Nghiên cứu ra băng cứu thương thông minh có thể tiêu diệt siêu vi khuẩn

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của Đại học Đông Bắc Trung Quốc (NEU) cho biết băng cứu thương “thử nghiệm điều trị” có thể được sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng mã màu đơn giản.

Nhiễm trùng trên da là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và quá trình lành vết thương có thể diễn ra chậm và gây đau đớn, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi hai giáo sư Song Yan-yan và Ding Chen của đại học NEU đã phát triển một loại băng hydrogel hai lớp. Trong trường hợp vết thương bị nhiễm trùng, lớp băng màu xanh lá cây sẽ chuyển sang màu vàng trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Nếu miếng băng vẫn có màu vàng, tức là có nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm với thuốc (DS), các nhà nghiên cứu sẽ điều trị vết thương bằng cách đặt một lớp hydrogel khác lên trên miếng băng đầu tiên để giải phóng một loại kháng sinh.

 Băng cứu thương thông minh có thể phát hiện các loại siêu vi khuẩn và kiểm soát vết thương hiệu quả

Trong trường hợp băng cứu thương biến đổi thành màu đỏ, điều này có nghĩa là có sự xuất hiện của các siêu vi khuẩn – những loại vi khuẩn kháng thuốc (DR), một thách thức đang ngày một gia tăng trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm. Để xử lý vết thương kiểu này, các nhà điều trị có thể thêm một lớp hydrogel tạo ra hợp chất siêu oxit được kích hoạt bằng chuyển động hoặc xoa bóp dùng để ngăn chặn nhiễm trùng kháng kháng sinh. Hợp chất này sẽ tấn công AND, protein và lipid của vi khuẩn, khiến tế bào của chúng chết và từ đó kiểm soát hiệu quả vết thương.

Băng cứu thương hoạt động theo nguyên tắc bất kỳ sự phát triển nào của vi khuẩn sẽ tạo ra môi trường axit tại vị trí nhiễm trùng và phản ứng với miếng hydrogel đầu tiên để chuyển màu. Miếng đệm tương tự sẽ tiếp tục đổi màu thành màu đỏ nếu phát hiện ra enzyme bổ sung thường có trong vi khuẩn DR.

“Miếng hydrogel có khả năng phát hiện cả vi khuẩn DS và DR trong vòng 3 giờ. Sự thay đổi màu sắc được quan sát thấy ngay cả ở nồng độ thấp đối với cả vi khuẩn DS và DR”, Giáo sư Song lý giải, đồng thời cho biết thêm nồng độ vi khuẩn cao hơn sẽ tạo ra màu đỏ đậm hơn.

Giáo sư Song chỉ ra: “Thiết kế đa chức năng của loại băng cứu thương mới giúp giảm hiệu quả việc lạm dụng kháng sinh và tăng tốc độ chữa lành vết thương, mang đến một chiến lược trị thương sáng tạo và đầy hứa hẹn trong chẩn đoán và điều trị tại chỗ. Công cụ này có tiềm năng cao trong việc băng bó vết thương với chi phí thấp và dễ vận hành trong việc phát hiện nhanh chóng và điều trị thông minh, không cần thêm thiết bị phụ trợ và thuận tiện khi sử dụng tại nhà”.

Bảo Linh 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích