Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học giải mã trình tự gen để cho kết quả chính xác nhất về tốc độ lây nhiễm, độ nguy hiểm và khả năng kháng vắc xin ra sao thì nhiều nước đã cấm bay tới một số quốc gia châu Phi nơi khởi phát chủng mới Omicron là Nam Phi, Botswana là Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini và Mozambique. Hồi cuối tuần trước, WHO đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana…

Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!
Ảnh minh họa.

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Ở nước ta, tính đến chiều tối ngày 28/11, theo Bộ Y tế chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi. Đồng thời, ngành Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến, đi về từ các quốc gia trên.

Cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Hiện tại dịch Covid-19 biến chủng Delta vẫn diễn biến phức tạp, những ngày qua dịch đang có xu hướng tăng trên phạm vi toàn quốc, trong đó xuất hiện ngày càng nhiều F0 ngoài cộng đồng mà Hà Nội không là ngoại lệ. Đặc biệt, với một số địa phương như Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang… đã nối lại các tour du lịch quốc tế đòi hỏi công tác phòng, chống dịch càng phải ưu tiên hàng đầu.

Với dự báo biến chủng Omicron có tốc độ lây nhiễm gấp 500% biến chủng “siêu lây” Delta, lại biểu hiện lâm sàng khó nhận biết hơn (hầu như không bị mất khứu giác, vị giác) sẽ càng nguy hơn cho cộng đồng.

Với một thành phố có mật độ dân cư cao, dân số đông như Thủ đô Hà Nội, để phòng, chống dịch Covid-19 nói chung, chủng Omicron mới nói riêng quan điểm xuyên suốt mang lại hiệu quả nhất vẫn phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K!

L.Hà

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích