Nâng tầm thương hiệu sân khấu Thủ đô

Đa dạng về loại hình, phong phú về đề tài

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa – Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan khẳng định, Liên hoan Sân khấu Thủ đô là một sự kiện văn hóa lớn được mong chờ của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, cuộc biểu dương lực lượng của các đơn vị sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi cho đội ngũ nghệ sĩ nâng cao trình độ chuyên môn. Liên hoan được tổ chức định kỳ 2 năm một lần và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị sân khấu trên khắp cả nước.

Nâng tầm thương hiệu sân khấu Thủ đô
Vở “Thúy Kiều – Một kiếp đoạn trường” của Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ góp mặt tại Liên hoan sân khấu Thủ đô năm nay.

Đặc biệt, khác với các liên hoan nghệ thuật khác, các tác phẩm tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô đa dạng về loại hình nghệ thuật và phong phú về đề tài khai thác.13 tác phẩm tham dự Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V thuộc nhiều thể loại khác nhau: Kịch, cải lương, chèo, xiếc và đều là những vở diễn được đầu tư dàn dựng công phu, hứa hẹn sẽ hấp dẫn và lôi cuốn khán giả. Đáng chú ý là tác phẩm “Hà Nội thành phố của những giấc mơ” của Nhà hát nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội rất được chờ đợi bởi đây là lần đầu tiên nghệ thuật Xiếc góp mặt tại Liên hoan.

Điều thú vị nữa là bên cạnh những đơn vị sân khấu công lập, Liên hoan năm nay có sự góp mặt của các đơn vị sân khấu xã hội hóa như: Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh, Sân khấu Lệ Ngọc. Chiếm đại đa số trong 13 tác phẩm tham dự là các vở diễn có đề tài lịch sử về Hà Nội.

Cụ thể, theo kế hoạch, Liên hoan sân khấu Thủ đô sẽ khai mạc vào tối 25/9 tại Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, Hà Nội). Sau lễ khai mạc, tác phẩm “Trung trinh liệt nữ” của Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ mở màn Liên hoan. Sáng 26/9, sẽ là vở diễn “Sóng dựng Lô Giang” của Nhà hát Chèo Quân đội được biểu diễn tại Rạp của Nhà hát (Số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tối 26/9 tại Rạp Đại Nam sẽ là tác phẩm “Trời Nam” của Nhà hát Cải lương Hà Nội.

Tối 27/9, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan với tác phẩm “Bất tử với Thăng Long” tại Rạp Đại Nam. Sáng 28/9, Nhà hát Kịch Quân đội biểu diễn tác phẩm “Mưa đỏ” tại Nhà hát Quân đội (đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội). Tối 28/9 là tác phẩm “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt tại Rạp Đại Nam.

Sáng 29/9, tại Rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền) sẽ là tác phẩm “Án tình” của Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh. Tối cùng ngày là vở diễn “Câu hát tìm nhau” của Sân khấu Sen Việt tại Rạp Đai Nam. Sáng 30/9, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sẽ biểu diễn tác phẩm “Hoa cúc nhà trời” ngay tại Trường (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội).

Chiều 30/9 là vở kịch xiếc “Hà Nội thành phố của những giấc mơ” của Nhà hát nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội được biểu diễn tại Rạp Công nhân. Tối 30/9, tại rạp Đại Nam, Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long (Hội Sân khấu Hà Nội) sẽ biểu diễn vở “Vương quyền – Vụ án Tống Thị Quyên”. Sáng 01/10/2022, tại Rạp Công nhân, Sân khấu Lệ Ngọc sẽ biểu diễn tác phẩm “Huyền tích chùa Một Cột”. Tối cùng ngày là vở diễn “Thúy Kiều – Một kiếp đoạn trường” của Nhà hát Kịch Hà Nội tại Rạp Công nhân.

Cuộc hội tụ nghề nghiệp

Chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu Liên hoan, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu cho biết, để tìm một kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung, về Hà Nội nói riêng, là điều vô cùng khó khăn đối với các đơn vị sân khấu hiện nay. Những năm trở lại đây, ngay từ khâu đào tạo tác giả cho sân khấu cũng gặp khó khăn vì không có thí sinh đăng ký. Chính vì vậy mà số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, viết về Hà Nội càng khó hơn. “Chúng tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch chiến lược đào tạo lực lượng tác giả và lý luận cho ngành Sân khấu. Nếu không sẽ rất khó khăn cho các đơn vị nghệ thuật sân khấu khi tìm kịch bản hay, có chất lượng”, NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho hay, qua việc tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô, cơ quan quản lý Nhà nước có cơ hội để nắm bắt được thực lực của sân khấu Thủ đô, kịp thời đưa ra những giải pháp đầu tư trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu kịch bản, thiếu tác phẩm nghệ thuật khai thác về đề tài Hà Nội, khơi thông cho những khó khăn của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi nhận định, các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao để tham dự. Anh chị em nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này vì đây là một trong những sân chơi lớn, đòi hỏi cao ở chất lượng nghệ thuật cũng như nội dung. NSND Trịnh Thúy Mùi hy vọng và tin tưởng, thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật, cũng như khán giả Thủ đô tiếp tục ủng hộ các đêm diễn. Đặc biệt là khán giả trẻ đến với sân khấu ngày một đông đảo hơn. Liên hoan chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý của Thủ đô.

Lễ bế mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 2/10/2022 tại rạp Đại Nam. Các buổi biểu diễn của Liên hoan sân khấu Thủ đô đều được mở cửa miễn phí phục vụ khán giả yêu sân khấu./.

Phương Bùi

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích