Nghi phạm sát hại, giấu xác người phụ nữ giao gà ở Lạng Sơn đối diện mức án nào?

Nghi phạm sát hại, giấu xác người phụ nữ giao gà ở Lạng Sơn đối diện mức án nào?

Luật sư cho rằng, hành vi của nghi phạm xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ, thể hiện thái độ coi thường tính mạng của người khác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Chung (SN 1975, trú thôn Bầm, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) để điều tra về hành vi “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Trước đó, trưa 22/11, một số người dân đi qua khu vực núi ở xã Quyết Thắng (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) phát hiện mùi hôi thối nên đi kiểm tra và phát hiện thi thể phụ nữ đang trong quá trình phân huỷ.

Sau khi nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Hữu Lũng vào cuộc điều tra. Qua quá trình khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng phát hiện trên cơ thể nạn nhân có nhiều vết thương. Công an nhận định nạn nhân bị sát hại rồi giấu trong ngọn núi vắng người qua lại. Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ Nguyễn Văn Chung là nghi phạm sát hại nạn người phụ nữ nói trên.

Sat-hai01

Lực lượng chức năng bắt giữ nghi phạm Nguyễn Văn Chung (Ảnh: TL)

Tại cơ quan công an, Chung thừa nhận hành vi sát hại chị N.T.L (SN 1972, trú huyện Hữu Lũng). Chung khai nhận khoảng 6h30 ngày 22/11, Chung hẹn gặp chị N.T.L tại khu vực núi đá Hang Hút, thuộc thôn Bầm, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng để trao đổi việc mua bán gà.

Khi gặp nhau, 2 người xảy ra mâu thuẫn. Chung đã đẩy ngã và bịt mồm, bóp cổ sát hại chị L. Gây án xong, Chung kéo thi thể chị L. giấu vào hỏm đá rồi lấy 1 chiếc điện thoại di động và 1 chiếc xe mô tô của nạn nhân.

Đánh giá sự việc dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định trong những vụ án giết người, cướp tài sản như thế này rất có thể đối tượng đã có mục đích thực hiện hành vi phạm tội trước đó hoặc khi thấy hoàn cảnh thuận lợi đã nảy sinh ý định phạm tội và gây sự hoặc tự ý tấn công nạn nhân để thực hiện hành vi giết người.

Theo chuyên gia pháp lý này, hành vi của đối tượng có mức độ xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ, tước đoạt tính mạng của nạn nhân, thể hiện thái độ coi thường tính mạng của người khác, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác nên đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc.

Sat-hai00

Hiện trường nơi phát hiện thi thể nạn nhân (Ảnh: TL)

Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp nhận định, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ, mục đích của hành vi phạm tội. Với hành vi giết người có tính chất côn đồ, đối tượng gây ra vụ việc sẽ phải đối mặt với khung hình phạt quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức phạt tù có thể là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Với tội cướp tài sản, khung hình phạt sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản mà đối tượng cướp được và một số tình tiết định khung khác theo Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015. Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trong vụ việc này, hành vi giấu xác nạn nhân là diễn biến tâm lý của tội phạm sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

“Hành vi giấu xác nạn nhân trong trường hợp này chưa thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội xâm phạm thi thể nên cơ quan điều tra sẽ không đề cập xử lý mà chỉ xử lý về hai tội danh là tội giết người và cướp tài sản”, Luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Bạn cũng có thể thích