Miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt nồm ẩm kéo dài

Miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt nồm ẩm kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 7/1, thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể rét trong hai ngày 7-8/1, trời có mưa nhỏ rải rác.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Dự báo từng khu vực, phía Đông Bắc Bộ: đêm 06-07/01 và ngày 10-11/01 khả năng có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời rét. Khu vực từ Nam Nghệ An đến Phú Yên đêm 06-07/01 và ngày 10-11/01 có mưa, mưa rào rải rác. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng, riêng Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Theo các mô hình dự báo cho thấy, sau đợt không khí lạnh yếu 7/1 thời tiết duy trì xu thế nồm ẩm kéo dài tới 16/1. Sau đó, nhiều khả năng xuất hiện rét các đợt không khí lạnh mạnh hơn. Thời điểm nửa cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2 mới có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại trở lại.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra dự báo xu thế khí hậu thời hạn tháng 1/2024. Theo đó, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0 – 2 độ C. Trong tháng 1/2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Số ngày rét đậm, rét hại tại khu vực miền Bắc ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xuất hiện tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhưng không kéo dài nhiều ngày.

Tuy nhiên, trong thời kỳ dự báo không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, sương muối và băng giá có thể xuất hiện ở một số nơi ở vùng núi phía bắc, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích