Nga dừng trợ cấp cho các doanh nghiệp lớn không ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Từ năm 2024, Nga sẽ bắt đầu áp dụng chính sách giới hạn, chỉ trợ cấp ngân sách cho các công ty lớn có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động.

Trong hội nghị Hành trình AI (AI Journey) diễn ra tại Nga từ 22 – 24/11/2023, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko chính thức công bố: “Theo chỉ thị của Tổng thống V.Putin, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trở thành bắt buộc đối với tất cả các công ty lớn dự định nhận nguồn vốn trợ cấp từ ngân sách liên bang”. Chỉ thị tương ứng đã được Tổng thống Nga V.Putin thông qua.

Chính sách mới được đánh giá là nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Nga trong thời gian tới.

Theo ông Dmitry Chernyshenko, đến năm 2030, việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào các lĩnh vực khác nhau sẽ mang lại thêm 11.300 tỷ Ruble cho GDP của Nga.

Công nghệ - Nga dừng trợ cấp cho các doanh nghiệp lớn không ứng dụng trí tuệ nhân
Từ 2024, Nga sẽ bắt đầu áp dụng chính sách giới hạn, chỉ trợ cấp ngân sách cho các công ty lớn có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động. Ảnh minh họa.

Trước mắt, đối tượng nằm trong phạm vi áp dụng chính sách này sẽ bắt đầu từ các công ty, tổ chức có doanh thu vượt quá 800 triệu Ruble/năm. Đồng thời, đây là các doanh nghiệp đang tham gia vào các ngành mũi nhọn ưu tiên của Nga.

Chính quyền Nga trước đó cũng đã công bố dự án ‘Dịch vụ y tế kỹ thuật số’, trong đó dự kiến ​​hỗ trợ ngân sách cho việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y học.

Hiện nay, khoảng 16% tổ chức y tế ở Nga đã bắt đầu tích hợp các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống của mình.

Mặc dù vậy, không phải tất cả các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã được triển khai ở Nga đều diễn ra một cách suôn sẻ.

Mới đây, ngày 8/11, Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) đã lần đâu tiên ra quyết định đình chỉ sử dụng một hệ thống phân tích hình ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) (được cho là Botkin.AI).

Cơ quan chức năng Nga cho rằng việc sử dụng hệ thống ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) này có thể “gây hại cho sức khỏe”.

Tính đến tháng 3/2023, 21 sản phẩm y tế sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã được đăng ký tại Nga, trong đó có 17 sản phẩm từ các nhà phát triển nội địa và 4 sản phẩm từ nước ngoài.

Theo truyền hình Quốc Hội Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm thông qua một chiến lược về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Tổng thống Nga cho biết ông đánh giá cao sự phát triển của AI trong năm qua, đồng thời khẳng định việc triển khai AI trong các lĩnh vực như khoa học, giáo dục và y tế công cộng, sẽ mở ra một chương mới cho sự tồn tại của con người. Ông Putin cũng cho biết Nga cần thích ứng với sự thay đổi của thế giới, đồng thời đặt ra các mục tiêu cụ thể cho việc phát triển AI. Ông cũng kêu gọi tăng cường khả năng cho các siêu máy tính của đất nước nhằm chuẩn bị cho thời đại mới.

Theo Người đưa tin

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích