Mơ ước đầu năm

Mơ ước đầu năm
Người lao động mơ ước năm 2024 giá cả không “leo thang” để cuộc sống tốt hơn (Ảnh minh họa.)

Năm mới, bên ly trà nóng, anh Trần Thanh, giảng viên một trường âm nhạc “khoe” mới mua một căn chung cư cũ mà giá tận 1,8 tỷ đồng. Nhưng với số tiền này, “mơ” chung cư mới là không thể. Nhân câu chuyện, anh Thanh cũng thắc mắc, kinh tế nhìn chung đang khó khăn dẫn đến việc làm, thu nhập cũng vậy, nhưng không hiểu sao giá cả lại cứ “leo thang”.

Lẽ ra khi nền kinh tế tăng trưởng không cao, việc làm, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng thì giá trị của đồng tiền phải tăng lên. Lấy một ví dụ trong cuộc sống hiện nay, khoảng một năm trước, khi mừng đám cưới, thường là khoảng 500.000 đồng, nay ít nhất phải 1 triệu đồng, gia chủ may ra hòa vốn. “Kinh tế khó khăn, giá nhà chung cư, giá dịch vụ… tất cả đều tăng, trong khi thu nhập của đại bộ phận người dân đều giảm. Ngay tiền mừng cưới, giá trị phải ở mức 500.000 đồng mới phản ánh đúng bức tranh kinh tế, lương, thu nhập hiện nay”- anh Trần Thanh thắc mắc.

Những gì anh Thanh nêu và “băn khoăn” thực ra đều là nỗi lòng chung của người lao động. Trong năm qua, dù nền kinh tế vẫn duy trì ở mức tăng trưởng 5%, nhưng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, đa số các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất – kinh doanh dẫn đến thu nhập người lao động bị giảm. Trong khi đó, giá cả trên thị trường lại không ngừng gia tăng. Đối với những người làm công, ăn lương (công chức, viên chức, người lao động) sống bằng lương, không có thu nhập ngoài lương, trong tháng chỉ cần “chi” tiền cho các đám cưới, đám hiếu, thăm ốm đau, tiền học cho con đã “chóng mặt”, nói gì đến chuyện tích lũy mua nhà, sắm xe, đi du lịch…

Đầu năm người lao động đón nhận tin vui: Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với việc cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được làm chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân từ nguồn vốn đoàn phí (Quỹ Công đoàn); từ 1/7/2024 tăng lương cơ sở và tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động. Tuy nhiên, để niềm vui được trọn vẹn, đối với người lao động trong năm mới này, họ mong giá cả không “leo thang”, để lương và thu nhập tạm đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu.

L.Hà

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích