cá voi thương mại, cùng với Na Uy và Iceland, đưa thêm cá voi vây vào danh sách đánh bắt vốn đã bao gồm cá voi minke, cá voi Bryde và cá voi sei.
Theo giới chức ngành thủy sản Nhật Bản, trữ lượng cá voi vây trong tự nhiên đủ để nước này lên kế hoạch săn bắt 59 cá voi vây trong năm nay. Trong khi đó, Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên coi cá voi vây là loài “dễ bị tổn thương”.
Hồi tháng 5, Nhật Bản thông báo ý định sẽ đưa cá voi vây vào sản lượng đánh bắt thương mại. Đến tháng 6 vừa qua, một nhóm chuyên gia do Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ủy quyền cho rằng ngư dân nước này nên được phép săn bắt cá voi vây. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Tetsushi Sakamoto cho rằng cá voi là một nguồn thực phẩm quan trọng. Sau nhiều tháng đánh giá, giới chức nước này đã chính thức đưa ra quyết định vào ngày 31/7 vừa qua.
Nhật Bản đã nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế vào năm 2019 sau khi rút khỏi Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế (IWC).
Trong năm nay, hạn ngạch đánh bắt tổng hợp được đặt ra đối với ba loài cá voi là 379 con.
Năm ngoái, ngư dân săn cá voi Nhật Bản đã bắt được 294 con cá voi lưng gù, cá voi Bryde và cá voi sei – ít hơn 80% hạn ngạch và ít hơn số lượng từng bị quốc gia này săn bắt ở Nam Cực và tây bắc Thái Bình Dương.
Hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản từ lâu đã gây tranh cãi và nhận về nhiều chỉ trích từ các nhà bảo tồn. Các cuộc biểu tình chống săn bắt cá voi phần lớn đã lắng xuống sau khi Nhật Bản chấm dứt các hoạt động săn bắt nghiên cứu ở Nam Cực vào năm 2019 và quay trở lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại giới hạn ở vùng biển Nhật Bản.
Thịt cá voi ở Nhật Bản không còn đạt mức tiêu thụ khổng lồ như những năm sau Thế chiến thứ hai. Theo thống kê của Cục Thủy sản, nguồn cung đã giảm xuống còn khoảng 2.000 tấn trong những năm gần đây. Các quan chức Nhật Bản muốn tăng sản lượng lên khoảng 5.000 tấn để duy trì hoạt động của ngành này.
Một bộ phận người dân Nhật Bản ủng hộ và hy vọng nhiều người biết đến những món ăn từ thịt cá voi hơn bởi họ cho rằng chúng là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Trái lại, nhiều du khách nước ngoài phản đối việc săn bắt cá voi và bài trừ những món ăn đó.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị