Nhạc sĩ Tuấn Phương: “Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của tôi

Nhạc sĩ Tuấn Phương chia sẻ, anh đã sẵn sàng cho đêm diễn mà chính anh thao thức biết bao ngày qua chuẩn bị. Đây là đêm nhạc riêng đầu tiên trong sự nghiệp của anh, mà cũng có thể là đêm nhạc duy nhất.

Ở tuổi 64, người nhạc sĩ tài hoa và phiêu lãng vẫn miệt mài sáng tác và liên tục có những tác phẩm mới, nhưng để có thể tổ chức một đêm nhạc riêng với đủ những lo toan, tính toán lại là chuyện không dễ dàng.

Nhạc sĩ Tuấn Phương: “Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của tôi
Nhạc sĩ Tuấn Phương cùng ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Ngọc Châm, Giám đốc chuỗi chương trình “Vàng son một thuở”.

Đó cũng là lý do khiến anh ngại tổ chức đêm nhạc riêng dù bạn bè liên tục thúc giục, chỉ cho đến khi ca sĩ Ngọc Châm, Giám đốc chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” đề nghị và đồng hành thì anh mới mạnh dạn thực hiện.

Cũng bởi đây là đêm nhạc có thể sẽ là duy nhất trong sự nghiệp, nên bao nhiêu tinh hoa, tâm huyết, bao nhiêu trăn trở, dồn nén của một đời sáng tác, nhạc sĩ Tuấn Phương đều dồn cả vào chương trình.

Những ngày tập luyện với ban nhạc, nghệ sĩ, Tuấn Phương đều theo rất sát, trao đổi rất kỹ với nghệ sĩ để có những bản phối, phần thể hiện ưng ý nhất. Các nghệ sĩ tham gia chương trình của anh đều là những ca sĩ đã hát rất thành công các tác phẩm của anh nên Tuấn Phương khá yên tâm.

Nhạc sĩ Tuấn Phương: “Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của tôi
Phạm Phương Thảo miệt mài tập luyện cho đêm nhạc của nhạc sĩ Tuấn Phương.

Tùng Dương là một trong những tên tuổi mà nhạc sĩ Tuấn Phương nhất định muốn có trong đêm nhạc của mình, người đã từng làm anh “sởn gai gà” khi cất lên những ca từ đầu tiên trong ca khúc “Thức dậy đi em” (bài hát trong phim “Chàng trai đa cảm”). Đây là ca khúc nhạc sĩ Tuấn Phương đã chọn lựa Tùng Dương hát ngay từ khi vừa rời “Sao mai điểm hẹn”. Sau đó, ca khúc “Thức dậy đi em” cũng đã góp sức giúp tên tuổi Tùng Dương đến với khán giả nhanh chóng hơn nữa sau cuộc thi.

“Tùng Dương rất trân quý nhạc sĩ Tuấn Phương, bởi những cống hiến của anh cho âm nhạc, bởi anh đã cho Tùng Dương những ca khúc hay và Tùng Dương thể hiện thành công. Trong đêm nhạc lần này của anh, Tùng Dương được anh giữ lại cho thể hiện 3 ca khúc, ngoài “Thức dậy đi em” thì còn có ca khúc “Xúc cảm non thiêng ”, một ca khúc dân gian đương đại rất nổi tiếng, cũng là ca khúc có nhiều kỷ niệm với Tùng Dương.

Nhạc sĩ Tuấn Phương: “Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của tôi
Ca sĩ Tấn Minh chia sẻ, thành công trong sự nghiệp ca hát của anh có một phần nhờ sự góp ý của nhạc sĩ Tuấn Phương.

Và một sáng tác mới – ca khúc “Một nửa“ lần đầu tiên công bố với khán giả yêu nhạc. Tùng Dương rất vui vì được đóng góp giọng hát trong đêm nhạc của anh, người nhạc sĩ đau đáu với nghề mà từ thời chưa biết anh, Tùng Dương đã thuộc nhiều ca khúc của anh vì thường học bài hát mới qua tivi”, Tùng Dương chia sẻ.

Với Phạm Phương Thảo, cô tâm tình, khi nhạc sĩ Tuấn Phương làm đêm nhạc, cô không thể vắng mặt, sẵn sàng từ chối nhiều show diễn khác để nhất định hát trong chương trình. Bởi, Tuấn Phương là người cô mang ơn, cũng lại giống như một người thầy trên con đường sáng tác của cô. Phạm Phương Thảo kể, khi mới tập tành sáng tác, cô kể với thầy An Thuyên, thầy liền gọi ngay nhạc sĩ Tuấn Phương lên để hướng dẫn cô thêm.

“Anh Tuấn Phương là người rất hay, có những “miếng võ” trong sáng tác, người ta thường giấu đi nhưng anh không giấu gì với tôi. Tôi học hỏi được rất nhiều từ anh ấy”, Phạm Phương Thảo cho biết.

Chính nhạc sĩ Tuấn Phương cũng là người đã mạnh dạn, táo bạo thậm chí có thể gọi là “liều” khi năm 2009 với tư cách Thành viên Ban Tổ chức đã mời Phạm Phương Thảo tham gia vào Hội đồng bình luận giải Sao mai. Rất nhiều nghi ngại đã được đặt ra khi đó, nhưng nhạc sĩ Tuấn Phương hoàn toàn tin tưởng ở khả năng của Phạm Phương Thảo. Sự sắc sảo cùng khả năng chuyên môn của Phạm Phương Thảo trên ghế nóng giải Sao mai cho đến giờ đã chứng minh sự sắc bén của nhạc sĩ Tuấn Phương trong việc nhìn nhận tài năng và đặt họ đúng ở vị trí mà họ xứng đáng được nhận.

Một trong những tên tuổi khác cũng rất gắn bó với âm nhạc và cuộc sống với Tuấn Phương là NSƯT Tấn Minh. Tấn Minh chia sẻ, trong đêm nhạc anh rất hào hứng khi được hát lại 2 ca khúc mà mình đã hát từ 20 năm trước, đem đến cho mình rất nhiều thành công trong sự nghiệp là “Thì thầm” và “Con đường xưa”.

“Thành công của tôi trong sự nghiệp ca hát có một phần nhờ sự góp ý của anh Tuấn Phương. Anh ấy là nhạc sĩ nhưng cũng là người biết hát, nên anh biết hát như thế nào sẽ có được điểm chạm với khán giả.

Mấy chục năm đồng hành với nhau, anh em tôi thường chia sẻ cùng nhau cái hay, cái đẹp trong âm nhạc, chỉ cho tôi những điều tốt đẹp nhất trong nghề, luôn coi tôi như người em. Anh luôn góp ý cho tôi để tôi hát tốt hơn. Càng trưởng thành, tôi càng nhận được rõ ràng hơn những góp ý đúng đắn của anh”.

Tấn Minh cũng như các nghệ sĩ đều tin tưởng, với kho sáng tác phong phú, đa màu sắc, rất ấn tượng cùng nhiều ca khúc nổi tiếng, đêm nhạc Tuấn Phương sẽ đem đến cho khán giả rất nhiều chiều cảm xúc. “Đêm nhạc chỉ là một phần những sáng tác của nhạc sĩ Tuấn Phương, nhưng tôi tin khán giả sẽ nhận thấy được phần nào chân dung âm nhạc của người nhạc sĩ tài năng này”, ca sĩ Tấn Minh nói.

Phương Bùi

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More