Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.

Theo đó, UBND xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đang phối hợp với các lực lượng chức năng và nhân dân tháo dỡ một ngôi nhà ở bản Huồi Thợ để di dời đến nơi an toàn sau khi xuất hiện vết nứt kéo dài. Ngoài ra, trong bản Huồi Thợ vẫn còn 4 nhà dân khác cũng nằm trong diện phải sơ tán khẩn cấp. Địa phương đã sơ tán người ra khỏi nhà, đến nơi trú tránh an toàn. Về nhà cửa, địa phương đang theo dõi sát sao, nếu có dấu hiệu xấu sẽ di dời ngay.

Ông La Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, cho biết, trước đó, trên địa bàn bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, xuất hiện vết nứt dài hàng trăm mét, độ sâu vết nứt từ 80cm đến 2m. Vết nứt nói trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ dân trong bản, trong đó có 5 hộ dân nằm trong diện phải sơ tán khẩn cấp về người và tài sản quan trọng.

an.jpg
Vết nứt lớn xuất hiện tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Ảnh: Lữ Phú).

Ngoài ra, vết nứt còn ảnh hưởng đến 2 cột điện 35KV, 110KV và 1 trạm biến áp, gây nguy cơ mất điện gần như toàn bộ huyện Kỳ Sơn và 2 xã Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương) nếu không có biện pháp khắc phục và di dời kịp thời.

Liên quan đến nguy cơ sạt lở đất, trên địa bàn bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn) cũng xuất hiện 1 vết nứt lớn kéo dài. Ngay sau đó, UBND huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với chính quyền xã Bảo Nam di dời 52 hộ dân đến nơi an toàn.

Liên quan đến tình hình mưa lũ, do ảnh hưởng của cơn bão Noru nên từ đêm 27 đến ngày 28/9 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn kéo dài. Đến chiều ngày 28/9 các cơn mưa lớn vẫn tiếp tục xuất hiện và chưa có dấu hiệu tạnh ráo.

a-2.jpg
Hồ chứa thuỷ điện Châu Thắng vận hành điều tiết nước với lưu lượng từ 76 m/s – 300 m/s.

Vì thế, một số thuỷ điện ở đây đã thông báo xả nước điều tiết. Cụ thể, thuỷ điện Sông Quang (huyện Quế Phong) dự kiến vận hành điều tiết nước từ 11h trưa 28/9; lượng xả từ 30 m/s – 150 m/s (bao gồm lưu lượng xả qua: cửa van, tràn và phát điện qua các tổ máy) và có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng nước vào hồ. Nhà máy Thuỷ điện Châu Thắng (huyện Quỳ Châu, Quế Phong) cũng tiến hành xả nước từ 12h trưa 28/9; lưu lượng xả từ 76 m/s – 300 m/s (bao gồm lưu lượng xả qua: cửa van và phát điện qua các tổ máy), có thể thay đổi tùy thuộc vào lưu lượng nước từ đầu nguồn về hồ.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More