Năm 2024: Cơ hội mới cho các nhà đầu tư bất động sản

Đến nay, chưa thể khẳng định thị trường sẽ đạt được các kết quả rực rỡ trong năm 2024. Nhưng có nhiều dấu hiệu tích cực đang tạo “nền móng” cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam.

Thay đổi theo hướng tích cực

Nhìn lại diễn biến của thị trường bất động sản thời gian qua cho thấy, kể từ tháng 5/2022 cho đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã bị phủ bởi “gam màu xám xịt, ảm đạm” khi có tới hàng nghìn dự án phải tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải giải thể hoặc tạm đóng cửa. Việc này kéo theo hàng ngàn nhân viên môi giới bất động sản phải bỏ nghề, mà nguyên nhân đến từ sự biến động của tình hình kinh tế thế giới, sự không phù hợp của một số bộ luật liên quan…

Trước sự suy giảm của thị trường bất động sản, với sự chỉ đạo tích cực từ phía Chính phủ, các cơ quan ban, ngành, cùng sự nỗ lực của tất cả doanh nghiệp bất động sản, càng về cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã đón nhận những tín hiệu tích cực hơn cả về nguồn cung, giao dịch.

Năm 2024: Cơ hội mới cho các nhà đầu tư bất động sản
Thị trường bất động sản sẽ bước vào chu kỳ mới trong năm 2024 với nhiềm điểm sáng tích cực.

Số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý 4/2023, cả nước có khoảng 7.000 sản phẩm lần đầu tiên ra mắt thị trường, tính chung tổng nguồn cung đạt 21.774 sản phẩm, tăng 6% so với quý trước. Số lượng giao dịch đạt 5.710 sản phẩm, tương đương với quý 3/2023 và gấp đôi so với các quý đầu năm. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục được cải thiện, đạt 26%, tăng 12 điểm % so với cùng kỳ năm 2022 và tương đương với quý 3/2023…

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) cũng đạt được những kết quả tương đối khả quan với tổng giá trị năm 2023 của ngành bất động sản chiếm tỷ trọng tới 23%, trong đó phần lớn các giao dịch thành công từ các nhà đầu tư ngoại quốc và đứng thứ 2 trong các ngành kinh tế.

Đánh giá về sự thay đổi của thị trường bất động sản tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2023 (VRES 2023), ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng, mặc dù bức tranh thị trường bất động sản trong cả năm 2023 nhìn chung ảm đạm nhưng vẫn có thể tìm được nhiều điểm sáng, điều này cho thấy thị trường bất động sản đang dần đi lên.

Theo ông Quốc Anh, nếu lấy thước đo là số doanh nghiệp phá sản/doanh nghiệp mới thành lập, có thể thấy từ đầu quý 1/2023, số lượng doanh nghiệp phá sản hoặc gặp vấn đề tài chính, không tồn tại được đã giảm đi rất mạnh, tính đến quý 3/2023; đồng thời, số lượng doanh nghiệp mới thành lập, quay trở lại thị trường cao hơn khoảng hai lần so với số doanh nghiệp phá sản.

“Đấy là tín hiệu đầu tiên phản ánh yếu tố chu kỳ của thị trường, thị trường đang ở vùng đáy lớn để chuẩn bị cho giai đoạn đi lên. Hơn nữa, mức độ quan tâm của người mua trên thị trường dù so với các năm trước vẫn đang giảm, tuy nhiên, nếu xét theo tháng thì cũng bắt đầu gia tăng. Một vài tín hiệu đó cộng với xu hướng lãi suất giảm, hứa hẹn kịch bản thị trường trong năm 2024 có thể sẽ có những gam màu tươi sáng hơn”, ông Quốc Anh phân tích.

Bất động sản sẽ bước vào chu kỳ mới

Nhận định về xu thế năm 2024, các chuyên gia bất động sản đều cho rằng trong năm 2024, tình hình bất động sản Việt Nam sẽ thay đổi dựa vào tình hình kinh tế thế giới, điều hành kinh tế vĩ mô cũng như kết quả cải thiện thể chế, pháp lý liên quan với sự tham gia “thực sự” của chính quyền các cấp. Đến nay, chưa thể khẳng định thị trường sẽ đạt được các kết quả rực rỡ trong năm 2024. Nhưng có nhiều dấu hiệu tích cực đang tạo “nền móng” cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản tại VRES 2023, trong năm 2023 có khoảng 20 cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản đã được ban hành sẽ có độ ngấm và phát huy tác động tích cực tới thị trường bất động sản trong năm 2024. Bên cạnh đó là động thái hạ lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục của các ngân hàng trong năm 2023 sẽ khiến cho một lượng tiền không nhỏ đang trú ẩn trong ngân hàng tìm về các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.

Cùng với đó, quy hoạch chung của nhiều tỉnh đã được phê duyệt trong năm 2023 sẽ hỗ trợ mở một số nút thắt về pháp lý, tạo điều kiện để các dự án đang vướng mắc pháp lý liên quan có cơ hội được thông qua kết quả thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt là hạ tầng giao thông tại một số địa phương, khu vực sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản; tốc độ đô thị hóa ngày càng cao sẽ làm gia tăng nhu cầu bất động sản, nhất là bất động sản nhà ở.

Đặc biệt, ngày 27/11/2023 Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và ngày 18/1/2024, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV cũng đã biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), và. Luật được thông qua tạo động lực và xung lực mới cho thị trường bất động sản, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai, tạo động lực để thị trường bất động sản, nhà ở bước vào chu kỳ phát triển mới. Dự báo, phân khúc bất động sản nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, dẫn dắt toàn bộ thị trường từ giữa năm 2024.

Đỗ Đạt

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích