Người Hà Nội bắc bếp củi, quây quần luộc bánh chưng xuyên đêm trên vỉa hè
Vào những ngày cuối cùng của năm, đi dọc một số tuyến đường Hà Nội dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người dân bên nồi bánh chưng đang đỏ lửả ở những ô đất trống trên vỉa hè.
Những bếp bánh chưng nghi ngút khói được người dân “nổi lửa” ngay trên vỉa hè các tuyến đường ở Hà Nội. Tại đường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), những nồi bánh chưng đã được gia đình ông Hàn đun sôi sùng sục. Nồi bánh chưng được luộc liền trong 12 tiếng. Ông Hàn phải trực xuyên đêm, đảm bảo nước trong nồi cũng như củi lửa còn đủ. |
Đây là năm thứ 11 gia đình ông Hàn bắc bếp mồi lửa nấu bánh chưng. Bánh chưng ông Hàn làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà. Để tiện trông bánh, ông Hàn mang luôn chiếc giường gấp để ngả lưng trên vỉa hè. |
“Thời gian luộc bánh được tính từ khi xếp bánh vào nồi, mỗi nồi chứa khoảng 60-70 chiếc và đổ nước sôi lên trên. Tôi chất thêm củi và thêm nước thường xuyên để đủ nhiệt và phần nào giúp bánh nhanh chín mềm hơn”, ông Hàn chia sẻ. |
Ông Minh Châu (Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội) cùng hai cháu trai bên bếp lửa hồng luộc bánh chưng. |
“Từ khi lập gia đình, năm nào nhà tôi cũng gói và nấu bánh chưng để giữ gìn nếp văn hóa truyền cho đời con đời cháu. Cả gia đình quây quần bên nhau cùng nhau chuẩn bị và gói nấu bánh. Gia đình luộc khoảng 30 cái để chia cho các con, các cháu”, ông Châu cho biết. |
Hai nồi bánh chưng đỏ lửa trong một con ngõ thuộc phố Vũ Tông Phan. |
Hai nồi bánh chưng được một đại gia đình gồm 3 thế hệ cùng chung tay gói và nấu. Cuối năm ai cũng bận rộn, nhưng mọi người vẫn cố gắng thu xếp quây quần bên nhau bên bếp lửa hồng. |
Thức xuyên đêm nấu nồi bánh chưng khiến mọi người thích thú, đặc biệt là trẻ em. |
Bánh chưng là món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Đặc biệt, bánh chưng là món thực phẩm không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. |
Nguồn: Báo xây dựng