Nghệ An: Nổ mìn tại mỏ đá Công ty Hồng Trường, nhà hỏng, bé 1 tuổi phải nhập viện

Nghệ An: Nổ mìn tại mỏ đá Công ty Hồng Trường, nhà hỏng, bé 1 tuổi phải nhập viện

UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đầu giờ chiều nay 14/9 xác nhận sự việc một người bị thương, nhiều nhà dân tại bản Kim Đa (xã Phà Đánh) hư hỏng sau vụ nổ mìn khai thác đá của một doanh nghiệp.

Người dân bản địa cho hay, lúc khoảng 11h trưa nay (14/9) khi họ đang ở trong nhà bỗng giật mình nghe tiếng nổ cực lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường nằm cách đó không xa. Những viên đá từ núi bay loạn xạ rồi “đổ bộ” xuống mái ngói nhà dân.

3

Mái ngói nhà dân bị sập khoảng lớn sau khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

Thống kê ban đầu, ít nhất 6 nhà dân bị đá văng xuyên qua mái ngói. Sự việc bất ngờ khiến bé gái 1 tuổi người địa phương đang ngủ một mình trong nhà bị thương.

“Đá xuyên thủng mái nhà, 2 viên ngói vỡ ra rớt xuống người nạn nhân gây ra 2 vết bầm tím ở cổ, ngực. Cháu bé tức tốc được người thân đưa vào bệnh viện” – đại diện chính quyền sở tại nói.

Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường chỉ nằm cách nhà dân vài trăm mét. Trước đó vào ngày 3/4/2022 mỏ đá này từng nổ mìn khai thác khiến đá văng hàng trăm mét vào khu dân cư làm 2 người bị thương, 23 ngôi nhà cùng nhiều đồ đạc, vật dụng bị hư hỏng.

1

Sống cách mỏ đá chỉ vài trăm mét, người dân bản địa trải qua những ngày tháng “tim đập chân run”

Nhà ở cạnh mỏ, đang yên đang lành đùng cái bị đá bay rào rạt vào nhà uy hiếp tính mạng, người dân bản địa trải qua những ngày tháng sống cảnh “tim đập chân run”.

Chị Cụt Thị Anh (bản Kim Đa) vẫn nhớ như in vụ nổ kinh hoàng xảy ra chưa tròn nửa năm về trước: “Đang ngồi hóng mát trước hiên nhà, giật mình nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá. Ngó mắt ngước lên dù đã cảnh giác lắm nhưng vẫn không kịp khi đá bay rào rào đánh ầm xuống mái ngói, sân vườn, tôi “dính” đến 6 viên vào người”. Sau màn “đá lạc”, người đàn bà thương tích đầy mình, khắp thân thể là vô số vết bầm tím, sưng vù.

Ngày 7/4, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra mỏ đá của Công ty THHH Hồng Trường.

2

Những tảng đá kích thước này bao vào nhà dân đã không còn là chuyện lạ

Nhiều vi phạm tại mỏ đá này sau đó được ngành chức năng chỉ ra như sử dụng vật liệu nổ không đảm bảo an toàn, phương án khai thác không đúng với thiết kế đã được phê duyệt, không có trạm cân…

Dựa trên biên bản của Đoàn kiểm tra liên ngành, UBND huyện Kỳ Sơn ngày 11/5 có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hồng Trường. Tuy nhiên tình trạng nổ mìn không an toàn vẫn diễn ra.

Theo nguồn tin riêng của Gia đình Việt Nam, UBND huyện Kỳ Sơn hiện đã giao chính quyền xã Phà Đánh làm tờ trình xin chủ trương di dời các hộ dân sống cạnh mỏ đá đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn.

Trong lúc chờ đợi, tiếng nổ mìn phá đá vẫn là nỗi ám ảnh với người dân bản địa khi họ vẫn hàng ngày đối mặt với những thời thấp thỏm, âu lo.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More