Mùa hè nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất

5631e973-6be8-4ba2-9aac-5cfeee790342
Bản đồ thế giới về nhiệt độ toàn cầu vào tháng 7 năm 2023. (Hình ảnh: NASA).

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư (6/9) của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tiết lộ Trái đất vừa trải qua mùa hè nóng nhất trong lịch sử.

Tháng 6 đến tháng 8 năm 2023 là những tháng nóng nhất từ trước đến nay và là một dấu hiệu khác cho thấy biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Nhiệt độ bề mặt biển toàn cầu đã phá kỷ lục mới mỗi tháng liên tiếp, trong khi lượng băng biển ở Nam Cực vẫn ở mức thấp kỷ lục tính đến thời điểm hiện tại trong năm.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết trong một tuyên bố: “Hành tinh của chúng ta vừa trải qua một mùa sôi sục – mùa hè nóng nhất được ghi nhận”, “sự cố khí hậu đã bắt đầu.”

Mùa hè được đặc trưng bởi những đợt nắng nóng không ngừng trên khắp thế giới. Vào tháng 7, nhiều quốc gia – bao gồm Mỹ, Mexico, Tây Ban Nha và Trung Quốc – đã đạt kỷ lục quốc gia về nắng nóng với hơn 200 ca tử vong liên quan đến nắng nóng được báo cáo chỉ riêng ở Mexico.

Nhiệt độ mặt nước biển toàn cầu đặc biệt cao trong 5 tháng qua và duy trì ở mức cao kỷ lục trong suốt tháng 4, tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2023. Vào tháng 8 năm 2023, nhiệt độ mặt nước biển là 69,76 độ F (20,98 độ C), vượt qua kỷ lục nhiệt độ tháng 3 năm 2016 trước đó mỗi ngày trong tháng đó.

Carlo Buontempo, giám đốc Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, cho biết: “những gì chúng tôi đang quan sát, không chỉ những hiện tượng cực đoan mới mà cả sự tồn tại dai dẳng của những điều kiện phá kỷ lục này và những tác động của chúng đối với cả con người và hành tinh, là hậu quả rõ ràng của sự nóng lên của hệ thống khí hậu”. 

Theo dữ liệu của WMO, tháng 8 năm nay là tháng nóng kỷ lục “với mức chênh lệch lớn” và là tháng nóng nhất kể từ tháng 7 năm 2023. Nhiệt độ bề mặt đại dương và đất liền trong tháng đó cao hơn 2,7 F (1,5 C) so với giai đoạn 1850 đến 1900. 

Guterres nói: “các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo về hậu quả của việc nghiện nhiên liệu hóa thạch của chúng ta”. “Nhiệt độ tăng cao đòi hỏi hành động phải tăng cường. Các nhà lãnh đạo phải tăng cường sức nóng ngay bây giờ để tìm ra các giải pháp về khí hậu. Chúng ta vẫn có thể tránh được tình trạng hỗn loạn khí hậu tồi tệ nhất và chúng ta không có thời gian để lãng phí.”

Nhưng trong ngắn hạn, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn khi El Niño hình thành.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: “điều đáng chú ý là điều này xảy ra trước khi chúng ta thấy toàn bộ tác động nóng lên của hiện tượng El Niño”.

El Niño là một kiểu thời tiết trong đó vành đai nước ấm nằm ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Nam Mỹ, thường dẫn đến nhiệt độ toàn cầu ấm hơn và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Các đợt nắng nóng, hỏa hoạn và lũ lụt có thể gia tăng khi điều kiện El Niño phát triển ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau 7 năm. Theo WMO, có 90% khả năng hiện tượng nóng lên đại dương sẽ tiếp diễn trong suốt nửa cuối năm 2023.

Theo livescience

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More