Nha Trang – Cam Lâm là cao tốc đầu tiên thí điểm thực hiện thu phí không dừng

Nha Trang – Cam Lâm là cao tốc đầu tiên thí điểm thực hiện thu phí không dừng

Dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm dài 49,1km được chọn làm thí điểm thu phí không dừng đầu tiên trên cả nước.

Cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Nha Trang – Cam Lâm với chiều dài 49km khởi công tháng 9/2021 với tổng kinh phí hơn 7.600 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức đối tác công – tư (PPP) loại hợp đồng BOT.

Điểm đầu dự án tại xã Diên Thọ (huyện Diên Khánh), điểm cuối tại xã Cam Thịnh Tây (TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa). Tuyến đường có quy mô 4 làn xe, rộng 17 m được thông xe vào ngày 19/5 đến nay chưa thu phí.

Theo Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang – Cam Lâm (Tập đoàn Sơn Hải, doanh nghiệp đầu tư dự án), cao tốc Nha Trang – Cam Lâm được chọn thí điểm thu phí không dừng.

tm-img-alt
Nha Trang – Cam Lâm là cao tốc đầu tiên thực hiện thu phí không dừng. Ảnh: Trung Nhân.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt tuyến đường có hệ thống thu phí gồm 4 trạm, tại mỗi trạm thu phí bố trí 2 làn lối ra và 2 làn lối vào.

Trong đó mỗi lối ra, vào gồm 1 làn thu phí tự động không dừng (ETC) và 1 làn thu phí hỗn hợp (gồm ETC và MTC – Thu phí một dừng). Tốc độ tối đa khi xe vào làn ETC là 120km/h và vào hỗn hợp là 40km/h.

Sau khi điều chỉnh thiết kế và được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, lối vào của trạm được bố trí một làn ETC và làn dừng khẩn cấp, không có barie và cabin thu phí. Khi xe đi qua trạm, thiết bị gắn trên giá long môn sẽ tự động đọc thẻ ETC dán trên xe.

Ở lối ra được bố trí 2 làn ETC và 1 cabin thu phí, một barie tự động. Xe đi qua khu vực barie với tốc độ 60km/h, thay vì 40 km/h như trước.

Việc lược bớt barie và cabin thu phí ở lối vào tuyến cao tốc sẽ giúp giảm ùn tắc, tài xế không cần dừng lại mua vé, tiết kiệm thời gian. Dự kiến đến ngày 30/12, toàn bộ hệ thống ETC sẽ hoàn thành.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích