Người dân tập thể C2 Vĩnh Hồ mong muốn mở rộng khu tập thể dục ngoài trời

Ngày 16/3, phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã theo chân lực lượng chức năng Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thịnh Quang ra quân chấn chỉnh, xử phạt vi phạm trật tự đô thị, nhất là hành vi chiếm dụng vỉa hè khu tập thể dục ngoài trời tại khu tập thể C2 Vĩnh Hồ.

Ngay trong ngày 16/3, lực lượng chức năng phường Thịnh Quang đã xử phạt 4 trường hợp vi phạm trật tự tại phố Vĩnh Hồ. Đáng chú ý, có một trường hợp vi phạm đã có hành vi chống đối lực lượng chức năng, cố tình tái vi phạm và đã bị xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. Trong 15 ngày đầu thực hiện cao điểm chiến dịch “giành lại vỉa hè” của TP Hà Nội, phường Thịnh Quang đã quyết liệt ra quân kiểm tra, xử phạt 51 trường hợp vi phạm.

Anh N.V.H là chủ quán ăn nhỏ tại khu tập thể C2 Vĩnh Hồ cho biết, trước đây anh cũng đã từng bị xử phạt do lỗi vi phạm lấn chiếm vỉa hè. “Nhiều năm qua gia đình tôi đã kinh doanh, buôn bán có sử dụng vỉa hè. Bây giờ khách cũng không được ngồi, mà chỗ để xe cũng không có. Cấm đỗ xe trên vỉa hè nhưng lại không thiết lập các điểm trông giữ gần khiến nhiều người mua thấy phiền mà bỏ đi, rất ảnh hưởng đến kinh doanh của tôi và có thể của rất nhiều người”, anh H bày tỏ.

Người dân tập thể C2 Vĩnh Hồ mong muốn mở rộng khu tập thể dục ngoài trời
Lực lượng chức năng phường Thịnh Quang ra quân chấn chỉnh, xử phạt vi phạm trật tự đô thị, nhất là hành vi chiếm dụng vỉa hè khu tập thể dục ngoài trời tại khu tập thể C2 Vĩnh Hồ.

Theo ghi nhận, tại khu tập thể C2 Vĩnh Hồ, chính quyền địa phương nơi đây đã dành tối đa quỹ đất công cộng vốn chật hẹp để làm sân chơi và khu tập thể dục ngoài trời, nhưng hàng quán đã bủa vây kín xung quanh.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang cho hay, đây là khu tập thể cũ hình thành từ gần 30 năm trước. Trải qua thời gia, dân số khu vực này ngày càng đông; hiện khu tập thể đã xuống cấp.

Cách đây 3 năm, UBND phường Thịnh Quang đã đề xuất lên UBND quận Đống Đa đầu tư sân chơi ngay dưới khu tập thể, tạo cảnh quan đô thị. Thời gian đầu, khi mới đưa vào hoạt động, khu tập thể dục ngoài trời thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt.

Người dân tập thể C2 Vĩnh Hồ mong muốn mở rộng khu tập thể dục ngoài trời
Nhiều trường hợp người dân cho thuê lại nhà để mở cửa hàng kinh doanh ăn, uống ảnh hưởng đến các hộ xung quanh

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, nhiều trường hợp người dân cho thuê lại nhà để mở cửa hàng kinh doanh ăn, uống. Hàng quán đã bủa vây kín xung quanh, nhiều mùi đồ ăn, khói bếp bay trong không khí; cộng với khách hàng ra vào thường xuyên… ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, tập thể dục ngoài trời, nên người dân đã lựa chọn các địa điểm khác để rèn luyện sức khoẻ.

Theo ý kiến của nhiều hộ dân sinh sống tại đây, khu tập thể dục ngoài trời ở C2 Vĩnh Hồ nằm trong quy hoạch mở rộng đường. Nhưng do vướng mắc ngân sách đầu tư, nên nhiều năm nay, người dân vẫn phải sống chung với sự xuống cấp của hạ tầng.

“Chúng tôi mong muốn dự án sớm được thực hiện, vừa đảm bảo đường thông hè thoáng, tạo lối đi thuận lợi, vừa hạn chế được hoạt động vi phạm trật tự đô thị hiện nay. Bên cạnh việc mở rộng đường, các cấp chính quyền cũng cần sớm triển khai việc cải tạo, xây dựng khu tập thể cũ đang xuống cấp”, bà Lê Thị Thu, người dân khu tập thể C2 Vĩnh Hồ chia sẻ.

Người dân tập thể C2 Vĩnh Hồ mong muốn mở rộng khu tập thể dục ngoài trời
Người dân tập thể C2 Vĩnh Hồ mong muốn mở rộng khu tập thể dục ngoài trời

Sau khi Thành phố Hà Nội ra chỉ thị “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”, chính quyền các địa phương đã ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Theo đó, lực lượng chức năng phải liên tục tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý những hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, việc thực hiện có hiệu quả hay không cũng cần phải xét đến trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức. Muốn giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì trước hết mỗi người dân phải có trách nhiệm với nơi mình sinh sống, không nên biến vỉa hè thành của mình. Việc kết hợp để mưu sinh trên vỉa hè vẫn có thể có nhưng phải tuân thủ các quy định rất chặt chẽ về thời gian, địa điểm, các hoạt động cụ thể.

Một số hình ảnh ghi nhận tại khu tập thể C2 Vĩnh Hồ ngày 16/3:

Minh Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More