Nghệ An: “Điểm sáng” giữ gìn môi trường trong khu dân cư ở Quỳ Châu

Thị trấn Tân Lạc đi “tiên phong”

Là huyện miền núi, bên cạnh tập trung phát triển Kinh tế – xã hội nhằm nâng cao đời sống của bà con các dân tộc, những năm gần đây, chính quyền và người dân huyện miền núi Quỳ Châu luôn chú trọng công tác môi trường, mỹ quan thị trấn, thị tứ và các bản làng, từng bước xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Nhất là tại thị trấn Tân Lạc, công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền hết sức quan tâm nên có sự chuyển biến rất tích cực trong những năm qua.

Hàng nghìn thùng đựng rác đặt tại các tuyến đường và khu dân cư ở huyện Quỳ Châu

Chị Nguyễn Thu Hiền, ở khối Hoa Hải, thị trấn Tân Lạc, cho biết: “Trước đây người dân thị trấn Tân Lạc chúng tôi chưa chú trọng về vấn đề môi trường. Nay, nhận thức của người dân đã được nâng cao nên việc thu gom rác thải đúng nơi quy định để công nhân vệ sinh môi trường gom rác đưa đến điểm tập kết nên môi trường sạch sẽ hơn nhiều”.

Khối Tân Hương là khu dân cư mới được sáp nhập vào thị trấn Tân Lạc từ xã Châu Hạnh. Được sự tuyên truyền, vận động và hỗ trợ từ chính quyền nên 100% những hộ dân cư tại khối Tân Hương đều đã mua và đặt thùng đựng rác trước cổng nhà. Nhìn khối xóm lúc nào cũng sạch đẹp khiến cho những ai từng đặt chân đến đây đều không khỏi bất ngờ, mến mộ.

Người dân làng du lịch cộng đồng Hoa Tiến, xã Châu Tiến luôn có ý thức bảo vệ môi trường

Anh Lê Thanh Phong, ở Khối Tân Hương, cho biết: “Khối Tân Hương mới được sáp nhập vào thị trấn Tân Lạc từ xã Châu Hạnh. Trong vài năm trở lại đây, ý thức thu gom rác thải, để rác đúng nơi quy định, vệ sinh dọn dẹp đường khối xóm luôn được bà con quan tâm với ý thức tự giác rất cao. Nay, gần như nhà nào cũng “hòa chung” với cả khối xóm và đã hình thành cái “nếp” trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường luôn xanh – sạch – đẹp”.

Đường làng, khối xóm sạch sẽ, thoáng mát

Có thể nói rằng, trong những năm qua chính quyền thị trấn Tân Lạc cũng như huyện Quỳ Châu luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, mỹ quan khối xóm. Toàn thị trấn Tân Lạc có hơn 1.200 hộ dân thì nay có tới hơn 1.000 thùng chứa rác được đặt trên các tuyến đường và trong các khu dân cư. Chính quyền thị trấn Tân Lạc cũng như huyện Quỳ Châu luôn coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường, xem đây là một trong những tiêu chí hàng đầu cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Từ những nỗ lực của chính quyền và ý thức của người dân được nâng cao nên toàn bộ các Khối của thị trấn Tân Lạc luôn sạch sẽ, đường sá cũng vì thế thoáng đãng, sạch đẹp, không khí trong lành.

Nhân rộng mô hình hay

Trước những hiệu quả ngoài sự mong đợi của mô hình đặt thùng rác tại các tuyến đường, ngõ khối và các hộ gia đình ở thị trấn Tân Lạc, chính quyền các xã lân cận đã mạnh dạn đề xuất UBND huyện và phòng TN&MT Quỳ Châu quan tâm hỗ trợ từ các nguồn lực để triển khai, học tập mô hình nêu trên.

Môi trường trong lành là một yếu tố quan trọng để bản thái cổ Hoa Tiến, xã Châu Tiến làm du lịch cộng đồng, thu hút du khách

Theo đó, vào đầu năm 2017, dự án “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực” do Vương quốc Bỉ tài trợ cũng đã tiến hành tài trợ thêm cho thị trấn Tân Lạc 500 thùng đựng rác. Tiếp đó, xã Châu Tiến được hỗ trợ 100 thùng chứa rác, xã Châu Bình cũng nhận được sự hỗ trợ từ Vương quốc Bỉ 100 thùng đựng rác.

Nhận thấy hiệu quả từ các thùng đựng rác do Vương quốc Bỉ tài trợ, xã Châu Tiến đã huy động nguồn lực xã hội hóa từ dân và các nguồn khác để lắp đặt thêm 650 thùng rác tại các bản như Hoa Tiến 1, Hoa Tiến 2, Bản Minh Tiến, Bản Lầu…

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu kiểm tra bãi rác mới

Chị Tâm, ở bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, cho hay: “Bản Hoa Tiến là làng làm du lịch cộng đồng. Đây là bản làng người Thái cổ với kiến trúc nhà sàn và các nét đẹp văn hóa cổ xưa còn lưu giữ được. Để làm tốt du lịch cộng đồng, để thu hút được khách thập phương đến bản thì yếu tố làm tốt công tác vệ sinh môi trường cũng là một trong những yếu tố then chốt. Nhờ sự quan tâm của cấp trên nên những năm qua các thùng rác được đặt tại các hộ gia đình, ý thức thu gom rác thải của người dân vì thế đã đổi thay theo hướng rất tích cực. Các anh thấy đó, đường bản sạch không một cọng rác…”.

Bãi rác cũ đã quá tải của huyện Quỳ Châu ở xã Châu Hạnh được đóng cửa vào tháng 6/2021, rác tồn đọng tại bãi rác cũ này đang được vận chuyển đi để xử lý tại bãi rác thải mới

Ông Lô Thanh Sơn – Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳ Châu, cho biết: “Trước đây do người dân chưa có ý thức cũng như chưa có điều kiện để xây dựng hay đặt thùng đựng rác nên rác thải được đổ bưa bãi, gây ô nhiễm môi trường. Bắt đầu từ năm 2007, theo dự án “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực” do Vương quốc Bỉ đã tài trợ các thùng rác để đặt tại các tuyến đường và các hộ gia đình, họ hỗ trợ theo từng đợt. Mới đây họ lại hỗ trợ hơn 1.000 thùng rác các loại cho toàn huyện. Hiện, toàn thị trấn có khoảng 1 nghìn thùng rác loại này phân bố trên 6 khối, gồm Khối 1, 2, 3, 4, Khối Tân Hương và Khối Hoa Hải”.

“Do bãi rác thải tập trung của huyện đặt tại xã Châu Hạnh đã quá tải nên huyện quyết định đóng cửa vào cuối tháng 6/2021 và đầu tư bước đầu với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng để mở một bãi rác thải mới ở xa khu dân cư tại xã Châu Hội. Hiện, rác thải sau khi được thu gom sẽ được đưa ra tập trung xử lý tại bãi rác này. Còn tại xã Châu Tiến và Châu Thắng thì đưa ra bãi rác Hồng Tiến để xử lý” – Ông Lê Hải Lý – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu.

Cũng theo ông Sơn, trong mấy năm trở lại đây, mỗi năm huyện trích thêm khoảng 1 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp môi trường để hỗ trợ các xã mua thêm thùng rác, xây lò đốt rác thải tại chỗ cho người dân. Ngoài ra, một số xã cũng thu phí xử lý rác theo quy định và được người dân rất đồng tình ủng hộ.

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân nên lượng rác thải bị đổ bừa bãi hầu như không còn, môi trường tại thị trấn, các trung tâm xã, các bản làng của huyện vùng cao này đang trở nên sạch sẽ, thoáng mát. Đây là một trong những mô hình tốt, cách làm hay mà không chỉ các huyện vùng cao mà các huyện đồng bằng cũng cần học hỏi, nhân rộng.

Bạn cũng có thể thích