Người dân ổn định cuộc sống từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

Từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều hộ dân ở tỉnh Hòa Bình đã có cơ hội xây dựng nhà ổn định cuộc sống, từng bước an cư, lạc nghiệp.

Người dân ổn định cuộc sống từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội
Gia đình anh Hoàng Nghĩa Long ở Tổ 6, phường Dân Chủ (thành phố Hoà Bình) trong căn nhà mới khang trang vừa được khánh thành cuối năm 2023 từ khoản vay từ chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình.

Tham gia cùng đoàn cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình, chúng tôi đến thăm những căn nhà mới khang trang của một số hộ dân trên địa bàn được vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội.

Gia đình anh Hoàng Nghĩa Long tại Tổ 6, phường Dân Chủ (thành phố Hoà Bình) đang quây quần hạnh phúc trong căn nhà mới khang trang vừa hoàn thành dịp cuối năm 2023, đây là niềm vui lớn lao cho gia đình anh. Anh Long chia sẻ, căn nhà khang trang sạch đẹp hoàn thành với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, từ khoản tiền mà hai vợ chồng dành dụm và khoản vay từ chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội. Với lãi suất cho vay ưu đãi, kỳ hạn khoản vay dài, đây thực sự là chương trình cho vay rất ý nghĩa đối với gia đình.

Anh Long hiện đang công tác trong lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình, vợ anh Long là lao động tự do thu nhập thấp. Sau nhiều năm làm việc, gia đình chưa đủ để xây dựng được căn nhà theo nguyện vọng. Năm 2023, vợ anh Long nắm bắt thông tin về chương trình cho vay nhà ở xã hội nên đã liên hệ với tổ tiết kiệm và vay vốn, được cán bộ ngân hàng chính sách hướng dẫn tận tình các thủ tục để vay vốn.

Người dân ổn định cuộc sống từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội
Gia đình anh Trần Ngọc Tú ổn định cuộc sống tại Khu nhà ở xã hội Sao Vàng, phường Quỳnh Lâm (thành phố Hoà Bình).

Đến thăm gia đình anh Trần Ngọc Tú hiện đang sinh sống tại căn hộ mới, đẹp đẽ và ấm cúng tại khu nhà ở xã hội Sao Vàng, phường Quỳnh Lâm (thành phố Hòa Bình), đây là hộ gia đình được hưởng lợi từ chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình.

Gia đình anh Tú là một trong những khách hàng đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội tại địa bàn tỉnh Hòa Bình. Trước đây, vợ chồng anh Tú làm công việc tự do, thu nhập bấp bênh, đặc biệt thời điểm ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 vợ chồng anh còn lâm vào tình cảnh thất nghiệp, việc trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình gặp nhiều khó khăn. Khi vợ chồng anh Tú tiếp cận được nguồn vốn vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình cùng với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, gia đình anh đã có được căn nhà ổn định cuộc sống từng bước an cư phát triển kinh tế.

Anh Tú chia sẻ, nhờ sự tận tình hỗ trợ của các cán bộ tín dụng, anh Tú được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình cho vay 520 triệu đồng để mua căn hộ và thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong thời gian 25 năm, cùng mức lãi suất ưu đãi rất phù hợp với những người lao động có thu nhập chưa ổn định.

Theo Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hòa Bình Nguyễn Minh Hưng, năm 2023, doanh số cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đạt trên 46 tỷ đồng, với 108 khách hàng được vay vốn. Đến hết năm 2023, tổng dư nợ chương trình tín dụng này đạt trên 238 tỷ đồng, với 504 khách hàng còn dư nợ.

Qua rà soát cho thấy, nhu cầu được vay vốn nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh còn khá cao. Toàn chi nhánh sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân nắm bắt được các chương trình tín dụng; trong đó có cho vay nhà ở xã hội. Qua đó sẽ tổng hợp nhu cầu vốn vay để trình cấp trên phân bổ nguồn vốn cho vay.

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình tín dụng có ý nghĩa thiết thực của Ngân hàng Chính sách xã hội, từ nguồn vốn vay này đã giúp người nghèo, người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có thể mua, thuê, xây, sửa nhà ổn định cuộc sống, từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích