Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt
Phượng tím đã làm nên điều đặc biệt cho Đà Lạt bởi chỉ có mảnh đất với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp mới có thể làm phượng tím sinh sôi và cho ra những bông hoa đẹp đẽ như vậy. Thời điểm này, dọc các tuyến phố ở Đà Lạt như Trần Phú, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai, quanh Hồ Xuân Hương… đều bung nở những cánh phượng tím.
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt
Phượng tím Đà Lạt đã có từ rất lâu. Theo cứ liệu ghi lại, tên khoa học của loài hoa xinh đẹp này là Jacaranda Acutifolia. Có mặt đầu tiên ở vùng đất Nam Mỹ xa xôi, phượng tím dần dần được trồng ở châu Âu. Tại Việt Nam, phượng tím xuất hiện đầu tiên ở Đà Lạt. Năm 1962, kỹ sư Lương Văn Sáu là người đã mang giống hoa này đến với thành phố mộng mơ.
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt
Có người yêu vẻ đẹp mềm mại của mai anh đào, có người thích sự sang trọng của cẩm tú cầu và cũng không ít người yêu cái lãng mạn của phượng tím. Loài hoa với màu tím buồn man mác, cánh hoa mỏng manh. Sắc tím như khiến cho Đà Lạt thêm buồn hơn mà cái buồn ấy làm cho Đà Lạt càng thêm hấp dẫn.
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt
Thời gian đầu, phượng tím được đem trồng ở 4 khu vực, một cây ở cạnh bờ hồ Xuân Hương, một cây trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, hai cây còn lại được trồng ở công viên hoa Đà Lạt. Khi những chùm hoa đầu tiên bắt đầu bung nở, người ta dần bị quyến rũ bởi màu tím mộng mơ ấy. Sau đó, hoa được trồng nhân rộng khắp thành phố như bây giờ.
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt
Mặc dù, dáng hoa và màu sắc của phượng tím khác hoàn toàn với phượng vỹ nhưng người ta vẫn gọi chúng là phượng. Nguyên nhân là do hình dáng lá và thân cây của chúng rất giống nhau, nên cái tên phượng tím được sinh ra.

Nội dung: Cát Tường

Ảnh: Stop and Go

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More