Người dân Điện Biên nô nức xuống phố mừng Tết Độc lập

Người dân Điện Biên nô nức xuống phố mừng Tết Độc lập

MTĐT –  Thứ sáu, 02/09/2022 16:01 (GMT+7)

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Tết Độc lập năm nay, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên từ khắp các bản làng vùng cao đã nô nức xuống phố tham quan các điểm di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ và tham gia các trò chơi dân tộc.

Chương trình văn nghệ chào mừng Quốc khánh.
Chương trình văn nghệ chào mừng Quốc khánh. (Ảnh: TTXVN)

Ngay từ sáng sớm, trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp xuyên suốt chiều dài thành phố Điện Biên Phủ, những nhóm người trong bộ trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu cùng nhau xuống phố. Những khu vực tập trung đông nhất là các điểm như: Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi A1, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ… Đặc biệt là các chàng trai, cô gái Mông từ các bản làng vùng cao khoác lên mình những bộ trang phục dân tộc đẹp nhất, rực rỡ nhất để xuống phố. Hành trang xuống phố của các chàng trai, cô gái Mông có thể là những chiếc khèn, quả pao bởi với họ, ngày Tết Độc lập là cơ hội để gặp gỡ nhau, làm quen.

Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ từ nhiều năm nay luôn trở thành điểm hẹn để người dân trên địa bàn hội tụ về đây chung vui trong ngày Tết Độc lập. Đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông, ngày Tết Độc lập có ý nghĩa vô cùng to lớn. Bởi vậy, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng đến ngày Quốc khánh, họ có thể gác lại những bộn bề lo toan để xúng xính váy hoa cùng nhau xuống phố tận hưởng niềm vui của đất nước. Đối với họ, đôi khi vượt hàng chục km xuống phố chỉ để chụp một tấm ảnh, ăn que kem, ngắm nhìn mọi người ném pa pao, thổi khèn đã là một ngày vui trọn vẹn.

Anh Vừ A Nông, người dân xã Mường Phăng (thành phố Điện Biên Phủ) cho biết, từ sáng sớm anh cùng gia đình xuống phố để mừng Tết Độc lập. Ngoài leo lên khu vực Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ để ngắm nhìn thành phố, tham quan Bảo tàng, anh còn tham gia trò chơi giã bánh dày và ném pa pao. Anh cảm thấy vô cùng tự hào và vui sướng khi năm nay được xuống phố mừng Tết Độc Lập.

Còn chị Lò Thị Thơm, xã Thanh Yên (huyện Điện Biên) cũng không giấu niềm phấn khởi khi ngày Quốc khánh được cùng các chị em trong bản về thành phố Điện Biên Phủ để vui chơi, tham quan các điểm di tích và tham gia trò chơi tung còn truyền thống của người dân tộc Thái, cùng hòa chung niềm vui với đồng bào các dân tộc trong ngày Quốc khánh.

tm-img-alt
Trò chơi tung còn truyền thống của dân tộc Thái. (Ảnh: TTXVN)

Để tạo sân chơi cho bà con, sáng 2/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cũng đã tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ người dân. Bên cạnh đó, Sở cũng đã tổ chức nhiều trò chơi truyền thống các dân tộc, như ném pa pao, giã bánh dày, tung còn, kéo co,… thu hút sự tham gia của đông đảo người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Dịp lễ mồng 2/9 năm nay Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị và tổ chức chu đáo các hoạt động văn hóa, thể thao, văn nghệ tại thành phố Điện Biên Phủ; phối hợp với các địa phương tổ chức các ngày hội ở một số huyện, thị xã, thành phố. Thông qua các hoạt động này để bảo tồn giá trị truyền thống, gắn chặt thêm tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc, giúp người dân ôn lại lịch sử hào hùng của đất nước, cùng nhau cố gắng xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ngoài các hoạt động trên, trong ngày 2/9, ngành du lịch tỉnh Điện Biên đã mở cửa miễn phí tham quan tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho bà con nhân dân trong tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho người dân được tìm hiểu nét văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc./.

Sơn Hà (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More