Người nông dân “phù phép” vùng đất trũng

Cũng như nhiều hộ gia đình khác trong xã, sau bao năm vật lộn để tìm kế sinh nhai, anh Trần Văn Dũng cũng trăn trở rất nhiều là làm gì để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Có hàng trăm cách “khởi nghiệp”, nhưng khởi nghiệp trên chính mảnh đất của quê hương mình mới là điều mà anh tâm niệm. Chính vì thế, anh đã kiên nhẫn tìm hướng đi kinh tế cho gia đình

Năm 2010, anh Dũng được Ủy ban nhân dân xã Thọ An giao cho thầu 4.500 mét vuông đất. Khu đất này xưa kia là vùng trũng, trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả nên gần như bỏ hoang, quanh năm ngập úng. Mặc “lời ra tiếng vào” chê bai anh không biết tính toán, anh Dũng vẫn kiên định vạch ra lộ trình và kế hoạch cải tạo đất, xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp trên mảnh đất này.

Người nông dân phủ xanh vùng đất trũng
Anh Trần Văn Dũng “khoe” vườn đu đủ sai trĩu quả

Lúc đầu do nguồn vốn có hạn, gia đình anh chỉ đầu tư với số vốn nhỏ, trong quá trình triển khai thực hiện, thấy hiệu quả kinh tế từ chuyển đổi cây trồng khá cao so với trồng cây ngô, lúa, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển với quy mô vườn trại trên diện tích 4.500 mét vuông. Cùng với đó, anh được Hội Nông dân huyện Đan Phượng hỗ trợ thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân để chuyển đổi cây trồng.

Cũng tại mảnh đất “khó chiều” này, anh đã ra sức cải tạo, đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia cầm, thả cá,… Năm này qua năm khác, mảnh đất cứ sinh sôi cho ra những trái cây thơm ngon, thịt gia cầm, thủy sản đạt chất lượng cao, mang lại giá trị kinh tế lớn cho gia đình.

“Bình quân thu nhập trên 1ha đạt khoảng 700-800 triệu đồng/năm. Với người nông dân, đây là khoản thu nhập hết sức phấn khởi”, anh Dũng chia sẻ.

Người nông dân phủ xanh vùng đất trũng
Nhờ nghiên cứu kỹ thuật trồng cây ăn quả, vườn nhà anh Dũng mùa nào cũng “bội thu”

Quay lại thời kỳ đầu khi khởi nghiệp anh Dũng cho biết, bản thân anh được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Đan Phượng với nhiều truyền thống tốt đẹp, có điều kiện địa lý thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nhiều thành phần. Cùng với sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình và đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, anh cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình gây dựng mô hình như giá cả sản phẩm nông nghiệp không ổn định, chưa có thương hiệu nên đôi lúc bị áp giá đầu ra. Và còn hàng loạt các khó khăn khác liên quan đến dịch bệnh, kinh nghiệm chăn nuôi ban đầu còn kém,…

Nhưng anh cũng xác định, để sản xuất bền vững cần có sự vào cuộc của cả “3 nhà” – nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp. Theo anh, yếu tố đầu ra là yếu tố quan trọng quyết định một phần lớn đến lợi nhuận. Sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm của các hộ làm kinh tế giỏi của các xã bạn, gia đình anh đã quyết định đầu tư sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân hữu cơ nhằm giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất, cho thu nhập cao hơn. Chính vì vậy, sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường và được đông đảo khách hàng tin tưởng.

Người nông dân phủ xanh vùng đất trũng
Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gia cầm, ao cá giúp gia đình anh Dũng có thu nhập cao

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh Dũng còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm với bà con nông dân. Bất kể khi nào bà con cần, anh đều phổ biến, chia sẻ kỹ thuật trồng cây, chăn nuôi gia cầm, thủy sản cho bà con. Anh được bà con nông dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả của xã.

Nhận xét về anh Trần Văn Dũng, ông Trần Văn Vui – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ An cho biết: “Anh Dũng đã chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả cho 27 hội viên Chi hội nghề nghiệp, tạo điều kiện cho các hộ gia đình phát triển kinh tế và thu hút lao động dư thừa ở nông thôn. Nhiều hộ gia đình từ hộ nghèo nay đã thành hộ khá giả. Không những làm kinh tế giỏi anh Dũng còn là Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp xã tâm huyết trách nhiệm, luôn được các thành viên trong chi hội tin tưởng”.

Nhiệm kỳ 2023 – 2028 anh Dũng vinh dự được Hội Nông dân xã Thọ An tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 – 2028. Anh Dũng thực sự là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Bảo Thoa – Văn Son

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More