Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tặng tác quyền âm nhạc vì mục đích thiện nguyện

Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết, tâm nguyện của ông xuất phát từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, nhân loại bị chấn động bởi những mất mát, đau thương, những ly biệt đằng đẵng. Ở vào thời điểm đó, hầu như ai cũng rơi vào tâm trạng hoang mang, không biết cuộc sống ngày mai sẽ ra sao, thậm chí bản thân mình có còn được an toàn hay không.

Giữa những bất ổn đó, nhạc sĩ Vũ Thành An đã nghĩ đến việc nếu giả sử có chuyện gì đó không may xảy ra với mình, thì kho tàng âm nhạc của ông sẽ đi về đâu, giúp được gì cho đời, cho mai sau?

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tặng tác quyền âm nhạc vì mục đích thiện nguyện
Nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ tại buổi họp báo.

Nhạc sĩ Vũ Thành An nhớ đến những cuộc hàn huyên giữa ông và nữ ca sĩ Ngọc Châm trong những dịp về Hà Nội thực hiện đêm nhạc riêng. Ông rất trân trọng dự định cũng như ước vọng được làm thiện nguyện, được hỗ trợ những nghệ sĩ khó khăn, được tôn vinh những tài năng nghệ thuật… của nữ ca sĩ mà ông coi là hậu duệ của mình. Bản thân Ngọc Châm cũng đã đồng hành cùng nhạc sĩ Vũ Thành An trên nhiều chặng đường thiện nguyện những lần ông về nước.

Chính vì vậy, nhạc sĩ Vũ Thành An đã đề nghị ca sĩ Ngọc Châm sẽ là người thừa kế, đón nhận và sở hữu tác quyền toàn bộ kho tàng âm nhạc của ông, với mục đích sẽ sử dụng phần lớn số tiền đó cho các hoạt động thiện nguyện, làm đẹp cho đời, giúp những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là hỗ trợ những nghệ sĩ khó khăn, phát triển những tài năng âm nhạc trẻ.

Trong bức thư tay thể hiện tâm nguyện của mình, nhạc sĩ Vũ Thành An viết: “Vũ Thành An có tâm nguyện dùng bản quyền tác phẩm của Vũ Thành An để giúp đỡ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn. Sau nhiều lần hợp tác, làm việc cùng ca sĩ Ngọc Châm, Vũ Thành An nhận thấy Ngọc Châm có cùng tâm nguyện, cũng có ước muốn giúp đỡ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn. Cho nên, trong thời gian tới, Vũ Thành An sẽ chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu (không giới hạn về không gian và thời gian, gồm cả trên môi trường internet toàn cầu)… các tác phẩm do Vũ Thành An sở hữu sang Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt – Mỹ mà đại diện là ca sĩ Ngọc Châm…”

Nhận sự tin yêu nhưng cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ lớn này, nữ ca sĩ Ngọc Châm chia sẻ: “Được gặp chú, được đồng hành cùng chú, thần tượng trong âm nhạc của Ngọc Châm, nhiều năm nay, được chú tin yêu thực sự là mối nhân duyên lớn, là duyên kỳ ngộ, là niềm hạnh phúc khó tả trong cuộc đời của Ngọc Châm.

Giờ đây, được chú trao sở hữu tác quyền kho tàng âm nhạc đồ sộ với rất, rất nhiều tác phẩm được coi là bất hủ của chú là niềm vinh dự và cả tự hào của Ngọc Châm nói riêng và Công ty tác quyền Việt – Mỹ nói chung. Ngọc Châm rất biết ơn sự tin tưởng này của chú và hứa sẽ bảo vệ tác quyền và khai thác tốt nhất kho tàng âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An và sử dụng đúng với tâm nguyện của chú. Mong ước của Ngọc Châm là bằng tình yêu lớn của chính Ngọc Châm đối với âm nhạc Vũ Thành An, ngoài nhiệm vụ thiện nguyện, Ngọc Châm sẽ lưu giữ, bảo vệ và lan tỏa sâu, rộng hơn nữa âm nhạc của chú về sau này, để khán giả mọi thế hệ nghe và yêu âm nhạc Vũ Thành An”.

Nhạc sĩ Vũ Thành An, sinh ngày 20/4/1943 tại Nam Định, là một trong những nhạc sĩ nổi bật dòng nhạc tình ca của Việt Nam. Tên tuổi của Vũ Thành An gắn liền với các “Bài không tên…”, “Đời đá vàng”, “Tình khúc thứ nhất”, “Em đến thăm anh đêm ba mươi”… Âm nhạc Vũ Thành An đã được lớp lớp thế hệ nghệ sĩ Việt Nam hát, giúp nhiều người trong số họ thành danh. Nhiều nghệ sĩ đã thực hiện album nhạc của ông như danh ca Tuấn Ngọc, Ý Lan, Bằng Kiều, Lệ Quyên…

Được biết, sau sự kiện này, tối nay (9/9) tại Sol 8 Live stage Nguyễn Công Hoan, sẽ diễn ra đêm nhạc “Vũ Thành An – Một lần nào cho tôi gặp lại em” với các tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ. Đêm nhạc với sự tham gia của các ca sĩ: Danh ca Tuấn Ngọc, Thái Thùy Linh, Ngọc Châm, Trần Tuấn Hòa, Phương Anh, band Hoa Sữa. Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng sẽ có mặt tại đêm diễn để giao lưu với khán giả.

Phương Bùi

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More