Ngành Y tế Đắk Nông tăng cường phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông- Xuân

Ngành Y tế Đắk Nông tăng cường phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông- Xuân

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật-Sở Y tế tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông-Xuân, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội năm 2024.

Theo ngành y tế, đây là giai đoạn có điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của một số tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao dịp Tết, việc đi lại, giao lưu của người dân tăng đột biến cũng làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh sởi, Rubella, các loại bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), tiêu chảy, tay chân miệng…

Để kiểm soát hiệu quả các loại dịch bệnh có nguy cơ xảy ra, đảm bảo nhân dân vui xuân đón tết an toàn, không để dịch xảy ra trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, Đắk Nông đã lên kế hoạch cụ thể, chi tiết trách nhiệm cụ thể từng đơn vị liên quan và tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị, liên tuyến tỉnh-huyện-xã trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh.

Đắk Nông cũng đặt mục tiêu kiểm soát hiệu quả các cửa khẩu, lối mở, đảm bảo ngăn chặn hoặc phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm nhập cảnh vào tỉnh.

Theo kế hoạch, ngành y tế Đắk Nông đặt mục tiêu chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bùng phát trong mùa Đông-Xuân, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội năm 2024. Kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra, nếu xảy ra phải dập dịch kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Cụ thể, Đắk Nông đảm bảo 100% cơ sở y tế thực hiện giám sát, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh theo quy định; 100% các ổ dịch, chùm ca bệnh, các bệnh truyền nhiễm mới, lạ được phát hiện sớm, và xử lý kịp thời, triệt để không để dịch bùng phát và lan rộng trong cộng đồng.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu nêu trên, ngành y tế tỉnh Đắk Nông sẽ thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, công văn của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng… về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Tỉnh cũng ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp hơn với các điều kiện thực tế tại địa phương để các cơ sở y tế tập trung phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh liên quan tới hô hấp, tiêu hóa; giao các đơn vị y tế trực thuộc tỉnh, huyện, xã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống, xử lý dịch bệnh…

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, phối kết hợp được thực hiện chủ động, liên thông từ tuyến huyện tới tuyến xã.

Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông tăng cường phối hợp, giám sát các ca bệnh với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông và Trung tâm Y tế tám huyện, thành phố, đảm bảo các chùm ca bệnh, các sự cố về ngộ độc thực phẩm, thông tin các bệnh truyền nhiễm “lạ”… được nắm bắt, xử lý kịp thời, hiệu quả.

tm-img-alt
Ngành Y tế Đắk Nông tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu

Ngành y tế Đắk Nông cũng lưu ý các trung tâm y tế cấp huyện có cửa khẩu khu vực biên giới (huyện Đắk Mil, Tuy Đức…) phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong giám sát, phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khi nhập cảnh vào tỉnh.

Trường hợp vượt quá khả năng của đơn vị cần thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắl Nông để được hỗ trợ.

Trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông sẽ phối hợp chặt chẽ với Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, tiến hành lấy mẫu thực phẩm làm xét nghiệm một số chỉ tiêu: Staphylococcus aureus, Salmonella, Shigella, Vibrio Cholera, Pseudomonas aeginosa và E. Coli…

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, công tác thường thực chống dịch trong mùa Đông-Xuân, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội năm 2024 phải đảm bảo 24/24 giờ.

Các đơn vị liên quan phải đảm bảo sẵn sàng việc kết nối thông tin liên lạc, thuốc men, vật tư, hóa chất, phương tiện… phục vụ xử lý dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông tin kịp thời về các ca bệnh truyền nhiễm nhóm A, các bệnh truyền nhiễm mới, lạ; chùm ca bệnh liên quan đến bệnh truyền nhiễm, vụ ngộ độc thực phẩm… để phối hợp, xử lý kịp thời.

Thời gian qua, ngành y tế Đắk Nông được ghi nhận có khả năng dự báo, giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách chủ động và hiệu quả.

Trong nhiều năm qua, Đắk Nông không có các vụ dịch bệnh lớn xảy ra, số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm năm sau đều giảm so với năm trước; các bệnh dịch thâm nhập vào địa phương đều được kiểm soát tốt./.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích