Mờ mắt, khó thở sau 3 ngày uống rượu liên tục

Mờ mắt, khó thở sau 3 ngày uống rượu liên tục

Sau 3 ngày uống rượu, người đàn ông 56 tuổi thấy chóng mặt, khó thở và mờ 2 mắt khi vừa ngủ dậy.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ sở này vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân T.V.M. (nam, 56 tuổi, TP Bắc Giang) ngộ độc do uống rượu chứa methanol (cồn công nghiệp).

concongnghiep

Bệnh nhân ngộ độc rượu được các bác sĩ tích cực điều trị (Ảnh: BVCC)

Cụ thể, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, nhìn mờ. Qua lời kể của gia đình, người đàn ông này trước đó có thói quen uống rượu thường xuyên. Ông uống liên tục trong 3 ngày trước khi nhập viện.

Tới sáng ngày thứ 4, khi tỉnh dậy, ông M. đột ngột thấy đau đầu, chóng mặt, khó thở, khi mở mắt mới nhận thấy nhìn mở cả 2 bên. Sau khi bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã đưa ra một số nhận định ban đầu và chuyển ông lên khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Tại đây, sau khi được xét nghiệm khí máu cấp cứu, với tình trạng toan máu kèm tiền sử nghiện rượu cũng như các biểu hiện trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc rượu chứa methanol (cồn công nghiệp), suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Các bác sĩ sau đó đã chỉ định đặt ống nội khí quản cấp cứu, bù dịch và lọc máu liên tục 24 giờ cho bệnh nhân.

Sau 6 ngày điều trị, hiện bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo hoàn toàn và có thể nhận biết được xung quanh. Tuy nhìn vẫn hơi mờ, ông M. đã được cho rút ống nội khí quản. Dự kiến, ông có thể xuất viện sau khoảng một tuần tới.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân M. cho biết, methanol hay cồn công nghiệp là chất rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm. Bệnh nhân ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ tử vong.

Để phòng tránh ngộ độc rượu chứa methanol, vị chuyên gia khuyến cáo người dân cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, người dân nên hạn chế việc uống rượu.

Tuyệt đối không uống rượu pha với những loại nước có ga, bia, caffein, hoa quả công nghiệp nhiều phẩm màu… Không nên ăn các loại kẹo, bánh mứt quá ngọt hoặc thực phẩm cay nồng và hút thuốc trong khi uống rượu, do khiến cơ thể nhanh chóng bị mệt, tinh thần thiếu minh mẫn…

Khi có những dấu hiệu bất thường sau khi uống rượu như đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ bóng mây… người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More