Nâng cao trách nhiệm trong việc cải tạo hè phố

Qua rà soát, kiểm tra 9 tuyến phố tại các quận Cầu Giấy và Đống Đa cùng báo cáo của các địa phương, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo tổng hợp về công tác quản lý chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng các công trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè năm 2023.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ, kết quả kiểm tra tại các dự án cải tạo, chỉnh trang lát hè trên địa bàn quận Đống Đa và quận Cầu Giấy cho thấy chủ đầu tư đã nghiên cứu và áp dụng thiết kế mẫu hè đường đô thị được UBND thành phố Hà Nội ban hành tại quyết định số 1303/QĐ-UBND ngày 21/3/2019.

Về công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, quản lý chất lượng công trình, Sở Xây dựng cho rằng “cơ bản phù hợp theo quy định hiện hành”. Tuy nhiên, tại một số dự án vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần được khắc phục, hoàn thiện. Cụ thể, kế hoạch nghiệm thu, kiểm soát chất lượng chưa được chủ đầu tư phê duyệt theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 06/2021/NĐ-CP.

Nâng cao trách nhiệm trong việc cải tạo hè phố
UBND các quận, huyện, thị xã… nâng cao trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát, tổ chức đánh giá hiệu quả của việc cải tạo, chỉnh trang lát hè phố (Ảnh minh hoạ).

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu vật liệu đầu vào tại một số dự án chưa đảm bảo theo quy định như thiếu chứng chỉ xuất xưởng vật liệu lát hè; một số biên bản nghiệm thu vật liệu chưa thể hiện thông tin số lượng nghiệm thu theo yêu cầu của hợp đồng.

Sở Xây dựng nhận định việc tổ chức mặt bằng thi công tại một số dự án còn dàn trải, chưa khoa học, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường gây mất mỹ quan đô thị, làm ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt của người dân. Chủ đầu tư và các nhà thầu chưa chủ động trong việc xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Đặc biệt, công tác phối hợp xử lý thiết kế theo thực tế hiện trạng công trình thi công tại một số vị trí bó gốc cây, cột điện, tủ điện chưa bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật.

Về việc rà soát, đánh giá hiệu quả của việc chỉnh trang lát đá hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt, Sở Xây dựng cho biết, theo báo cáo của UBND một số quận, huyện (Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hà Đông, Đông Anh, Ba Đình, Hoàn Kiếm…), các dự án cải tạo hè phố được triển khai đảm bảo mục tiêu, quy mô và tổng mức đầu tư đã được phê duyệt, góp phần khắc phục tình trạng mất mỹ quan đô thị, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn vệ sinh chung của người dân trong khu vực.

Phần lớn các tuyến vỉa hè đã được chỉnh trang chưa ghi nhận các hư hỏng lớn, chỉ xuất hiện một vài hư hỏng cục bộ chủ yếu do sử dụng không đúng công năng, mục đích theo hồ sơ thiết kế, việc thi công hoàn trả công trình ngầm chưa đảm bảo yêu cầu…

Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã… nâng cao trách nhiệm trong việc kiểm tra chi tiết, rà soát cụ thể, tổ chức đánh giá hiệu quả của việc cải tạo, chỉnh trang lát hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt, đảm bảo thực hiện theo quy định và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Tuấn Dũng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích