Mỹ phê duyệt các vaccine cải tiến để phòng chống biến thể của virus SARS-CoV-2

Các loại vaccine mới được thông qua là vaccine cập nhật do hãng dược phẩm Moderna và Pfizer sản xuất để ứng phó với dòng phụ của biến thể Omicron.

Theo hai hãng dược phẩm nói trên, các vaccine ngừa COVID-19 thế hệ tiếp theo dự kiến sẽ có mặt tại các nhà thuốc và cơ sở y tế trong những ngày tới. Các vaccine cập nhật của hai hãng trên nhắm tới dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron vốn không còn lưu hành ở Mỹ. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết các vaccine này có khả năng chống lại các chủng mới hơn như EG.5 và BA.2.86.

Dự kiến, trong thời gian tới, một hội đồng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ triệu tập sẽ nhóm họp để đưa ra khuyến nghị về những đối tượng nên tiêm vaccine cập nhật. Tuần trước, Moderna và Pfizer đã công bố các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, khẳng định vaccine ngừa COVID-19 phiên bản cải tiến của mình phát huy hiệu quả cao trong việc phòng ngừa biến thể phụ BA.2.86 có tính đột biến cao của virus gốc SARS-CoV-2.

 Mỹ đã phê duyệt các loại vaccine ngừa COVID-19 cải tiến để phòng chống các biến thể của virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa

Biến thể phụ BA.2.86 hiện được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng CDC Mỹ theo dõi sát về nguy cơ bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng. Mặc dù WHO và Mỹ đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với đại dịch COVID-19 vào tháng Năm vừa qua nhưng người dân Mỹ vẫn có thể tiêm vaccine mới miễn phí thông qua bảo hiểm tư nhân và các chương trình trợ cấp của chính phủ.

Cựu điều phối viên ứng phó với COVID-19 của Chính phủ Mỹ Ashish Jha kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường vào mùa Thu này. Cũng trong ngày 11/9, Bộ Y tế Cộng hòa Czech đã khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào mùa thu này, đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Mặc dù tình hình dịch tễ học hiện nay ở Czech ổn định và số người nhập viện vì COVID-19 không tăng đáng kể, nhưng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 lại gia tăng.

Từ tháng 8 đến nay, số ca mắc mới COVID-19 ở Czech đã tăng đều. Riêng trong tuần qua, gần 900 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế nước này nhấn mạnh, “công cụ phòng ngừa cơ bản là tiêm chủng và vệ sinh đường hô hấp. Việc tiêm chủng được đặc biệt khuyến khích đối với các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi hoặc người mắc bệnh mãn tính”.

Khánh Mai (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More