Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – tấm gương sáng về nghị lực vừa qua đời

Sáng 28/9, thông tin từ học trò cho biết, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Tang lễ của thầy được tổ chức ở nhà riêng tại phường Phước Long B (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh ) từ 8h sáng nay.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời - Ảnh 1.
Thầy Nguyễn Ngọc Ký giao lưu với học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012. Ảnh: Tự Trung.

Cuộc đời của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký 

Không chịu đầu hàng trước số phận, Nguyễn Ngọc Ký luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập và học rất giỏi. Năm 1962, ông được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý về tấm gương vượt khó. Sau đó một năm, ông được cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán và đạt thành tích đứng thứ 5 toàn quốc, vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu vì thành tích vượt khó học giỏi lần thứ 2.

Năm 1966 – 1970, ông học Ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội và bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp. Cũng trong năm này, ông cho ra đời tập truyện ký viết bằng chân đầu tiên với nhan đề “Những năm tháng không quên” sau đổi là “Tôi đi học”. Cuốn sách hiện đã được tái bản nhiều lần.

Người thầy khuyết tật nhưng sáng ngời ý chí và nghị lực

Tốt nghiệp đại học, ông trở về Nam Định làm giáo viên tại Trường cấp hai Năng khiếu huyện Hải Hậu. Mặc dù là người khuyết tật, nhưng ở thầy luôn sáng ngời ý chí và nghị lực, thầy đã truyền lửa và chỉ dậy cho biết bao thế hệ học trò. Trong lần về thăm huyện Hải Hậu, Nam Định, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo”.

Cuộc đời và quá trình luyện viết của ông đã đi vào những trang sách giáo khoa và gắn liền với ký ức của rất nhiều thế hệ học sinh cả nước. Ông là tấm gương cho sự kiên trì, quyết tâm, lòng ham học cho nhiều thế hệ. Tấm gương Nguyễn Ngọc Ký đã được đưa thành bài học trong sách giáo khoa một số lớp như: Em Ký đi học (sách tập đọc lớp 3 từ 1964 – 1983), Anh Ký đi học (sách Kể chuyện lớp 4 từ 1983 – 2000), Bàn chân kỳ diệu (sách Tiếng Việt lớp 4 từ 2000 đến nay).

Có lẽ, cuộc đời luôn mang đến cho mỗi nguời một niềm vui nho nhỏ, với thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, niềm đam mê với nghề giáo đã mang đến cho ông nhiều thành công và hạnh phúc. Năm 1983 ông đạt giải Nhất Hội giảng giáo viên giỏi toàn tỉnh Hà Nam Ninh (nay tách thành tỉnh Hà Nam và tỉnh Nam Định). Năm 1992, ông được nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Sau đó hơn một năm, thầy Ký chuyển công tác từ Nam Định vào làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh để vừa công tác vừa chữa bệnh. Trong một lần tâm sự về nghề nghiệp, thầy Nguyễn Ngọc Ký từng chia sẻ: “nhờ nghề giáo mà tôi thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình, tham gia đóng góp được nhiều cho xã hội”.

Năm 2005, thầy Nguyễn Ngọc Ký đến tuổi nghỉ hưu nhưng ông vẫn tham gia sáng tác văn học cho thiếu nhi và làm tư vấn Tâm lý giáo dục qua tổng đài 1088 của Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng vào năm này, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: “Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”. Ông được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ. Ông đã thực hiện 1.500 buổi nói chuyện tại các trường trên cả nước và là thành viên của Hội Nhà văn Việt Nam.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời - Ảnh 2.
Suốt cả cuộc đời, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học trò. Ảnh chụp năm 2014 (V.V.TUÂN).

Trong Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc năm 2014 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã có buổi giao lưu giới thiệu cuốn sách “Biết học hết mình” với đông đảo bạn đọc yêu sách.

Những năm cuối đời, dù bệnh tật hiểm nghèo, phải chạy thận nhân tạo thường xuyên và phải nằm một chỗ trong bệnh viện nhưng nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn dành thời gian viết sách và truyện cổ tích cho thiếu nhi.

Ông là tác giả của hơn 30 tác phẩm văn học gồm: thơ, văn, truyện ký, sách hướng dẫn phương pháp học tập và kỹ năng sống. Trong đó nhiều cuốn nổi tiếng được nhiều người yêu thích như: Tôi đi học, Tôi học đại học, Những tâm hồn dấu yêu, Biết học hết mình, Tôi dạy học, Lời vàng trao con…

Sau hơn 29 năm chiến đấu với bệnh suy thận, vào 2h sáng ngày 28/9, Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời tại tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh. Dù đã đi xa nhưng ông mãi là một tấm gương sáng về nghị lực vượt lên số phận được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ và cảm phục. Cuộc đời và những cống hiến của thầy Nguyễn Ngọc Ký sẽ mãi còn in đậm trong tâm trí người thân, đồng nghiệp, các thế hệ học trò và người dân Việt Nam hôm nay và mai sau.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More