Nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc

Hiệu quả từ việc dán tem truy xuất nguồn gốc

Để tránh việc làm giả thương hiệu, tạo sự yên tâm cho khách hàng, những năm gần đây, nhiều hộ gia đình, hợp tác xã trên địa bàn Thành phố đã dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Anh Nguyễn Thế Lâm – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong (huyện Mê Linh) cho biết: Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong được thành lập vào năm 2017 và sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết. Hiện tại, Hợp tác xã đang trồng một số loại cây ăn quả như: Táo, bưởi, mít, nhiều nhất phải kể đến ổi lê Đài Loan. Các sản phẩm của Hợp tác xã đều được giám sát chặt chẽ từ khâu trồng, chăm sóc tới khâu đóng gói sản phẩm đưa ra thị trường. Khi tới kỳ thu hoạch, các sản phẩm nông sản sẽ được đóng gói và dán tem QR Code để người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng thông qua điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc
Các sản phẩm rau của Hợp tác xã Ba Chữ được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đến tay khách hàng.

“Ngay từ khi bắt đầu sản xuất, Hợp tác xã đã định hướng sản xuất sản phẩm an toàn. Để chứng minh điều đó với người tiêu dùng, đầu năm 2018, Hợp tác xã đăng ký dán truy xuất nguồn gốc QR Code để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong quá trình sử dụng, việc cập nhập quá trình chăm sóc vào hệ thống rất dễ dàng, không có hạn chế. Việc đăng ký dán tem QR Code cũng là hình thức quảng bá và giới thiệu tới người tiêu dùng, chứng minh được sự an toàn của sản phẩm”, anh Lâm cho hay.

Không chỉ có Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Khánh Phong, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cũng được nhiều hợp tác xã trên địa bàn Thành phố áp dụng và đã đưa lại hiệu quả cao. Một trong những Hợp tác xã sản xuất các sản phẩm nông sản tại huyện Đông Anh đã và đang triển khai tốt việc dán tem truy xuất nguồn gốc phải kể đến Hợp tác xã Ba Chữ (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội). Theo đó, Hợp tác xã Ba Chữ được thành lập từ năm 2016, quy tụ 145 thành viên. Ban đầu, Hợp tác xã có diện tích 35 ha diện tích trồng rau, trong đó có 21 ha sản xuất rau an toàn đã được chứng nhận chất lượng rau an toàn.

Từ năm 2018, Hợp tác xã Ba Chữ đã dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Theo đó, các loại rau ăn lá sau khi thu hoạch sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đến tay người tiêu dùng để tránh việc hàng giả, hàng nhái, người dùng yên tâm sử dụng. Không những vậy, việc dán tem truy xuất được hỗ trợ hoàn toàn chi phí nên các xã viên cũng cũng phần nào yên tâm sản xuất mà không quá lo lắng về đầu ra.

Để doanh nghiệp “mặn mà” hơn với truy xuất nguồn gốc

Theo ông Vũ Văn Trung, Chuyên gia Cục quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một trong những việc làm rất quan trọng. Thông qua việc truy xuất nguồn gốc các sản phẩm thực phẩm, chúng ta sẽ thu được các thông tin từ các khâu đầu vào, khâu sản xuất ban đầu, khâu sơ chế, chế biến, khâu phân phối bán buôn, đến tiêu dùng bán lẻ.

“Trước sự bùng nổ của các phương thức sản xuất kinh doanh, phân phối như: thương mại điện tử; bán hàng online; đặt hàng/ giao hàng trực tuyến, việc kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc của sản phẩm là việc làm rất cần thiết. Thông qua việc kiểm tra truy xuất nguồn gốc hàng hóa, người mua sẽ tránh được những thiệt hại cho bản thân trước nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng.”- ông Trung khẳng định.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc
Nhận thấy lợi ích của việc minh bạch thông tin sản phẩm, anh Nguyễn Thế Lâm – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong (huyện Mê Linh) đã tạo mã truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm quả ổi.

Cũng theo ông Trung, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng đưa lại nhiều lợi ích. Đối với doanh nghiệp, việc áp dụng truy xuất nguồn gốc có thể làm tăng chi phí, nhưng lợi ích thu lại cũng không nhỏ. Hệ thống truy xuất nguồn gốc có thể phục vụ cùng lúc nhiều mục đích và có thể đem lại nhiều lợi ích như: quản lý tốt chất lượng sản phẩm; dễ dàng phát hiện và xử lý nếu có sự cố xảy ra; đảm bảo thu hồi sản phẩm nhanh chóng, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng… Thông qua đó, giúp khách hàng tin tưởng vào chất lượng và an toàn vệ sinh đối với sản phẩm của doanh nghiệp, qua đó, nâng uy tín của sản phẩm trên thị trường. Cũng chính bởi vậy, số lượng doanh nghiệp đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc đang ngày một tăng.

Dù có nhiều lợi ích, tuy nhiên việc truy xuất nguồn gốc ở khâu trước chế biến còn nhiều khó khăn do: Khâu sản xuất ban đầu đa dạng; hệ thống thu mua cung cấp nguyên liệu rất phức tạp do qua nhiều đại lý trung gian… Đáng chú ý, hiện nay, một số hộ gia đình, doanh nghiệp vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc, làm chống chế, chưa phát huy được hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc gây ảnh hưởng đến quá trình truy xuất nguồn gốc, đánh mất niềm tin của người tiêu dùng.

Trước thực trạng khó khăn trong triển khai truy xuất nguồn gốc, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc. Theo đó, bà Thực đề nghị, về phía quản lý Nhà nước, cần có khung chính sách sát thực, cụ thể, kiểm soát nghiêm ngặt việc tuân thủ về quy định truy xuất nguồn gốc. Về phía người dân, cán bộ quản lý, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về quy định truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, cần có một số công cụ phù hợp, dễ ứng dụng với từng loại sản phẩm, ngành hàng để người dân cũng như doanh nghiệp dễ thực hiện ghi chép đa phương tiện và minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Lương Hằng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More