Nhận diện, chống lừa đảo thuế trực tuyến

Không chỉ thế, gần đây còn xuất hiện chiêu thức giả danh cơ quan thuế gọi điện, lừa đảo nộp ngân sách Nhà nước, quyết định xử phạt. Cũng có trường hợp các đối tượng lừa đảo mời chào, dụ dỗ doanh nghiệp mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế hoặc các ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp, lập quỹ hỗ trợ của ngành Thuế.

Trước thực trạng này, Tổng cục Thuế đưa ra giải pháp để chống lại tình trạng giả danh “cán bộ thuế” ngày càng xuất hiện nhiều trên không gian mạng.Cụ thể, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức triển khai Chiến dịch ‘‘Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến”.

Nhận diện, chống lừa đảo thuế trực tuyến
Cục Thuế TP. Hà Nội vừa phát đi thông báo cảnh báo việc giả danh cơ quan thuế để trục lợi, lừa đảo. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã xây dựng bộ tài liệu với nội dung tuyên truyền về ngăn chặn phòng chống giả mạo cơ quan thuế trên môi trường mạng và gửi các cơ quan thông tấn báo chí và các Cục Thuế tỉnh, thành phố để đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã có thông tin cảnh báo đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế về việc thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo qua tin nhắn; các trang web – app mạo danh cơ quan thuế đang có chiều hướng gia tăng mức độ, tần suất liên tục với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế; mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện quảng cáo các dịch vụ trực tuyến về những tên miền, app giả mạo cơ quan thuế được các đối tượng xấu thiết lập và sử dụng với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế,… Các hình thức phổ biến lừa đảo là giả mạo “cán bộ thuế” để gọi điện thoại cung cấp, hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm, ứng dụng. Đặc biệt, các đối tượng còn dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như deepfake, deep voice,… để tạo ra các video giả mạo cán bộ thuế, người thân, bạn bè để lừa đảo.

Bên cạnh đó, các đối tượng lừa đảo còn tạo ra trang web giống cơ quan thuế và khi người dùng khai báo thông tin trên trang web giả sẽ bị đánh cắp thông tin; đồng thời dùng giả mạo SMS brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả. Đặc biệt, giả mạo cơ quan thuế, cơ quan Công an, Viện kiểm sát để gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

Để tránh bị lừa đảo, Tổng cục Thuế cảnh báo doanh nghiệp và người dân không nhận các bưu phẩm có trả tiền “Tài liệu Luật Thuế”. Khi gặp trường hợp nghi vấn, người nộp thuế nên liên hệ các đầu mối của Cục Thuế, Chi cục Thuế trên địa bàn để được hỗ trợ.

Diên Vĩ

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích