Nghị viện châu Âu đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi sang công nghệ sạch

Nghị viện châu Âu đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi sang công nghệ sạch

Ngày 14/9, Nghị viện châu Âu đã thông qua bản kế hoạch đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô quan trọng cho Liên minh châu Âu (EU).

Kế hoạch trên được thông qua với 515 phiếu ủng hộ, 34 phiếu phản đối và 28 phiếu trắng. Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Nicola Beer cho rằng quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế phi carbon và quá trình số hóa hiện đang diễn ra ở mức độ mạnh mẽ nhất kể từ sau phát minh động cơ hơi nước. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng EU cần tìm kiếm các nguồn năng lượng để đảm bảo an ninh kinh tế của khối này.

Đây là một trong những nỗ lực của EU nhằm đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi sang công nghệ sạch, đồng thời giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn cung vào các nước khác.

Những nguyên liệu thô quan trọng như coban, lithium và tungsten (vonfram) đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất các sản phẩm điện-điện tử mà người tiêu dùng sử dụng hiện nay, bao gồm điện thoại thông minh.

tm-img-alt
Toàn cảnh phiên họp Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, miền đông nước Pháp. Ảnh: AFP

Hiện EU lo ngại tụt hậu so với các nước trong quá trình phát triển công nghệ, chuyển đổi sang công nghệ sạch. Trong khi đó, Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD để hỗ trợ phát triển công nghệ xanh, còn Trung Quốc đang có những bước tiến trong nhiều lĩnh vực công nghệ sạch như chất bán dẫn, khoáng sản quan trọng, pin và tấm pin Mặt trời.

Hồi tháng 6 vừa qua, 27 quốc gia thành viên EU đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch trên. Dự kiến, Nghị viện châu Âu sẽ sớm tiến hành các cuộc thảo luận với Hội đồng châu Âu để xây dựng kế hoạch này thành văn bản luật.

Thiên Bảo (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More