Nhà đầu tư đón sóng tiềm năng cùng đô thị “dọc sông hướng biển” thành Vinh

TP Vinh đứng trước chu kỳ phát triển mới

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều giải pháp cụ thể đã được đề xuất nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển bền vững trong thời gian tới, trong đó, phát triển kinh tế biển, hệ thống đô thị ven biển là một giải pháp thiết thực nhằm đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, hướng ra biển và dựa vào biển. Mục tiêu này để thấy rõ hơn lợi thế tính biển của Vinh trong tương lai.

Nhìn ra thế giới cũng thấy, các đô thị trung tâm, đầu não về kinh tế, tài chính, du lịch lớn trên thế giới, như: Singapore, Hongkong, Thượng Hải, New York, Tokyo, Jakarta,…đều nằm cạnh biển, trên đảo và luôn chú trọng đến những lợi ích từ biển ngay từ khâu quy hoạch.

Thực tế, trên hành trình trở thành đô thị biển, TP Vinh sẽ được hưởng lợi trên rất nhiều phương diện, từ địa chính trị đến địa kinh tế, địa văn hóa. Trong đó, biển Cửa Lò sẽ mở ra tương lai phát triển mới cho TP Vinh. 

A1
Trong chiến lược của tỉnh, TP. Vinh mở rộng là đô thị biển, đóng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của cả khu vực Bắc Trung Bộ.

Tính đến cuối tháng 11, Cửa Lò đã đón 3,6 triệu lượt (đạt 106% kế hoạch năm), tăng 14,2% so với cùng kỳ. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.562 tỷ đồng (đạt 100,03% kế hoạch năm), tăng 10,6% so với cùng kỳ. Từ đây, việc trở thành “đô thị biển” sẽ giúp TP Vinh trở thành điểm đến hấp dẫn và thành phố đáng sống trong mắt bạn bè quốc tế, du khách và mọi người dân thành phố.

Không chỉ đón nhận chỉ số tích cực về kinh tế, du lịch, mà các công trình giao thông trọng điểm, các dự án chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm TP. Vinh cũng đang hoàn thiện từng ngày. Tính đến đầu tháng 11.2023, nhiều đoạn trên tuyến đại lộ Vinh – Cửa Lò đã thực hiện trải nhựa toàn bộ. Đây là dự án trọng điểm, có giá trị lên tới trên 3.500 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong tháng 7.2024. Mặt đường thiết kế rộng 95m, có nơi rộng 160m với 8 làn xe, tốc độ tối đa 80 km/h. Như vậy, khi tuyến đường hoàn thành, người dân chỉ mất khoảng 10 phút nếu dùng xe cá nhân đi từ Vinh đến Cửa Lò và ngược lại.

Nhiều chuyên gia nhận định, tuyến đường này không chỉ giúp rút ngắn thời gian di chuyển mà còn hình thành một trục tăng trưởng sôi động với quy hoạch hai bên là những TTTM, tổ hợp giải trí và cao ốc, tạo ra một không gian đô thị mới và hiện đại. Trong đó, vùng lõi TP Vinh sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua, đón lượng lớn du khách đến đây trải nghiệm nghỉ dưỡng, mua sắm và giải trí, kéo theo đó là tiềm năng BĐS khu vực trung tâm cũng bắt đầu trở nên sôi động.

Đón đầu tiềm năng BĐS cao cấp ngay vùng lõi TP Vinh

Theo đánh giá của các chuyên gia, Nghệ An nói chung và TP Vinh nói riêng là vùng đất có tiềm năng du lịch biển lớn, hạ tầng phát triển mạnh nhưng giá BĐS động sản còn khá rẻ so với các tỉnh ven biển như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng…. Bởi lẽ đó, các dự án cao cấp ngay vùng lõi đô thị luôn được giới đầu tư săn đón bởi tiềm năng tăng giá mạnh, quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm cùng khả năng khai thác cho thuê cao.