Một ngôi nhà xanh không tạo ra một hành tinh xanh nhưng triệu ngôi nhà xanh sẽ làm cho trái đất tốt hơn

(Xây dựng) – Đó là cũng là tâm sự, là chia sẻ của KTS. Hồ Khuê khi trao đổi với chúng tôi về thiết kế, xây dựng công trình xanh tại Đà Nẵng mà anh đã tâm huyết, theo đuổi nghề gần 20 năm qua.

Một ngôi nhà xanh không tạo ra một hành tinh xanh nhưng triệu ngôi nhà xanh sẽ làm cho trái đất tốt hơn
Tâm huyết và khát vọng của KTS Hồ Khuê là đưa công trình xanh vào cuộc sống thông qua những công trình thiết kế.

Người có cả “ổ” công trình xanh

Gặp KTS. Hồ Khuê vào những ngày đầu tháng 9, khi chúng tôi dò hỏi qua các anh KTS ở Đà Nẵng về người thiết kế nhiều công trình xanh ở Đà Nẵng hiện nay. Nhiều anh KTS lớn tuổi đều chỉ cho chúng tôi rằng, qua gặp KTS. Hồ Khuê, “nó có cả “ổ” công trình xanh ở đó, cái gì cũng có”. Quả là không ngoa của lời nói đó. Các tác phẩm thiết kế của KTS. Hồ Khuê đã được trao nhiều giải thưởng lớn như: Green Good Design Award (US), Architecture Masterprize (US), Giải thưởng Kiến trúc quốc gia Việt Nam, Kiến trúc Xanh Việt Nam…

Khi chúng tôi trao đổi về công trình xanh, không gian xanh trong thiết kế kiến trúc mà người thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp này vào sản phẩm và được người sử dụng tiếp nhận và nhân rộng thông điệp này, KTS Hồ Khuê đã chia sẻ: Gần 20 năm trong nghề và hơn 10 năm theo đuổi kiến trúc bền vững và đột phá sáng tạo, mỗi cơ hội tiếp cận với bất kỳ một dự án dù quy mô lớn như resort hay một ngôi nhà nhỏ, tôi đều trân trọng và dẫn dắt đội ngũ tạo ra những tác phẩm kiến trúc tốt đẹp mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội. Đối với công trình xanh, kiến trúc xanh… có rất nhiều khái niệm, nhiều cấp độ khác nhau. Dù cấp độ nào, bản thân tôi cũng tâm huyết với nó và góp sức để làm cho cuộc sống của mọi người được tốt đẹp hơn.

Như chúng ta đã biết, sự biến đổi của khí hậu hiện nay diễn ra ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng, mưa to, lũ lụt. Những vấn đề này đều có nguyên nhân của nó, không loại trừ nguyên nhân từ vấn đề về môi trường sống của mỗi con người chúng ta hiện nay tác động đến. Tác động nhiệt vào công trình khi nắng nóng, tác động của nước mưa vào đô thị không có công trình xanh sẽ dẫn đến chảy tràn, ngập úng, phá vỡ hạ tầng… Chính vì thế nhận thức của người thiết kế rất quan trọng và cần có sự kiên trì đối với việc theo đuổi này. Với tôi luôn quan niệm rằng “Một ngôi nhà xanh không tạo ra một hành tinh xanh nhưng triệu ngôi nhà xanh sẽ làm cho trái đất tốt hơn”. Với quan niệm đó, trong sản phẩm thiết kế của bản thân tôi và các cộng sự, công trình xanh được hướng đến không chỉ ở những nhà thấp tầng mà cả ở nhà cao tầng. Vấn đề xanh ở đây mà bản thân tôi theo đuổi không phải công trình trồng được vài cây xanh mà đó là không gian nơi giao tiếp giữa con người với cây xanh, giữa con người với thiên nhiên, giữa kiến trúc với thiên nhiên. Mà nơi đó là sự tương đồng, là sự giao lưu kết hợp giữa các bên với nhau, có không gian, có cây xanh, có mưa, có nắng, có gió, có cả chim muông…

Chia sẻ về những công trình thiết kế hướng đến công trình xanh, thân thiện và bền vững, KTS. Hồ Khuê tâm sự: Trong một thời gian dài, tôi luôn trăn trở bản thân phải làm gì đó tốt hơn cho các sản phẩm thiết kế. Vì vậy, tôi bắt đầu sống và làm nghề chậm lại và quan sát sự chuyển động của vạn vật xung quanh mình, quan tâm hơn đến cảm xúc của người khác. Đầu năm 2014, chúng tôi mạnh dạn đưa những giá trị mà thiên nhiên ban tặng như nắng, mưa, gió… vào tác phẩm thiết kế của mình kết hợp với các không gian sáng tạo với mục đích gia tăng cảm xúc của người sử dụng. Đó là những ngôi nhà luôn sẵn sàng chào đón bạn quay về tận hưởng sự ấm cúng, hay là những công trình lưu trú mang lại những trải nghiệm kiến trúc vùng đất mới, hay những không gian làm việc giúp nhân viên thăng hoa, hiệu quả hàng ngày. Có thể nói, cơ duyên đưa tôi đến định hướng kiến trúc về thiên nhiên và cảm xúc con người xuất phát từ biết quan tâm và yêu thương những gì xung quanh mình. Khi nhận thức được con đường mà mình sẽ đi, chúng tôi hành động và tạo ra những tác phẩm thiết kế theo định hướng mình đã chọn, may mắn thay những tác phẩm này được lan tỏa và đón nhận rộng rãi bởi cộng đồng xã hội. Điều này mang lại cho tôi một động lực rất lớn, cho tôi biết rằng con đường này là đúng đắn và phù hợp với sự phát triển bền vững. Càng làm nhiều, trải nghiệm nhiều một thứ, nên chúng tôi đã đúc kết được cách thức hiệu quả để đưa những yếu tố gia tăng trải nghiệm vào tác phẩm kiến trúc của mình.

Người kiên trì với những “cái sợ” của khách hàng

Khi chúng tôi hỏi về những vấn đề vấp phải hiện nay trong thiết kế các công trình xanh, nhất là công trình xanh cho nhà phố, nhà có diện tích nhỏ của nhóm khách hàng là người dân, KTS. Hồ Khuê cho biết họ muốn nhưng vẫn mang tâm lý “sợ”. Họ sợ gì? Theo KTS. Hồ Khuê, họ sợ thấm, sợ côn trùng, sợ bẩn, sợ bão, sợ những kỹ thuật đột phá…

Để thuyết phục được cái “sợ” của khách hàng, KTS. Hồ Khuê cho rằng: Mình không thể bảo thủ trước vấn đề này, không thể nói với khách hàng rằng phải tin vào tôi mà mình phải cho khách hàng thấy mảnh xanh đó nó quan trọng như thế nào, nó giảm nhiệt ngôi nhà như thế nào, nó tạo năng lượng tích cực cho cuộc sống thế nào, nó tạo hàm lượng O2 thế nào cho chúng ta… Đối với nỗi “sợ” về thấm là nỗi “sợ” nhiều nhất khi được nhiều khách hàng đề cập đến nhưng chúng ta phải hiểu rằng khi xây dựng nhà không có giải pháp chống thấm thì nhà vẫn thấm chứ không phải do trồng cây xanh. Khi trồng cây xanh, chúng ta có đội thợ chống thấm lành nghề, giải pháp tưới nước, thoát nước phù hợp theo công nghệ thì vẫn đảm bảo giải quyết được mọi vấn đề trên. Về vấn đề “sợ” côn trùng thì cái này do thái độ bản thân của chúng ta đối với côn trùng đều có hướng khắc phục. Về vấn đề “sợ” bão thì đối với các vùng hay có mưa bão thì sẽ trồng những cây tán nhỏ, có giải pháp giằng chống, xây dựng những không gian tự nhiên với cây cỏ tự nhiên sinh sống cộng sinh với nhau để hình thành một thảm thực vật.

Một ngôi nhà xanh không tạo ra một hành tinh xanh nhưng triệu ngôi nhà xanh sẽ làm cho trái đất tốt hơn
Không gian xanh trong thiết kế kiến trúc của KTS Hồ Khuê là nơi giao thoa giữa vạn vật và con người và cả kiến trúc.

Kết thúc cuộc trò chuyện với KTS. Hồ Khuê, chúng tôi như được truyền thêm cảm hứng và nhận ra rằng, kiến trúc xanh không chỉ là một xu hướng mà còn là một giải pháp cần thiết để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hơn ai hết, chính mỗi chúng ta cần chung tay góp phần cho hành tinh cùng cuộc sống này tốt đẹp hơn. Và chúng ta sẽ là những người đầu tiên tận hưởng những giá trị tốt đẹp từ sự thay đổi của bản thân.

Bài dự thi viết về Công trình xanh Việt Nam năm 2023 do Báo Xây dựng phát động. Ban tổ chức cuộc thi không trả nhuận bút các bài dự thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực và bản quyền bài viết.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More