Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn so với các nước Âu Mỹ nhưng tỷ lệ gãy xương lại tương đối thấp.
Loãng xương
là mối lo ngại lớn về sức khỏe ở tuổi già vì tình trạng mất xương dần dần xảy
ra sau tuổi trung niên, làm tăng nguy cơ té ngã, gãy xương và nằm liệt giường.
Đặc biệt, tỉ lệ tử vong trong vòng một năm sau khi gãy xương hông có thể lên tới
30%.
Khi nói đến
việc ngăn ngừa gãy xương, nhiều người chỉ nghĩ đến việc bổ sung canxi, nhưng một
số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp
hơn so với các nước Âu Mỹ nhưng tỷ lệ gãy xương lại tương đối thấp.
Nguyên nhân
đằng sau điều này có thể liên quan mật thiết đến những loại thực phẩm phổ biến
trong chế độ ăn uống của người Nhật.
Người Nhật ăn ít canxi, tại sao tỷ lệ gãy xương lại thấp?
Ryuichiro
Sato, giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo ở Nhật Bản, chỉ ra rằng so với các nước
Âu Mỹ, lượng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa của người Nhật tương đối thấp và lượng
canxi hấp thụ cũng vậy. Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ gãy xương của phụ nữ Nhật Bản
thực sự thấp hơn đáng kể so với phụ nữ Châu Âu và Mỹ, người ta suy đoán rằng điều
này có liên quan đến việc người Nhật thích ăn các sản phẩm từ đậu nành như đậu
phụ, miso, natto…
Đậu nành rất
giàu isoflavone, chất dinh dưỡng thực vật có hoạt tính giống estrogen – nội tiết
tố nữ, có thể ức chế chức năng của các tế bào hủy xương và giảm tình trạng mất
xương. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, sự tiết estrogen giảm khiến xương trở nên mỏng
manh hơn.
Giáo sư
Ryuichiro Sato chỉ ra rằng isoflavone trong đậu nành không thể thay thế
estrogen nhưng chúng có thể liên kết với các thụ thể estrogen và thực hiện các
chức năng dự kiến sau khi mãn kinh, do đó giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy
xương.
Các sản phẩm
từ đậu nành được người Nhật dùng phổ biến bao gồm đậu phụ, sữa đậu nành,
miso… Tuy nhiên, không phải sản phẩm từ đậu nành nào cũng là lựa chọn tốt cho
sức khỏe!
– Đậu phụ, đậu
khô, sữa đậu nành là những loại phổ biến nhất trong khẩu phần ăn hàng ngày và rất
giàu chất dinh dưỡng, thích hợp là nguồn cung cấp protein từ thực vật. Nếu bạn
muốn lựa chọn các sản phẩm từ đậu nành, nên ưu tiên những thực phẩm chế biến ít
như sữa đậu nành không đường và đậu phụ nguyên chất. Các phương pháp nấu ăn
lành mạnh như hấp hoặc hầm có thể làm giảm lượng chất béo và tối đa hóa lợi ích
sức khỏe của isoflavone trong đậu nành.
– Miso và
natto là những món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình Nhật
Bản. Sau quá trình lên men, chúng có men vi sinh và có giá trị dinh dưỡng đặc
biệt.
– Khoai mỡ,
đậu xanh, nấm hương, bông cải xanh cũng chứa isoflavone đậu nành nhưng hàm lượng
thấp hơn.
– Váng đậu
chiên, đậu phụ chiên ít được khuyên dùng nhất. Tuy là món ăn chay thông thường
nhưng nó chứa nhiều chất béo do quá trình chế biến. Sau nhiều lần chiên và nấu,
thêm hương vị, hàm lượng chất béo và natri quá cao có thể dẫn đến béo phì và ảnh
hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Mặc dù đủ
canxi thực sự quan trọng nhưng việc ngăn ngừa loãng xương và gãy xương nhưng bạn
cũng không thể chỉ dựa vào việc bổ sung canxi. Hãy nhớ ăn uống cân bằng dinh dưỡng
và đa dạng thực phẩm, ngoài ra cũng cần có thói quen tập thể dục theo khả năng
của bản thân sẽ giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương.