Nghĩa Thái nỗ lực về đích nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định – Ảnh: Hồ Thanh

Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết: Sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020, xã Nghĩa Thái tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân để xây dựng NTM kiểu mẫu. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã xác định rõ xây dựng NTM kiểu mẫu là vinh dự, trách nhiệm nhưng cũng là một thách thức. Vì vậy, lãnh đạo xã luôn trăn trở, bàn bạc kỹ lưỡng, có kế hoạch triển khai cụ thể từng nội dung công việc gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Từ năm 2010 đến năm 2023, Nghĩa Thái đã huy động tổng cộng 210 tỷ 804 triệu đồng, (trong đó ngân sách xã chiếm 30,5%) để đầu tư xây dựng xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, địa phương đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện nâng cao.

 Trạm Y tế xã Nghĩa Thái được xây dựng khang trang, hiện đại, có đầy đủ nhân lực, tiện nghi phục vụ khám chữa bệnh ban đầu cho mọi người dân – Ảnh: Hồ Thanh

Ông Trần Hải Triều, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thái khẳng định: Cấp ủy, chính quyền và nhân dân Nghĩa Thái thực sự thành công trong việc lựa chọn, thực hiện lĩnh vực nổi trội là chuyển đổi số. Để hoàn thành chỉ tiêu này, Nghĩa Thái đã đầu tư lắp đặt Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông (truyền thanh thông minh) và bảng tin điện tử. Tất cả cán bộ công chức xã, tổ công nghệ cộng đồng của xã và cán bộ xóm đều được bồi dưỡng, tập huấn các nội dung về chuyển đổi số, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành. Trên địa bàn xã có điểm phục vụ bưu chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho mọi người dân và mạng Wifi miễn phí tại 18 điểm công cộng. Tỷ lệ thuê bao sử dụng điện thoại thông minh của xã đạt 85,31%; tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động được phổ biến kiến thức về sử dụng máy tính và kỹ năng số đạt 85,31%. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến đạt gần 90% so với tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, đủ điều kiện ở mức độ 4 trên cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Nam Định.

Vùng quê Nghĩa Thái sau vụ gặt – Ảnh: Hồ Thanh

Ông Đồng Văn Chung, Phó Bí thư đảng ủy xã Nghĩa Thái cho biết thêm: Toàn xã có 3.054 hộ gồm 9.188 người dân, mức thu nhập bình quân đầu người của xã hiện nay đạt 84,127 triệu đồng/người/năm. Từ năm 2022 trên địa bàn xã không còn hộ nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ dân có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố đạt 100%. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đến hết tháng 7-2023 đã đạt 95,38%, tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt 95%. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 81,71%; hộ dân có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt, nhà vệ sinh an toàn “ba sạch” đạt 100%. Các trường học trên địa bàn xã đều đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2 và đạt chuẩn xanh – sạch – đẹp – an toàn. Trong đó Trường THCS Nghĩa Thái đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 từ năm 2021. Sau khi về đích NTM kiểu mẫu, đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Nghĩa Thái tiếp tục phấn đấu đến năm 2025 đạt mức thu nhập bình quân đầu người trên 100 triệu đồng/năm; 100% số xóm đều đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt mức 80% trở lên; tỷ lệ tham gia BHYT đạt 99% trở lên và 100% số  xóm đều thực hiện phân rác thải tại nguồn.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích