Nghệ An: Kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác trở về

(TN&MT) – Ngày 17/7, UBND tỉnh Nghệ An có Công điện khẩn số 24/CĐ-UBND gửi Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh về việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, khó kiểm soát ở một số địa phương trên cả nước, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, công sở… khó khăn trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh.

Với phương châm chỉ đạo kiên trì thực hiện mục tiêu kép, ưu tiên phòng, chống dịch, đi đôi với phát triển kinh tế – xã hội. Tuy niên, dự báo trong thời gian tới xu hướng di biến động dân cư từ các điểm dịch, vùng dịch (kể cả người nhập cảnh) trở về địa phương, làm cho nguồn lây nhiễm càng trở nên phức tạp.

Để đảm bảo mục tiêu bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng người dân, tập trung cao công tác ngăn chặn, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, yêu cầu tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch;

Nghệ An chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác trở về

Kiểm soát, quản lý và giám sát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố đến địa bàn tỉnh Nghệ An và người Nghệ An đi đến các tỉnh, thành phố trở về; Xác định đầy đủ và đúng các nguy cơ lây nhiễm dịch có thể xay ra ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng; khi xuất hiện ca nhiễm phải truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để. Đồng thời tăng cường thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm, thường xuyên duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất.

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng vào cuộc để chủ động, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ và linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về; chủ động giám sát, nắm bắt sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành phố khác khi trở về địa phương.

Đảm bảo tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo. Thực hiện phân loại đối tượng, nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định;

Tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nguy cơ cần phải cách ly y tế, phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng, Tổ truy vết để nắm chắc di chuyển, biến động dân cư tại từng địa phương.

Bạn cũng có thể thích