Nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở quận Cầu Giấy sẽ bị xử lý những tội danh gì?

Công an Hà Nội đang điều tra vụ chị L.T.T.L. (Sinh năm 2003, trú phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) mất liên lạc từ hôm mùng 7 Tết Giáp Thìn, đến ngày 19/2, thi thể nạn nhân đã được phát hiện tại một ngôi nhà cho thuê trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Nghi phạm được xác định là H.M.H (sinh năm 2004, quê quán Bắc Giang).

Trao đổi với LĐTĐ, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, đây là thông tin khá sốc đối với gia đình nạn nhân và gây lo lắng cho nhiều người khi liên tục xảy ra các vụ việc nạn nhân trẻ tuổi bị sát hại trong thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trước đó gia đình thông báo mất tích thì vụ việc có dấu hiệu của vụ án mạng nên cơ quan điều tra vào cuộc xác minh là cần thiết. Đến nay cơ quan điều tra đã bắt giữ được nghi phạm và đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi và các tình tiết quan trọng có liên quan đến sự việc.

“Về nguyên tắc là phải đảm bảo bí mật điều tra, việc cung cấp thông tin, công khai thông tin trong quá trình xác minh, điều tra phải không làm ảnh hưởng đến hoạt động điều tra vụ án. Cơ quan điều tra sẽ cân nhắc thông tin công khai về danh tính của hung thủ ở thời điểm cần thiết khi đã xác định rõ hành vi, động cơ mục đích thực hiện hành vi phạm tội của hung thủ về cơ bản đã làm rõ danh tính của các đồng phạm khác (nếu có)”, Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở quận Cầu Giấy sẽ  bị xử lý những tội danh gì?
Cô gái được gia đình thông báo mất liên lạc từ ngày mùng 7 Tết.

Việc công khai thông tin danh tính của nghi phạm với mục đích là công khai kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, cũng là để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm, cảnh báo cho người dân biết đặc điểm của đối tượng để có thể tố giác các hành vi vi phạm khác… Việc công bố thông tin trong quá trình xác minh, điều tra cũng có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động điều tra vụ án. Chính vì vậy cơ quan tiến hành tố tụng sẽ cân nhắc thời điểm công bố thông tin, mức độ công bố thông tin và mục đích công bố thông tin để đảm bảo được mục tiêu đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng ngừa tội phạm, ổn định trật tự xã hội và không làm ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng.

Trong những vụ việc gia đình nạn nhân thông báo tìm kiếm người thân, có dấu hiệu mất tích sau đó tìm thấy xác thì thông thường sẽ là những vụ án mạng hoặc nạn nhân gặp tai nạn. Khi phát hiện được xác của nạn nhân thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân nạn nhân tử vong là do sự biến hay do hành vi. Nếu nạn nhân tử vong do tai nạn, do bệnh tật hoặc nguyên nhân khách quan khác mà không phải do tác động của con người thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thực hiện các hoạt động tố tụng cho thấy nạn nhân bị tử vong là do bị sát hại (như bị đầu độc, bị tác động ngoại lực hoặc bằng các phương thức thủ đoạn khác dẫn đến tước đoạt tính mạng của nạn nhân..) thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra làm rõ danh tính của đối tượng gây án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Với vụ án này, theo Luật sư Đặng Văn Cường, có một số tình tiết đáng chú ý là nạn nhân ra khỏi nhà có mang theo tài sản là xe máy, điện thoại và có thể có tiền, trang sức. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ khi phát hiện ra tử thi nạn nhân thì tài sản trên người nạn nhân, các tài sản đã nhận mang theo và mất tích còn hay không, có dấu hiệu bị tấn công để chiếm đoạt tài sản hay không, hiện trường có sự vật lộn, xáo trộn hay không để xác định động cơ mục đích thực hiện hành vi phạm tội và dấu vết để lại trên hiện trường của hung thủ gây án.

Nạn nhân là nữ còn trẻ tuổi thì cũng xác định xem trên cơ thể nạn nhân có dấu vết bị tấn công, bị xâm hại tình dục hay không để xác định nguyên nhân động cơ cũng như dấu hiệu phạm tội về hành vi xâm hại tình dục đối với nạn nhân.

“Một điều cũng đáng chú ý trong vụ việc này là cơ quan chức năng tìm thấy xác nạn nhân ở phòng trọ của một người khác. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ người thuê trọ ở đây là ai, có mối liên hệ gì đối với nạn nhân. Đồng thời sẽ làm rõ khi rời khỏi nhà nạn nhân đã liên lạc với ai qua điện thoại, tin nhắn hoặc qua các nền tảng mạng xã hội. Sẽ truy tìm điện thoại của nạn nhân, rút danh sách điện thoại để xác định các thông tin giữa nạn nhân với những người khác cho đến khi nạn nhân bị sát hại”, Luật sư Đặng Văn Cường lưu ý.

Việc xác định hiện trường chính của vụ án ở và những mối liên hệ cuối cùng đối với nạn nhân là những thông tin quan trọng để xây dựng chân dung hung thủ. Hung thủ gây án sẽ phải có động cơ, có thể do mâu thuẫn thù oán, có thể vì muốn cướp tài sản hoặc muốn hiếp dâm nạn nhân nên đã sát hại nạn nhân. Cũng có thể hung thủ gây án là người mắc bệnh tâm thần hoặc sử dụng rượu bia, chất cấm dẫn đến mất kiểm soát thực hiện hành vi… Dù hung thủ là ai thì vẫn phải chứng minh hung thủ có mặt trên hiện trường vụ án tại thời điểm sự việc xảy ra, (thời điểm nạn nhân tử vong).

Với những vụ việc như thế này thì thông thường đối tượng gây án sẽ bị xử lý về hai tội danh là giết người cướp tài sản hoặc giết người hiếp dâm, thậm chí có những trường hợp đối tượng bị xử lý cả ba tội danh đặc biệt nghiêm trọng này.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng gây án, xác định hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân và xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật. Dù là nguyên nhân nào chăng nữa thì hành vi sát hại một cô gái tuổi đời còn quá trẻ ở thời điểm tết âm lịch là hành vi rất tàn nhẫn, thể hiện ý thức coi thường pháp luật và gây đau thương mất mát cho gia đình nạn nhân. Bởi vậy đối tượng gây án sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuấn Dũng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích