Nâng cao kỹ năng cho thanh niên về an toàn thông tin trên không gian mạng

Đó là thông tin được đưa ra tại diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số” với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức vào ngày 30/11 tại Hà Nội.

8. Đại diện Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Google và các diễn giả chụp ảnh cùng khán giả tại diễn đàn
Đông đảo các bạn trẻ tham gia diễn đàn để nâng cao kiến thức về an toàn thông tin trên không gian mạng

Theo thống kê của Cục An toàn Thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Trong bối cảnh phát triển của khoa học và công nghệ, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok, … đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là lực lượng thanh niên. Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu, gắn kết cộng đồng, tìm kiếm việc làm, quảng cáo, kinh doanh và giải trí phổ biến ở nước ta. Sự xuất hiện của các nền tảng số này đã tạo ra những giá trị mới, đem lại hiệu quả cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển giáo dục – đào tạo và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Nếu người tham gia mạng xã hội không tỉnh táo trước những tin giả, tin xấu, độc rất dễ bị đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt cóc tống tiền, mất an toàn cho cá nhân và gia đình. Đặc biệt đối tượng là người cao tuổi và thanh niên hiện nay được đánh giá là khối đối tượng dễ bị lôi kéo, kích động.

Tại Diễn đàn, hơn 500 đại biểu đã được nghe các chuyên gia chia sẻ về vai trò của chuyển đổi số; tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng. Qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng của thanh niên trong chuyển đổi số, phát huy vai trò của thanh niên trong phòng chống thông tin xấu độc và hướng dẫn các đối tượng khác, trong đó có người cao tuổi bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng. 

2. Các bạn trẻ tham gia trải nghiệm công cụ an toàn mạng
Các bạn trẻ tham gia trải nghiệm công cụ an toàn mạng

Cùng với đó là khu vực trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp, qua đó hướng dẫn người dùng thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn.

Để giúp các bạn trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, tại chương trình, Google trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, các bạn thanh niên sẽ được cung cấp những nội dung đội ngũ chuyên gia an ninh mạng phát triển.

Từ đó giúp các bạn xác định những rủi ro tiềm ẩn và lỗ hổng bảo mật, đồng thời trải nghiệm thực tế với Linux, Python để tự động hóa các tác vụ an ninh mạng và các công cụ bảo mật nâng cao khác. Người học cũng sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi CompTIA Security+, một chứng chỉ hàng đầu trong ngành về an ninh mạng.

Được biết, trong hơn 3 tháng qua, ban tổ chức chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích