Nhân rộng mô hình phát triển khu công nghiệp kiểu mới của Becamex ra nhiều tỉnh, thành

Sáng ngày 25/3 tại Trung tâm hội nghị & Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC tổ chức sự kiện Bình Dương: khởi động – kết nối – phát triển mới.

Tới dự có Phó Thủ tướng – Lê Minh Khái cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh thành địa phương. Đây là sự kiện đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm qua với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo.

Bình Dương với những thành quả vượt bậc sau 25 năm đổi mới thông quan cùng sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong mô hình phát triển công nghiệp – đô thị – dịch vụ, đây là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các khu công nghiệp, đan xen với hệ thống đô thị bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị cao cấp, bình dân, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh, công viên,… trên nền tảng là hệ thống giao thông bài bản gắn với mô hình TOD, kết nối nội khu, liên huyện và liền vùng, đan xen là hệ thống giáo dục đào tạo các cấp đạt chuẩn quốc tế, hệ thống y tế chất lượng cao.

Phát biểu tại sự kiện, ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: mô hình phát triển công nghiệp – đô thị – dịch vụ là một lựa chọn đặc sắc của Bình Dương, đóng vai trò chiến lược, nhằm nâng cấp hệ thống quy hoạch đô thị và hệ thống công nghiệp của tỉnh, cải tạo các đô thị hiện hữu, cải tạo toàn diện hệ thống giao thông, tạo ra bước đệm để lan tỏa công nghiệp thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai lên phía Bắc, tạo ra dư địa để phát triển thương mại dịch vụ và khoa học công nghệ ở phía Nam. Biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư như trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về đô thị, kinh tế đô thị và đời sống văn hóa xã hội cho người dân, thay đổi cả bộ mặt của một vùng đất.

Đây chính là sự khác biệt, là nguyên nhân Bình Dương có thể phát triển công nghiệp trên diện rộng toàn tỉnh, cũng như lan tỏa mô hình ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.

z4210201443261_c7177b6cbce08aad0a3e3b5c6795fe50
Ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại sự kiện.

Thời gian qua, Tổng công ty Becamex IDC đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển công nghiệp – đô thị – dịch vụ khi liên doanh với các đối tác Singapore hình thành Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). Đây là một bước đi chiến lược với một đối tác uy tín, có kinh nghiệm triển khai các dự án ở quy mô quốc tế, đặc biệt có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư công nghiệp ở quy mô toàn cầu. Qua đó, đã giúp Bình Dương học hỏi về cách thức phát triển công nghiệp của Singapore, không chỉ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng mà còn cách thức xúc tiến thương mại, mở rộng hệ thống tiếp thị và xúc tiến đầu tư của tỉnh ra toàn cầu.

Song song đó, nhận thấy tầm quan trọng của việc hình thành hệ sinh thái bao quanh khu công nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Becamex IDC là chủ đầu tư xây dựng mô hình khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Bình Dương (khu liên hợp) như một mô hình thí điểm cho việc phát triển tích hợp, bao gồm: khu đô thị, khu công nghiệp, khu thương mại, dịch vụ giải trí chất lượng cao, khu dân cư, tái định cư cho người dân…

Các khu công nghiệp của Becamex IDC đã trở thành đòn bẩy để thu hút đầu tư, phát triển thương mại dịch vụ, việc thu hút các nhà đầu tư và người lao động tới Bình Dương tạo ra thị trường cho việc phát triển thương mại và dịch vụ; đồng thời các khu công nghiệp được phát triển theo mô hình của Singapore, đạt đầy đủ tiêu chuẩn của Singapore, thân thiện với môi trường, nhờ vậy đã đạt được tỉ lệ lấp đầy cao, thu hút nhiều ngành công nghiệp sạch.

z4210197726731_213461fcc40baa72b880b9c9b8b6e05f
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác đến thăm quan mô hình của VSIP.

“Trong thời gian tới, đứng trước những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của thị trường, để tìm kiếm động lực vượt qua được bẫy thu nhập trung bình, Bình Dương đã và đang tái định hình mô hình phát triển bằng các định hướng lớn như: chuyển đổi mô hình phát triển công nghiệp, từ công nghiệp – đô thị – dịch vụ sang công nghiệp – đô thị – dịch vụ thông minh, bao gồm việc nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu cũng như xây mới các khu công nghiệp xanh, thông minh với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 như : IoT, Big Data… tiến tới hình thành các khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ gắn liền với khoa học, công nghệ để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, các ngành dịch vụ số, kinh tế số, bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp. Qua đó, xây dựng một hệ sinh thái mới, bổ sung cho hệ sinh thái hiện hữu, đáp ứng cao nhất nhu cầu của các nhà đầu tư, người lao động trong nước và quốc tế trong giai đoạn hội nhập toàn diện, ngày càng sâu rộng.” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Suốt thời gian qua, thương hiệu “VSIP” liên tục có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Dương mà còn cho nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước. Từ một dự án ban đầu tại Bình Dương, VSIP đã phát triển thành “chuỗi” 13 dự án khu công nghiệp – dịch vụ – đô thị với diện tích hơn 11.000 ha tại 9 tỉnh, thành phố, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực.

Tính đến nay, chuỗi khu công nghiệp – dịch vụ – đô thị VSIP đã thu hút 18 tỷ USD từ 880 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho 295.000 lao động tại các địa phương, giúp các tỉnh, thành nơi VSIP hiện diện có những bước chuyển mình và phát triển mạnh mẽ, đó cũng là lý do mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề nghị cần phải lan tỏa và nhân rộng mô hình VSIP nhiều hơn nữa trong tương lai.

z4210201629020_93a95e0ba12f20479312eddec17b7267
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện.

Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Bình Dương đã mạnh mẽ trong xây dựng và phát triển chiến lược trải chiếu hoa mời gọi đầu tư, đưa tỉnh đi lên trở thành địa phương phát triển về công nghiệp – dịch vụ đi đầu khu vực và cả nước. Cùng với đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ đáng kể của Tổng Công ty Becamex IDC trong việc nhạy bén lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển, vận dụng sáng tạo các mô hình quốc tế vào thực tế của Việt Nam và của riêng Bình Dương. Đặc biệt mô hình này đã lan tỏa ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời đề nghị Bình Dương cần tiếp tục xác định xây dựng hệ thống hạ tầng hiện đại vững chắc, đây là chìa khóa quan trọng trong liên kết vùng, giảm áp lực giao thông đường bộ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế, từ đó làm đòn bẩy để tiếp tục thu hút đầu tư.

Phó Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, Bình Dương cần sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước để dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực ngoài Nhà nước; tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ các doanh nghiệp cho sự phát triển chung. Trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho Becamex IDC và các doanh nghiệp có vốn Nhà nước khác tiếp tục là cầu nối và đẩy mạnh sự phối hợp giữa Nhà nước và kinh tế tư nhân thông qua các dự án hạ tầng kinh tế – xã hội; làm tốt công tác quy hoạch, trong đó quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ hiện đại đồng bộ, với các dự án đã hoàn thành chuẩn bị đưa vào hoạt động như Trung tâm Thương mại Thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC). Từ đó tạo nền tảng kết nối thị trường trong nước và quốc tế, làm hình mẫu nhân rộng mô hình này trong tương lai.

Để nhân rộng mô hình khu công nghiệp đồng bộ, thông minh, xanh, thân thiện với môi trường và hiện đại tại các tỉnh, thành bạn, tại chương trình Công ty Liên doanh KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) đã Ký kết nghiên cứu – hợp tác – phát triển công nghiệp với 9 tỉnh thành: Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa.

z4210526751785_110e7a98e066ed2a6dd01b026bf956e0
Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã ký kết nghiên cứu – hợp tác – phát triển công nghiệp với các tỉnh, thành.

Đặc biệt, tại sự kiện Tổng công ty Becamex IDC cũng đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Đèo Cả về phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới. Tập đoàn Đèo Cả là một trong các nhà đầu tư và xây dựng hạ tầng giao thông hàng đầu ở Việt Nam.

Sau hơn 35 năm hoạt động, tập đoàn đã để lại các dấu ấn đặc biệt thông qua các công trình như: hầm Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và gần nhất là cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận./.

“Chương trình Bình Dương: khởi động – kết nối – phát triển mới” được diễn ra cùng với các hoạt động tham quan, trao đổi, thảo luận, công bố thỏa thuận hợp tác, trao giấy chứng nhận đầu tư, ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND các tỉnh với Công ty liên doanh khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), giữa UBND tỉnh Bình Dương và các đối tác Công ty cổ phần FPT, Sun Group; giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Đèo Cả trên các lĩnh vực phát triển công nghiệp, hạ tầng, chuyển đổi số, giáo dục, du lịch,… đây sẽ là dịp hữu ích và quan trọng để Bình Dương và các tỉnh, thành bạn, các đối tác, nhà đầu tư cùng nhau đánh giá những kết quả đạt được, sẻ chia những kinh nghiệm hay, lan tỏa những mô hình phát triển thành công và đề ra phương hướng hợp tác mới trong thời gian tới; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư nhằm thiết thực triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương cũng như của đất nước.

 

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích